Phú Quý: Tấp nập vụ cá nam

14/07/2022, 04:57 - Lượt đọc: 282

Trong những ngày này, tàu thuyền của ngư dân Phú Quý tấp nập cập bến để bán cá. Mùa cá nam năm nay sản lượng tương đối khá, tạo động lực cho ngư dân vươn khơi, bám biển.

Trong thời điểm này, tại các bãi ngang ven biển trên địa bàn huyện đảo Phú Quý, mỗi ngày đều tấp nập tàu thuyền cập bến để bán cá. Vụ cá nam năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi nên ngư dân có điều kiện bám biển dài ngày, nhờ đó mà sản lượng khai thác hải sản đạt khá.

z3563561638142_0e6c9381be3845ffcdf5ff17568b83de.jpg

Mùa cá nam hàng năm thường được bắt đầu từ tháng 4 - 9, những loại cá xuất hiện nhiều như cá nục, cá lồ ồ, mực… Giá cá năm nay được các thương lái thu mua ở mức cao hơn mọi năm nhưng do giá cả xăng dầu tăng cao nên chi phí nhiên liệu cho mỗi chuyến biển cũng cao hơn so với mỗi năm, dẫn đến lợi nhuận thu được cho mỗi chuyến biển cũng không nhiều.

Vào mỗi buổi sáng như thế này, các bãi ngang trên đảo Phú Quý luôn nhộn nhịp tàu thuyền về cập bến để vận chuyển hải sản lên bờ, một số được đưa về bán hàng chợ còn lại được thương lái thu mua để phân phối đến các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Theo báo cáo từ đầu năm đến nay, sản lượng khai thác hải sản trên toàn huyện Phú Quý đạt khoảng 19.559 tấn, tăng 735 tấn so với cùng kỳ năm trước. Năng lực tàu thuyền đến hiện tại là 1.560 chiếc; Số tàu thuyền có chiều dài từ 15 m trở lên là 530 chiếc; tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên là 580 chiếc, gồm 111 chiếc làm dịch vụ thu mua và chế biến hải sản. Nhiều ngư dân đã mạnh dạn thay đổi phương thức đánh bắt để nâng cao sản lượng và giá trị khai thác.

Tầm 2 tháng nữa vụ cá nam sẽ kết thúc, ngư dân đang tập trung đánh bắt trong những tháng cao điểm này, để tích lũy phần nào cho một mùa bấc sắp tới. Mặc dù không phải “trúng đậm” nhưng mùa cá nam năm nay đã giúp cho ngư dân Phú Quý đảm bảo được cuộc sống.

BÍCH DUNG


(0) Bình luận
Bài liên quan
Đa dạng ngành, nghề giúp nông dân tăng thu nhập
Qua phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh (SXKD) giỏi, tại thị trấn Phú Long (Hàm Thuận Bắc) đã nổi lên nhiều cách làm kinh tế vườn, trang trại kinh doanh, kết hợp nhiều ngành, nghề hỗ trợ lẫn nhau thúc đẩy sản xuất, tăng thu nhập.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phú Quý: Tấp nập vụ cá nam