Theo dõi trên

Phan Thiết: Siết chặt hoạt động kinh doanh phế liệu

21/05/2024, 05:05

Thực hiện chủ trương của tỉnh, TP.Phan Thiết đã triển khai các biện pháp để di dời các cơ sở kinh doanh phế liệu nằm xen lẫn trong khu dân cư nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan và trật tự an toàn đô thị.

Xử phạt cơ sở thu mua phế liệu không đảm bảo yêu cầu

Trước đây, toàn thành phố có 113 cơ sở thu mua phế liệu tích trữ nhiều ngày gây bức xúc, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Thời gian qua, các cấp chính quyền thành phố đã tăng cường tuyên truyền, vận động, thường xuyên kiểm tra nhắc nhở các điểm thu mua, tập kết phế liệu di dời ra khỏi khu dân cư. Tình hình kinh doanh phế liệu đã có sự chuyển biến, từng bước đi vào nề nếp. Tuy vậy, vẫn còn tồn tại các điểm quy mô lớn thu mua phế liệu, máy móc, phụ tùng xe cũ thu, mua bán trong ngày. Đầu tháng 4 năm nay, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng đi kiểm tra thực tế đã yêu cầu UBND TP.Phan Thiết phải di dời, chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở phế liệu đang hoạt động trong khu dân cư này theo chủ trương của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIII) tại Nghị quyết số 08/NQ-TU ngày 25/10/2016.

Thu mua phế liệu máy móc, động cơ cũ

Ngay sau đó, UBND thành phố tổ chức cuộc họp để xác định những khó khăn, vướng mắc để kiểm tra, đưa ra giải pháp xử lý dứt điểm các cơ sở thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư. Từ đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố đã thống kê các hành vi vi phạm trên các lĩnh vực: đất đai, thương mại, môi trường, phòng cháy chữa cháy làm cơ sở để UBND các phường, xã vận dụng để xử phạt vi phạm hành chính (XP VPHC) đối với các điểm có hoạt động thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Đoàn kiểm tra cơ sở phế liệu 4666 thành phố đã tổ chức kiểm tra đột xuất 6 điểm thu mua phế liệu, gồm: 2 điểm trên đường Trần Quý Cáp thuộc phường Đức Long; 1 điểm đường Đặng Văn Lãnh thuộc phường Phú Tài và 3 điểm ở phường Phú Thủy. Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện 3 điểm thu mua phế liệu tại Đức Long (2 điểm), Phú Tài (1 điểm) có hành vi vi phạm liên quan đến công tác thu gom, quản lý chất thải nguy hại. Đó là thu gom, lưu giữ chất thải nguy hại theo quy định, cụ thể là để dầu nhớt thải từ rã động cơ xe máy cũ rơi vãi trên sàn nhà; máy móc, động cơ có dính dầu nhớt từ rã xe máy cũ, các sản phẩm điện tử (ti vi) đã qua sử dụng chưa làm sạch tạp chất, các bình ắc quy cũ được tập kết trên nền nhà. Các chất thải nguy hại trên không được phân định chất thải nguy hại theo mã, danh mục và ngưỡng chất thải nguy hại; không được lưu giữ tạm thời trong các bao bì hoặc thiết bị lưu chứa phù hợp; không có khu vực lưu giữ tạm thời chứa chất thải nguy hại phù hợp được quy định tại khoản 1 Điều 71 Nghị định 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường. Đoàn đề nghị UBND phường Đức Long, Phú Tài lập biên bản vi phạm hành chính và trình UBND thành phố. Ngày 26/4/2024, UBND thành phố đã ban hành 3 Quyết định XP VPHC lĩnh vực môi trường đối với 3 điểm thu mua phế liệu này với số tiền phạt của mỗi quyết định là 15 triệu đồng. Ngoài ra, UBND phường Phú Tài đã kiểm tra và lập biên bản và ban hành quyết định XP VPHC về phòng cháy chữa cháy với số tiền phạt 200.000 đồng.

Tại buổi kiểm tra ngày 3/5/2024 ở phường Phú Thủy đã phát hiện thêm 1 điểm mới thu mua phế liệu, hiện 4 điểm thu mua phế liệu ở phường đều không tập kết phế liệu tại nhà. Còn ở phường Phú Tài đã thực hiện di dời 4 hộ thu mua phế liệu nhỏ lẻ ra khỏi khu dân cư.

Kiểm tra, xử lý nghiêm không để tái hoạt động

Đến nay, toàn thành phố vẫn còn 11 điểm thu mua phế liệu (Đức Long 2 điểm, Phú Thủy 4 điểm và Phú Tài 5 điểm) không còn tập kết phế liệu tại nhà. Trong số đó, có 7 điểm thu mua phế liệu cần tăng cường giám sát của UBND các phường, xã. Ngoài ra, qua rà soát, trên địa bàn thành phố có 15 điểm thu mua phế liệu không nằm trong khu dân cư tập trung, không thuộc đối tượng buộc di dời theo chủ trương của tỉnh và một số điểm còn lại cần phải rà soát, đánh giá vị trí hoạt động có nằm ngoài khu dân cư tập trung hay không và các điều kiện khác để đảm bảo quá trình hoạt động.

Theo ông Lê Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết, thời gian tới UBND thành phố tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo di dời các điểm thu mua, tập kết phế liệu ra khỏi khu dân cư và đề ra chế tài cụ thể để xử lý đối với trường hợp tái hoạt động hoặc phát sinh mới các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư tập trung.

Thành phố chỉ đạo UBND phường Đức Long, Phú Thủy, Phú Tài thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ nhằm ngăn chặn tình trạng tái hoạt động và tập kết phế liệu trong khu dân cư tập trung. UBND các phường, xã còn lại tiếp tục chỉ đạo, quán triệt quan điểm không để phát sinh các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư tập trung; duy trì thường xuyên hoạt động kiểm tra, giám sát chặt chẽ và xử lý nhằm ngăn chặn tình trạng tái hoạt động hoặc phát sinh mới các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư tập trung. Đoàn kiểm tra phế liệu của thành phố, các phòng, ban, đơn vị thành phố có liên quan tăng cường kiểm tra đối với 15 điểm thu mua phế liệu không nằm trong khu dân cư tập trung; yêu cầu các hộ thực hiện các quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy, thuế, an ninh trật tự… và chịu sự giám sát chặt chẽ của địa phương và các cơ quan quản lý nhà nước của các lĩnh vực.

C.TƯỜNG


(0) Bình luận
Bài liên quan
Đình chỉ hoạt động cơ sở phế liệu không đảm bảo an toàn PCCC
Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết để chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy trước thực trạng nhiều điểm kinh doanh phế liệu không đảm bảo yêu cầu về môi trường và phòng cháy chữa cháy (PCCC)...
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phan Thiết: Siết chặt hoạt động kinh doanh phế liệu