BT- Theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/10/2018 có quy định: Phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng đối với một trong các hành vi: nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm, gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (điểm a, khoản 8, điều 22 Nghị định 115/2018/NĐ-CP) so với mức phạt cũ tăng gần gấp 10 lần.
Để góp phần hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần thực hiện đúng chế độ kiểm thực 3 bước theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”.
Nguyễn Văn Thành