Theo dõi trên

“Số hóa” tín dụng chính sách đến với người nghèo

16/04/2024, 05:06

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đẩy mạnh ứng dụng dịch vụ ngân hàng điện tử mobile nhằm tạo sự liên kết chặt chẽ trong công tác quản lý tín dụng chính sách công khai, minh bạch và kết nối người nghèo với nền kinh tế số không để “ai bị bỏ lại phía sau”.

Tiếp cận nền tảng số đến từng cơ sở

Trong tiến trình chuyển đổi số, đặc biệt với hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác thường ít có cơ hội, điều kiện được hướng dẫn và tiếp cận với quá trình chuyển đổi số, nhất là các dịch vụ tiện ích trong tài chính ngân hàng. Vì vậy, từ khi NHCSXH đưa vào thực hiện ứng dụng mobile-banking với những tiện ích như: Thanh toán hóa đơn điện nước, chuyển tiền liên ngân hàng, trả cước điện thoại… bước đầu hứa hẹn các tác động tích cực, giúp người dân, đặc biệt là phụ nữ có điều kiện tiếp cận nhiều hơn nữa với các dịch vụ tài chính đa dạng và hiệu quả, góp phần kết nối người nghèo tiếp cận vốn vay NHCSXH với nền kinh tế số.

Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thôn Lập Phước, xã Tân Lập (Hàm Thuận Nam) do Hội Nông dân xã quản lý hiện có 57 tổ viên đều còn dư nợ vay vốn, không có tổ viên nào có nợ quá hạn với tổng dư nợ cả tổ hơn 1,3 tỷ đồng. Thay vì phải gọi điện hoặc đến tận nhà Tổ trưởng Tổ TK&VV để hỏi các vấn đề liên quan đến vay vốn, hiện nay, qua kênh thông tin zalo, dịch vụ mobile banking của NHCSXH, khách hàng dễ dàng nắm bắt các chủ trương của Đảng và Nhà nước về chương trình tín dụng chính sách ưu đãi.

Các tổ trưởng tổ TK&VV Hàm Thuận Nam sử dụng ứng dụng mobile banking quản lý tín dụng chính sách.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Tổ trưởng Tổ TK&VV thôn Lập Phước cho biết: Thời gian trước, các thành viên đều tìm hiểu thông tin vay vốn từ văn bản giấy hoặc đến gặp trực tiếp để được nghe giải thích, hướng dẫn. Nay việc ứng dụng công nghệ số của NHCSXH huyện Hàm Thuận Nam trên thiết bị di động không chỉ giúp giảm tải nhiều việc cho công tác quản lý mà còn giúp bà con thuận lợi hơn. Các bên vay và cho vay tiết giảm được nhiều thời gian, hạn chế việc phải đến tận nhà hay nơi làm việc để thông tin, trao đổi.

Chia sẻ thêm về ứng dụng số của ngân hàng, các hộ vay vốn từ NHCSXH chương trình cho vay nhà ở xã hội tại huyện cho hay: Việc mở tài khoản thanh toán tại NHCSXH và được cán bộ ngân hàng hướng dẫn cài đặt ứng dụng mobile banking trên điện thoại di động dễ dàng, qua ứng dụng giao dịch tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Ứng dụng mobile banking tín dụng chính sách góp phần chuyển đổi số

Số hóa tín dụng chính sách góp phần chuyển đổi số

Hiện nay, tính đến cuối tháng 3/2024 toàn chi nhánh NHCSXH tỉnh thực hiện cho vay đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, dư nợ đạt 4.810 tỷ đồng với gần 115.000 hộ vay vốn còn dư nợ và 2.334 Tổ TK&VV. Ông Lý Khầu Nghĩa – Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Với số lượng khách hàng vay vốn nhiều, việc triển khai ứng dụng công nghệ số sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cả người vay lẫn ngân hàng. Bởi thông qua các ứng dụng số của NHCSXH, người dân chủ động nắm bắt thông tin về tiền gốc, lãi hàng tháng mà mình đã trả đến giai đoạn nào và còn cần thanh toán bao nhiêu để có kế hoạch chi trả cho thời gian tiếp theo. Về phía ngân hàng, việc tuyên truyền mọi chủ trương của Đảng và Nhà nước cũng như của ngành được linh hoạt hơn, các thông tin nhanh chóng truyền tải, tiếp cận người dân.

Theo NHCSXH tỉnh cho biết, trong thời gian đầu triển khai dịch vụ mobile banking đã thực hiện đến đối tượng là thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện, các hội đoàn thể nhận ủy thác cấp huyện và cấp xã, tổ TK&VV, các cá nhân mở tài khoản thanh toán tại NHCSXH. Đến nay, về đối tượng thụ hưởng thì hiện khách hàng vay vốn chương trình cho vay nhà ở xã hội đã áp dụng. Thời gian tới, NHCSXH đang mở rộng đến tất cả các đối tượng thụ hưởng, đặc biệt là hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số - miền núi… tiếp cận các tiện ích tài chính ngân hàng thông qua các hội đoàn thể cấp xã, tổ TK&VV hướng dẫn lại.

Song song đó, NHCSXH đang tập trung thực hiện các dự án trọng tâm nhằm cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính - ngân hàng toàn diện đến các đối tượng khách hàng, triển khai hệ thống phần mềm ứng dụng nâng cao hiệu quả hoạt động và số hóa quy trình nghiệp vụ của NHCSXH. Cụ thể, triển khai dịch vụ mobile banking đến khách hàng và cung cấp thêm nhiều tiện ích trên ứng dụng (thanh toán QR code, nạp phí giao thông, mua sắm VnShop, đặt xe taxi...); nâng cấp ứng dụng quản lý tín dụng chính sách.

T.DUYÊN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Ngân hàng chính sách xã hội tặng quà tết cho hộ nghèo, tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng
BTO-Sáng 21/1, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh (NHCSXH) tổ chức trao tặng quà nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024 cho người nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Hàm Cần (Hàm Thuận Nam) và thăm gia đình chính sách trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Minh – Phó Chủ UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đến dự và trao quà
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Số hóa” tín dụng chính sách đến với người nghèo