Theo dõi trên

Phan Thiết: Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong cải cách hành chính

24/04/2024, 05:06

“Nêu cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu cơ quan trong việc chỉ đạo triển khai thực hiện giải quyết các TTHC cho tổ chức và công dân trên địa bàn; đặc biệt nghiêm túc thực hiện việc xin lỗi người dân, tổ chức đối với hồ sơ (TTHC) thủ tục hành chính trễ hẹn theo đúng quy định”... Đây là những yêu cầu trọng tâm của Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết về thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số năm 2024.

Vẫn còn một số hạn chế

Theo đánh giá của UBND TP. Phan Thiết, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến phường, xã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác CCHC của cơ quan, đơn vị, địa phương. Qua đó, công tác CCHC, nhất là cải cách TTHC của thành phố và các phường, xã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, quý I/2024, mặc dù các cơ quan, đơn vị, địa phương đã có nhiều cố gắng, nỗ lực nhưng công tác CCHC tại các phòng ban của thành phố và UBND các phường, xã nổi lên một số hạn chế; quá trình thực hiện một số việc chậm, lúng túng; công tác phối hợp giải quyết tháo gỡ khó khăn hiệu quả chưa cao.

z5374335345107_593b7db11107ee73cb32e5a4be05d80c.jpg
Người dân đến nộp hồ sơ tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả TP. Phan Thiết.

Điều này thể hiện rõ nét qua tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tại thành phố chiếm 14,31% (số liệu từ ngày 16/9/2023 đến 10/4/2024). Hồ sơ trễ hẹn chủ yếu trên lĩnh vực đất đai và đăng ký biện pháp bảo đảm; trong đó, phường có tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn cao nhất là Mũi Né với 14,83%; thấp nhất là Xuân An 0,37%; nhiều phường, xã có tỷ lệ hồ sơ trễ hẹn trên 2% như: Bình Hưng, Đức Thắng, Hàm Tiến, Phú Thủy, Thanh Hải, Thiện Nghiệp, Tiến Lợi, Tiến Thành... Bên cạnh đó, một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện gắn thư xin lỗi trên hệ thống thông tin giải quyết TTHC theo quy định khi có hồ sơ trễ hẹn. Việc tham mưu Chủ tịch UBND thành phố phê duyệt ban hành quy trình điện tử nội bộ tại các đơn vị và các địa phương còn chậm, chưa đảm bảo đúng theo thời gian quy định (trong vòng 5 ngày). Ngoài ra, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến toàn trình của thành phố đạt 14,5%; tất cả các địa phương đều không đạt tỷ lệ quy định...

Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu

Chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo CCHC và Chuyển đổi số TP. Phan Thiết mới đây, ông Phan Nguyễn Hoàng Tân - Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND các phường, xã tăng cường trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu cơ quan trong việc chỉ đạo triển khai thực hiện giải quyết các TTHC cho tổ chức và công dân trên địa bàn. Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác CCHC, chú trọng tuyên truyền hướng dẫn người dân và doanh nghiệp tham gia sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến trong tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC. Các cơ quan, đơn vị nghiên cứu đăng ký giải pháp, sáng kiến hay để nâng cao hiệu quả về công tác CCHC, chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh triển khai số hóa hồ sơ giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố, phường, xã. Đặc biệt lưu ý nghiêm túc thực hiện việc xin lỗi người dân, tổ chức đối với hồ sơ thủ tục hành chính trễ hẹn theo đúng quy định. Đồng thời, phải đính kèm trên phần mềm Một cửa điện tử. Định kỳ hằng tuần theo dõi tình hình, kết quả giải quyết hồ sơ TTHC để chỉ đạo thực hiện ngay các giải pháp cụ thể khắc phục tình trạng hồ sơ trễ hẹn, tồn đọng. Đồng thời, tăng cường thực hiện công tác kiểm tra và tự kiểm tra CCHC định kỳ và đột xuất; nghiêm túc xử lý các trường hợp chậm trễ, nhũng nhiễu gây phiền hà cho người dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ...

KIM ANH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tuổi trẻ Bình Thuận với chuyển đổi số
Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, là cơ hội bứt phá đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ của đoàn viên thanh niên (ĐVTN). Nhận thức rõ vai trò của ĐVTN tham gia chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong thực tiễn cuộc sống; thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động, tiên phong tham gia vào quá trình xây dựng Chính quyền số, xã hội số; nâng cao năng lực cho cán bộ, ĐVTN.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phan Thiết: Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong cải cách hành chính