Theo dõi trên

Phan Thiết: Ngăn chặn ma túy “nước nho” xâm nhập cộng đồng

24/05/2023, 11:00

Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết vừa yêu cầu các phòng, ban, đơn vị và UBND các phường, xã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để phụ huynh, học sinh, người dân biết, nhận diện được những loại thực phẩm dễ bị đối tượng lợi dụng để pha trộn với ma túy .

Theo đó, thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng thời gian gần đây là thông qua mạng xã hội (zalo, facebook, telegram...) để liên kết, hình thành các nhóm tội phạm tại những địa bàn khác nhau; hình thức giao dịch chủ yếu thông qua hệ thống vận chuyển hàng hóa bằng ship COD hoặc phần mềm vận chuyển. Ma tuý mà ngành chức năng của tỉnh vừa phát hiện có dạng gói màu xanh được ép kín, kích thước (9x6 cm), bên ngoài có in chữ “Crispygreen CRISPY FRUIT Grape” và hình chùm nho, bên trong chứa chất bột màu tím trắng. Qua giám định cho thấy, bên trong những gói này có chứa MDMA, Ketamine, Nimetazepam.

nuoc-nho-16632111648891351164336(1).jpg

Đây là loại ma túy mới xuất hiện lần đầu trên địa bàn tỉnh, được giới trẻ gọi tên là ma túy “nước nho”. Nhìn bề ngoài, loại ma tuý này không khác gì một gói bột pha nước giải khát. Ngoài chứa các chất ma túy tổng hợp nguy hiểm, trong mẫu chất bột màu tím trắng còn chứa hơn 40 chất tổng hợp khác nhau, trong đó có nhiều chất độc hại cho sức khỏe con người. Loại ma túy này dễ  hòa tan với nước, các loại nước giải khát để uống nên dễ dàng ngụy trang, núp bóng dưới dạng gói bột pha nước giải khát. Người sử dụng ma túy “nước nho” sẽ bị ảo giác mạnh, loạn thần và có thể ngay lập tức ảnh hưởng đến tính mạng.

Vì vậy, bên cạnh chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn thủ đoạn pha trộn ma túy dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thảo mộc..., Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo các tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin cho cơ quan Công an ngay khi phát hiện ma túy. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra để phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là thực phẩm, đồ uống, không rõ nguồn gốc.

LÊ PHÚC


(1) Bình luận
Bài liên quan
Hàm Tân: Triệt phá nhiều tụ điểm ma túy
Nhiều tụ điểm liên quan đến hành vi tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đã được lực lượng Công an huyện Hàm Tân triệt phá thành công.
Nổi bật
Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.
BTO-Chiều 20/5, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến báo cáo phân tích các chỉ số cải cách hành chính (Par Index), chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS), chỉ số Hiệu quả Quản trị và hành chính công (PAPI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số Xanh (PGI) năm 2023 của tỉnh, giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phan Thiết: Ngăn chặn ma túy “nước nho” xâm nhập cộng đồng