Theo dõi trên

Phát hiện 1 tàu cá mang thiết bị giám sát của 2 tàu cá

12/05/2023, 17:06 - Lượt đọc: 8,604

BTO-Trạm Kiểm ngư, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh (BĐBP) và Công an huyện Phú Quý đã lập biên bản vụ việc. Sau đó Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh sẽ củng cố hồ sơ, chuyển giao con người, tang vật, phương tiện cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận điều tra, xử lý theo qui định pháp luật.

Đại tá Chu Văn Tấn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã ký công văn gởi Bộ Tham mưu BĐBP và UBND tỉnh liên quan đến một tàu cá của tỉnh Ninh Thuận vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của tàu khác, có dấu hiệu trục lợi tiền chính sách của Nhà nước hỗ trợ.

img_20230512_162455.jpg
Chiếc tàu cá bị tạm giữ 

Theo báo cáo của Trạm Kiểm ngư khu vực Phú Quý: Lúc 9 giờ ngày 9/5, Trạm Kiểm ngư phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý tiến hành kiểm tra tàu cá NT91335TS, công suất 730 CV trên vùng biển Phú Quý. Đây là tàu do ông Lê Văn Cư (44 tuổi, ngụ xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) làm thuyền trưởng. Chủ phương tiện là ông Phạm Đình Đại ngụ xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đang neo đậu tại toạ độ 10030’490”N - 108058’336”E cách Bãi Phủ, đảo Phú Quý khoảng 1 hải lý về hướng Đông Bắc.

Qua kiểm tra phát hiện con tàu này còn vận chuyển thêm 2 giám sát hành trình của tàu cá khác. Trong đó có 2 máy đang trong tình trạng hoạt động và 1 máy không sáng đèn. Đặc biệt trong số giấy tờ mà thuyền trưởng xuất trình có cả giấy xác nhận tàu khai thác vùng biển xa.
Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu trục lợi chính sách nên lực lượng tuần tra đã tiến hành lập biên bản tạm giữ 2 thiết bị giám sát hành trình và yêu cầu đưa phương tiện về Cảng Phú Quý để điều tra, xác minh vụ việc.

received_796541998742706.jpeg

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, con tàu này đăng ký 5 lao động, được cấp đầy đủ các loại hồ sơ pháp lý và làm thủ tục xuất bến vào ngày 28/4 tại cảng Đông Hải, TP. Phan Rang Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận do Đồn Biên phòng Phước Dinh, tỉnh Ninh Thuận ký xuất bến. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra trên phương tiện tàu cá NT91335TS trên thuyền chỉ có 3 lao động (trong đó 1 thuyền trưởng và 2 thuyền viên không có trong danh sách thuyền viên).

Đối với 2 thiết bị giám sát hành trình, thuyền trưởng khai nhận 1 thiết bị đang hoạt động là của tàu cá NT90041TS, công suất 435 CV,  5 lao động; chủ phương tiện cũng là ông Phạm Đình Đại và cũng làm thủ tục xuất bến ngày 28/4. Đối với thiết bị không hoạt động là của tàu cá NT90796 TS. Theo lời khai của thuyền trưởng Cư, hiện nay tàu cá đang sửa chữa trên trại kéo ghe ở xã Duyên Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận.

Tiếp đó, lúc 8 giờ ngày 10/5, tại khu vực cảng Phú Quý lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp kiểm tra tàu cá NT90041TS. Qua kiểm tra trên tàu cá này chỉ có 1 lao động và không có máy thiết bị giám sát hành trình. Trong danh sách xuất bến, ông Tu Văn Ngọc là thuyền trưởng tàu này nhưng ngày 9/5 ông này lại đang là thuyền viên trên tàu NT91335 TS. Đáng chú ý trong hầm tàu cá NT90041TS hoàn toàn không có đá để bảo quản hải sản, thậm chí không có cả định vị và hải trình thì hoàn toàn trùng khớp với con tàu NT91335 TS.

Theo đoàn kiểm tra, tàu cá NT91335TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của tàu cá khác và thuyền viên trên phương tiện tàu cá đi không đủ định biên và không đúng người theo danh sách xuất bến là có dấu hiệu của mục đích trục lợi ngân sách Nhà nước.

NGUYỄN LUÂN


(4) Bình luận
Bài liên quan
Bộ đội Biên phòng tỉnh: Nỗ lực phòng, chống khai thác IUU
Gỡ “thẻ vàng” được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách vì lợi ích quốc gia, lợi ích của người dân, vì hình ảnh của đất nước trên trường quốc tế, khẳng định Việt Nam là bạn tốt, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.
Nổi bật
Phiên chất vấn đi thẳng vào các vấn đề trọng tâm
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XI, sáng 7/12 đã diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp. Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoài Anh cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên chất vấn. Theo đó, các nội dung câu hỏi và câu trả lời chất vấn đã đi thẳng vào các vấn đề trọng tâm, trọng điểm mà đại biểu HĐND tỉnh quan tâm.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện 1 tàu cá mang thiết bị giám sát của 2 tàu cá