Phe đối lập Philippines đòi luận tội Tổng thống Rodrigo Duterte

15/12/2016, 16:14 - Lượt đọc: 65

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có nguy cơ bị luận tội sau khi thừa nhận “đích thân” giết tội phạm khi còn là Thị trưởng thành phố Davao.

Trong một cuộc gặp các lãnh đạo doanh nghiệp hôm 12/12 vừa qua, Tổng thống Duterte cho biết, khi còn là thị trưởng thành phố Davao, ông thường “đích thân” tuần tra qua các con phố bằng xe gắn máy để tiêu giệt tội phạm nhằm chứng minh với lực lượng thực thi pháp luật địa phương sự quyết liệt của ông.

                
      
         Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: AP

Kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền hồi tháng 7 vừa qua, hơn 2 nghìn người đã bị giết trong chiến dịch phòng chống ma túy của ông, phần lớn trong số này bị bắn khi cố gắng chạy trốn.

Thượng Nghị sỹ Leila de Lima, một người thường xuyên chỉ trích ông Duterte, cho rằng thú nhận của vị Tổng thống này có thể là bằng chứng để luận tội ông. Thượng Nghị sỹ Richard Gordon, người đứng đầu Ủy ban Tư pháp Thượng viện Philippines cũng cho rằng chính ông Duterte đã mở ra khả năng bị luận tội vì phát ngôn gây tranh cãi đó.

Những Nghị sỹ ủng hộ ông Duterte tại Quốc hội đã thách thức phe đối lập đề xuất luận tội ông bởi cho rằng không thể truất quyền một nhà lãnh đạo theo cách này. Tại Hạ viện 293 ghế của Philippines hiện có không đến 50 nghị sỹ đối lập trong khi cần tới 2/3 số phiếu ủng hộ để luận tội Tổng thống.

Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aquirre ngày 15/12 cho rằng phát ngôn của ông Duterte đơn giản chỉ là sự cường điệu nhằm truyền đạt thông điệp của ông một cách hiệu quả hơn. Ông Aquirre nhấn mạnh rằng, kể cả khi Tổng thống Duterte “đích thân” tiêu diệt tội phạm thì điều đó không đồng nghĩa với việc ông vi phạm pháp luật.

Diệu Hương/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phe đối lập Philippines đòi luận tội Tổng thống Rodrigo Duterte