Theo dõi trên

Quân đội Mỹ, Anh khai đòn tấn công lực lượng Houthi ở Yemen

12/01/2024, 09:35

Các tàu chiến và máy bay chiến đấu của Mỹ và Anh vừa triển khai đòn tấn công nhắm vào lực lượng Houthi ở Yemen, đáp trả loạt vụ tấn công trên Biển Đỏ trong những tuần qua.

Theo Tổng thống Biden, Mỹ và đồng minh chỉ tiến hành động thái trên sau những nỗ lực ngoại giao và cân nhắc thận trọng.

"Những cuộc tấn công này nhằm đáp trả trực tiếp các cuộc tấn công chưa từng có nhằm vào các tàu thuyền trên biển ở Biển Đỏ - trong đó lần đầu tiên sử dụng tên lửa đạn đạo chống hạm", Tổng thống Biden cho hay trong một thông báo. Cũng theo thông báo này: "Những cuộc tấn công của Houthi đã gây nguy hiểm cho các nhân viên Mỹ, thủy thủ dân sự và các đối tác của chúng tôi, đe dọa thương mại và tự do hàng hải”.

my-anh-tancong-houthi.jpg

Trực thăng quân sự của lực lượng Houthi bay trên tàu chở hàng của Galaxy Leader ở Biển Đỏ. Ảnh: Reuters

Quân đội Mỹ và Anh đã ném bom hàng chục địa điểm do Houthi sử dụng ở Yemen trong cuộc tấn công đáp trả quy mô lớn sử dụng tên lửa Tomahawk phóng từ tàu chiến và chiến đấu cơ, một vài quan chức Mỹ nhận định với AP. Các mục tiêu quân sự bao gồm các trung tâm hậu cần, hệ thống phòng không, kho chứa vũ khí và các địa điểm phóng.

Các cuộc tấn công đánh dấu phản ứng quân sự đầu tiên của Mỹ đối với chiến dịch tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Yemen liên tục nhằm vào các tàu thương mại kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas nổ ra. Cuộc tấn công quân sự phối hợp này diễn ra chỉ một tuần sau khi Nhà Trắng và một loạt quốc gia đối tác đưa ra tối hậu thư với lực lượng Houthi, theo đó ngừng các cuộc tấn công hoặc đối mặt với hành động quân sự tiềm tàng.

Lực lượng Houthi đã tiến hành 27 cuộc tấn công UAV và tên lửa từ 19/11/2023 cho biết ngày 11/1/2024 rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào của các lực lượng Mỹ nhằm vào các địa điểm ở Yemen đều sẽ dẫn đến phản ứng quân sự mạnh mẽ.

"Phản ứng trước bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ sẽ không chỉ ở cấp độ hoạt động được thực hiện gần đây với hơn 24 máy bay không người lái và một số tên lửa. Nó sẽ còn lớn hơn thế nữa", Abdel Malek al-Houthi, thủ lĩnh tối cao của lực lượng này nói.

Lực lượng Houthi nói các cuộc tấn công của họ nhắm mục đích ngăn chặn cuộc chiến của Israel với Hamas ở dải Gaza. Tuy nhiên, các mục tiêu của lực lượng này ngày càng có ít hoặc không có mối liên hệ nào với Israel, đồng thời gây nguy hiểm cho tuyến đường thương mại quan trọng nối châu Á, Trung Đông với châu Âu.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Maroc được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc năm 2024
Đại sứ Omar Zniber, Đại diện Thường trực của Phái đoàn Maroc tại Văn phòng LHQ ở Geneva trúng cử sau quy trình bỏ phiếu kín với sự tham dự của toàn bộ 47 thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ.
Nổi bật
Tăng cường kiểm tra khai thác khoáng sản trái phép ngay tại địa bàn
BTO-Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng vừa chủ trì buổi họp trực tuyến với các huyện, thị, thành phố nghe báo cáo tình hình khai thác, vận chuyển tiêu thụ khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh vào chiều nay, 28/5. Tham gia dự họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Văn Đăng, lãnh đạo sở ngành chức năng, UBND và phòng ban các huyện.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quân đội Mỹ, Anh khai đòn tấn công lực lượng Houthi ở Yemen