Theo dõi trên

Qatar nói triển vọng thỏa thuận ngừng bắn mới giữa Israel-Hamas “đang hẹp dần”

11/12/2023, 15:23

Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani cho biết triển vọng về một thỏa thuận ngừng bắn mới giữa Israel và lực lượng Hamas “đang hẹp dần” sau khi không quân Israel ném bom dữ dội ở khu vực phía Nam Dải Gaza.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Doha lần thứ 21 diễn ra ngày 10/12, với sự có mặt của các nguyên thủ quốc gia và các tổ chức khu vực, để trao đổi ý kiến ​​và giải quyết những thách thức của thế giới ở thời điểm hiện tại, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdul Rahman Al Thani cho biết, nước này và các đối tác sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

qatar.jpg

Các quan chức tham dự Diễn đàn Doha tiếp tục kêu gọi ngừng bắn ở Dải Gaza - Ảnh: Al Jazeera

Thủ tướng Qatar bày tỏ lấy làm tiếc về việc có những lý do được đưa ra để ngụy biện cho việc nhắm mục tiêu vào dân thường ở Dải Gaza, lại được một số bên chấp nhận, đồng thời cho rằng cần phải bắt đầu xem xét lại hệ thống nhân đạo và hệ thống quốc tế. Theo Thủ tướng Qatar, cuộc khủng hoảng Gaza cho thấy khoảng cách giữa phương Đông - phương Tây cũng như các tiêu chuẩn kép, đồng thời cho rằng cần phải thừa nhận có những lỗ hổng trong hệ thống quốc tế, cho phép xung đột tiếp diễn.

Ông Mohammed bin Abdul Rahman nhấn mạnh cam kết của Qatar trong nỗ lực giải phóng con tin, đi cùng với mong muốn ngăn chặn các vụ đánh bom vào thường dân Palestine ở Dải Gaza. Quan chức Qatar cho rằng, những người bị giam giữ ở Dải Gaza được thả là kết quả của các cuộc đàm phán chứ không phải do các hoạt động quân sự của Israel.

Trong khi đó, Thủ tướng Palestine, Muhammad Shtayyeh phát biểu tại Diễn đàn cho rằng, Israel phải chịu các lệnh trừng phạt và không được phép tiếp tục vi phạm luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Theo Thủ tướng Palestine, quy mô chết chóc ở Gaza là chưa từng có và người dân dải đất này đang bị bỏ đói. Ông kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra khẩn cấp về hành động của Israel trên lãnh thổ Palestine.

Quan chức Palestine cũng cho biết thêm, việc Israel tuyên bố loại bỏ Phong trào Kháng chiến Hồi giáo Hamas là không thể chấp nhận, bởi vì điều đó sẽ không xảy ra. Phong trào này là một phần trong bức tranh chính trị của người Palestine và cần có một giải pháp chính trị để giải quyết vấn đề và chấm dứt xung đột.

Về phần mình, Ngoại trưởng Jordan Ayman Al-Safadi cho biết, thế giới đang tỏ ra bất lực, khi Israel tiếp tục thực hiện chính sách trục xuất người dân khỏi Dải Gaza và nước này đang thách thức thế giới, đi ngược lại luật pháp quốc tế và phạm “tội ác chiến tranh”. Ngoại trưởng Jordan nhấn mạnh rằng, những gì đang xảy ra ở Dải Gaza không thể tiếp tục và mối nguy hiểm đang đe dọa toàn bộ khu vực.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng cho rằng, quyền lực và uy tín của Hội đồng Bảo an đã bị suy giảm do không thể thực hiện nghị quyết ngừng bắn ở Gaza. Ông Guterres khẳng định nguy cơ hệ thống nhân đạo ở Dải Gaza sụp đổ, khi Israel tiếp tục cuộc chiến, đồng thời nhấn mạnh sẽ không từ bỏ lời kêu gọi ngừng bắn ở Gaza.

Những động thái ngoại giao trên diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến do Israel tiến hành ở Dải Gaza đã bước sang ngày thứ 65, khiến khoảng 18.000 người Palestine thiệt mạng và hơn 49.000 người khác bị thương.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Chính phủ Mỹ dùng quyền khẩn cấp bán gần 14.000 quả đạn tăng cho Israel, không qua quốc hội
Lầu Năm Góc cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sử dụng quyền khẩn cấp để bán gần 14.000 quả đạn xe tăng cho Israel mà không cần thông qua sự xét duyệt của quốc hội.
Nổi bật
Chương trình Hành động số 88 -Ctr/TU: Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại gắn với xây dựng nền kinh tế phát triển năng động, bền vững
Huy động tối đa các nguồn lực tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội… Là một trong những quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Khóa XIV) trong Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 72-KL/TW, ngày 23/02/2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/01/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Qatar nói triển vọng thỏa thuận ngừng bắn mới giữa Israel-Hamas “đang hẹp dần”