Phục hồi phát triển sản xuất, doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn vay ưu đãi

20/09/2022, 08:42 - Lượt đọc: 84

Chương trình hỗ trợ phục hồi nền kinh tế đang được triển khai đã giúp kích thích nền kinh tế, củng cố niềm tin của doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, một số chính sách chưa thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn.

Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 2/9/2022, giải ngân các chính sách hỗ trợ thuộc Chương trình mới đạt 55.500 tỷ đồng, đạt 16% trong tổng gói hỗ trợ là khoảng 350.000 tỷ đồng. Trong đó, giải ngân lớn nhất trong nhóm chính sách hỗ trợ thuế, chiếm 63% cơ cấu giải ngân. Gói hỗ trợ lãi suất 2% đạt chưa đến 1% cơ cấu giải ngân.

Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội đã được chỉ ra, đồng thời những giải pháp được đề ra để việc hỗ trợ doanh nghiệp đạt hiệu quả cao hơn.

8 tháng năm 2022, số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường đạt gần 150.000 doanh nghiệp. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 8 tháng ước tăng 19,3% so với cùng kỳ. Đó là những con số phần nào thể hiện niềm tin mạnh mẽ của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh vào các chính sách ổn định vĩ mô và phục hồi kinh tế tại nước ta.

Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng khá cao, hơn 50.000 doanh nghiệp, với mức tăng là 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có thể một phần do hệ quả của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, các doanh nghiệp không còn khả năng duy trì khả năng cạnh tranh hoặc cũng có thể do chính sự yếu kém trong nội tại quản trị của doanh nghiệp.

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Tư vấn & Kiểm toán Deloitte Việt Nam cho biết: “Hiện nay, doanh nghiệp đang thiếu vốn lưu động, liên quan đến những chi trả tối thiểu, tiền trả nợ lãi vay ngân hàng cũng như những chi phí để vận hành hoạt động kinh doanh. Chi phí đầu vào của doanh nghiệp thì tăng cao, cùng với đó lợi nhuận thì giảm do đơn hàng sụt giảm”.

Về nhóm giải pháp cụ thể với doanh nghiệp một số ngành, lĩnh vực trọng tâm, bà Hà Thu Thanh đề xuất, các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và chế biến sản phẩm từ nông nghiệp nên ưu tiên thực hiện những hành động thiết thực để làm chủ cuộc chơi ngay từ trên sân nhà. Đối với ngành du lịch và dịch vụ du lịch cần xác định cụ thể hơn về hành vi nhóm khách hàng trọng tâm của mình và sự cạnh tranh hiện nay để định hướng lại sản phẩm, dịch vụ bao gồm cả vấn đề tối ưu giá, kênh tiếp thị... để nhanh chóng phục hồi khi có cơ hội.

Theo PGS.TS Nguyễn Trúc Lê, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, có 5 khó khăn trong việc tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ. Doanh nghiệp lớn dễ dàng tiếp cận các thông tin về chính sách hỗ trợ qua văn bản chính thức, còn doanh nghiệp nhỏ lại tiếp cận thông tin qua kênh phi chính thức. Bên cạnh đó, đối tượng thụ hưởng khó đáp ứng yêu cầu thủ tục hành chính; thời hạn thực hiện các gói hỗ trợ ngắn, chỉ 3 - 6 tháng. Đối tượng hỗ trợ tập trung vào một số ngành nghề, trong khi nhiều ngành nghề đang thực sự khó khăn vẫn chưa được hỗ trợ kịp thời.

Với chính sách hỗ trợ lãi suất 2%, hiện nhiều doanh nghiệp không mặn mà vì phải đáp ứng nhiều điều kiện, thủ tục, lo ngại trách nhiệm thanh tra. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp chưa có tài sản bảo đảm; các hợp tác xã chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh đang là rào cản để được tiếp cận gói hỗ trợ.

PGS.TS Nguyễn Trúc Lê cho rằng, để việc triển khai thực hiện Chương trình sẽ đóng góp 1,5 - 2% tăng trưởng GDP của năm 2022 như mục tiêu chương trình đặt ra cần tổng hợp, đánh giá kỹ các gói hỗ trợ. Các chính sách phải xây dựng trên nguyên tắc can thiệp có mục tiêu, không thực hiện các chính sách hỗ trợ hay can thiệp đại trà. Chính sách cần xác định rõ thời kỳ áp dụng để bảo đảm tính linh hoạt, nghĩa là có lộ trình cụ thể.

“Các cơ quan triển khai chính sách nên lắng nghe ý kiến doanh nghiệp về tính khả thi, dễ tiếp cận của chính sách, kể cả khi chính sách đã được ban hành. Mặc dù có hệ thống báo cáo, nhưng cần có hệ thống giám sát, đánh giá, phản hồi và hướng dẫn kịp thời với các địa phương. Cần rà soát lại các yếu tố ảnh hưởng của doanh nghiệp với đại dịch Covid-19, đồng thời phải chỉnh sửa các tiêu chí cho phù hợp với thực tiễn của doanh nghiệp” - PGS.TS Nguyễn Trúc Lê nêu ý kiến.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, một trong những mục tiêu trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm nay là thực hiện triển khai có hiệu quả chương trình hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp và cho người vay vốn tại ngân hàng thương mại. Cùng với việc hoàn thiện hành lang pháp lý, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thu thập thông tin đăng ký từ các ngân hàng thương mại để cùng với các bộ tiến hành đề xuất phân bổ ngân sách 40.000 tỷ đồng trong 2 năm, năm 2022 dự kiến phân bổ 16.000 tỷ đồng, năm 2023 dự kiến phân bổ 24.000 tỷ đồng.

Một số khó khăn đang đặt ra trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh vay vốn ngân hàng, trường hợp khách hàng hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực nhưng có một lĩnh vực thuộc diện ưu tiên thì có được hỗ trợ hay không? Thứ hai là các hộ gia đình vay vốn ngân hàng nhưng không đăng ký kinh doanh thì cũng chưa đủ điều kiện của chương trình hỗ trợ. Bên cạnh đó, việc xác định tiêu chí khách hàng phải có phương án sản xuất kinh doanh và có khả năng phục hồithì đang có sự khác biệt trong đánh giá giữa Ngân hàng và các cơ quan thanh tra, kiểm toán.

“Do trước đây các gói hỗ trợ đã triển khai cũng có những khó khăn nhất định trong giải ngân và khâu quyết toán nên các ngân hàng có tâm lý e ngại. Thứ hai là tâm lý khách hàng. Dư nợ khoảng 800.000 tỷ đồng nhưng thực tế triển khai là khoảng 4.400 tỷ đồng. Nên có khoảng cách nhất định giữa khả năng được hỗ trợ và thực tế, phụ thuộc vào mong muốn của khách hàng có muốn hỗ trợ hay không. Khách hàng có một số ý kiến cho rằng thủ tục rườm rà, phức tạp nhưng đây là vốn ngân sách, điều kiện đã được thống nhất nên rất mong khách hàng cũng phải tuân thủ các điều kiện để đảm bảo hồ sơ thủ tục chặt chẽ” - ông Phạm Thanh Hà nói.

Để tiếp tục tạo điều kiện phục hồi kinh tế xã hội những tháng cuối năm 2022 và năm 2023, các chuyên gia kinh tế cho rằng, cần tập thiện khung khổ pháp lý về đầu tư và kinh doanh. Tiếp tục giảm chi phí cho doanh nghiệp, như các phương án giảm thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu; giảm chi phí tiền điện - một trong những chi phí đầu vào quan trọng của doanh nghiệp. Các bộ, ngành, địa phương cần khẩn trương có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong tiếp cận khoản vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất, kinh doanh./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Đầu tư 3.888 tỉ đồng nâng cấp mở rộng tuyến đường nối Cần Thơ - Hậu Giang
Ngày13/9, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do bà Nguyễn Yến Hải- Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hậu Giang về Dự án nâng cấp, mở rộng giai đoạn 2 Quốc lộ 61C (tuyến đường nối Cần Thơ - Hậu Giang)
Nổi bật
Sẵn sàng cho lễ hội dinh Thầy Thím
Lễ hội văn hóa - du lịch dinh Thầy Thím năm nay được diễn ra trong 3 ngày 9, 10, 11/10 (tức nhằm ngày 14, 15 và 16/9 âm lịch) tại Di tích lịch sử - văn hóa dinh Thầy Thím xã Tân Tiến, thị xã La Gi với nhiều phần lễ truyền thống, phần hội mang đậm dấu ấn văn hóa miền biển.
Đừng bỏ lỡ
 • Đôi điều tính nhạc trong thơ
  3 giờ trước Văn hóa - Thể thao
  Bây giờ một số người quan niệm làm thơ không dụng công vần điệu, gợi tôi ngẫm về tính nhạc trong thơ của những nhà thơ lớn, những trào lưu sáng tác thơ ca - nhất là trường phái thơ tượng trưng. Vừa rồi đọc lại thơ Bích Khê, tôi rất...
 • Sẵn sàng cho lễ hội dinh Thầy Thím
  3 giờ trước Văn hóa - Thể thao
  Lễ hội văn hóa - du lịch dinh Thầy Thím năm nay được diễn ra trong 3 ngày 9, 10, 11/10 (tức nhằm ngày 14, 15 và 16/9 âm lịch) tại Di tích lịch sử - văn hóa dinh Thầy Thím xã Tân Tiến, thị xã La Gi với nhiều phần lễ truyền thống, phần...
 • Nhận lấy và trao gởi
  3 giờ trước Đời sống
  Mỗi người, sống trong xã hội, thường nhận lấy từ gia đình, cộng đồng nhiều điều, từ vật chất, đến tinh thần; đồng thời cũng trao gởi đến gia đình, cộng đồng những điều mình có được.
 • Một thời dạy học
  3 giờ trước Văn hóa - Thể thao
  Dẫu biết rằng: “Những viên phấn rồi cũng hóa thành bụi bay đi.
 • Anh Đặng - “Xơ Mướp”
  3 giờ trước Văn hóa - Thể thao
  Cánh đồng mướp mênh mông lủng lẳng trái trải rộng đến hơn 10 mẫu đất quả là một hình ảnh chưa từng thấy với những người nông dân ở xã Tân Thắng và với cả chính tôi. Bởi xưa nay ở miền quê, người ta trồng giàn mướp nho nhỏ trước hoặc...
 • Tiếng bìm bịp kêu
  3 giờ trước Văn hóa - Thể thao
  Xa miền quê hơn ba mươi năm; hàng năm tôi đều được về thăm ông bà, cha mẹ, thăm quê hương Hàm Mỹ - Hàm Thuận Nam thân yêu. Một vùng đất vừa có ruộng đồng vừa có núi rừng; có cả dòng sông, con suối uốn quanh, nên tuổi thơ tôi với những...
 • Cần hướng dẫn kỹ khi con chạy xe phân khối thấp
  3 giờ trước Giáo dục - Thanh niên
  Tựu trường, bên cạnh một số học sinh được cha mẹ, người thân đưa đón hàng ngày, thì cũng có không ít em tự đi học. Tuy nhiên, thay vì sử dụng những chiếc xe đạp, xe đạp điện hay xe máy điện… để tới trường học như lâu nay, thì hiện nay...
 • Nghĩ gì về làn sóng nghỉ việc hiện nay
  3 giờ trước Xã hội
  Hôm 1/10/2022 vừa qua khi trả lời với cử tri Hà Nội - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết: Trong năm 2022 đã có 16.000 giáo viên bỏ việc và tính ra cứ 100 nhà giáo thì có 1 người ra khỏi ngành.
 • Đạt và không đạt chỉ tiêu ở trường nghề
  3 giờ trước Giáo dục - Thanh niên
  Năm học 2022 - 2023, Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận tuyển sinh đạt, vượt chỉ tiêu với bậc trung cấp nghề, nhưng lại khó khăn chưa đạt chỉ tiêu tuyển sinh với bậc cao đẳng.
 • Triển khai phiên tòa trực tuyến: Gỡ “điểm gút” trong giải quyết án hành chính
  3 giờ trước Chuyển đổi số
  Tại phòng làm việc, cũng là đầu cầu thành phần của phiên tòa trực tuyến án hành chính, chủ tịch UBND hoặc phó chủ tịch UBND tham gia rất thuận lợi, vì bên cạnh có đội ngũ tham mưu có thể cung cấp những tài liệu, hồ sơ liên quan làm...
 • Tìm về địa danh chợ Tôn
  3 giờ trước Văn hóa - Thể thao
  Con đường đất bụi ngày xưa, nằm cách Phan Thiết khoảng 1,5km nối vào đường tỉnh lộ 8, Phan Thiết - Di Linh (Tuyên Đức - Lâm Đồng ). Rẽ về hướng tây đến ngã ba Phú Bình đi Hàm Liêm thì hơi nghiêng về bên trái, đi tiếp mãi đến tận Ga...
 • Tấm thẻ nhỏ, ý nghĩa lớn
  3 giờ trước Đời sống
  Tiếp tục hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), Liên đoàn Lao động huyện Tuy Phong đã triển khai mô hình “Mỗi cụm thi đua phát động hỗ trợ thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn”. Đây là cách làm thiết...
 • Xây dựng đô thị thông minh: Người dân và doanh nghiệp được hưởng nhiều lợi ích
  3 giờ trước Xã hội
  Đô thị thông minh là đô thị mà ở đó công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) được ứng dụng vào mọi hoạt động với mục tiêu xây dựng chính quyền thông minh có khả năng chủ động tương tác với người dân, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ...
 • Vì sao giá con dông ở Thiện Nghiệp tăng cao?
  3 giờ trước Kinh tế
  Năm 2022, giá con dông tăng, nên người nuôi dông ở xã Thiện Nghiệp (Phan Thiết) phấn khởi. Trước sự gia tăng về giá, các hộ chăn nuôi đang mở rộng diện tích để tái đàn.
 • Những gam màu sáng của “bức tranh” kinh tế Bình Thuận
  3 giờ trước Kinh tế
  Trong 9 tháng của năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Thuận đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục nhiều khó khăn, thử thách và đạt được những kết quả quan trọng, nhiều chỉ tiêu dần phục hồi và tăng trưởng khá.
 • Tan trường là… kẹt xe
  3 giờ trước Vấn đề và sự kiện
  Đường T.V.T (Phan Thiết) vốn nhỏ hẹp, từ ngày mọc thêm một trường học bán trú thì cảnh ùn tắc, kẹt xe lúc tan trường xảy ra như cơm bữa, nhất là vào những chiều mưa gió, nhiều phụ huynh dừng, đỗ xe ô tô, xe máy dưới lòng đường, ngay...
 • Phê duyệt Đề án tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh
  14 giờ trước Du lịch
  BTO- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định Phê duyệt Đề án tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh và đã có hiệu lực từ đầu tháng 10 này.
 • Phú Quý: 
Xử lý nghiêm việc nuôi nhốt động vật hoang dã không đảm bảo quy định
  14 giờ trước Xã hội
  BTO- Trước tình trạng khỉ nuôi nhốt sau khi bị xổng chuồng đã quậy phá, làm bị thương các cháu nhỏ, gây hoang mang lo lắng cho người dân, UBND huyện Phú Quý chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm việc nuôi nhốt động vật hoang dã...
 • Trộm xe tải ở Bình Dương bỏ trốn đến Hàm Tân thì bị bắt
  15 giờ trước Pháp luật
  BTO- Công an huyện Hàm Tân đã tiến hành bàn giao đối tượng Trương Văn Hà cùng tang vật cho Công an TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương để tiếp tục điều tra, xử lý.
 • Tiếp xúc cử tri chuyên đề với các tổ chức Hợp tác xã
  17 giờ trước Kinh tế
  BTO - Sáng 6/10, bà Phạm Thị Hồng Yến - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội – Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với các tổ chức hợp tác xã (HTX) của tỉnh trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phục hồi phát triển sản xuất, doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn vay ưu đãi