Lớp tập huấn do Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II và Phòng hợp tác quốc tế và truyền thông trực thuộc Cục Bảo vệ thực vật tổ chức, diễn ra trong 3 ngày (từ 18 - 20/9).
Theo đó, tại lớp tập huấn, các đại biểu được giảng viên hướng dẫn thiết lập, duy trì vùng trồng và cơ sở đóng gói đáp ứng yêu cầu của thị trường nhập khẩu. Đồng thời hướng dẫn cách nhận biết các loài sinh vật gây hại thuộc đối tượng kiểm dịch thực vật trên rau quả xuất khẩu vào thị trường EU; các yêu cầu xuất khẩu rau quả tươi của Việt Nam vào thị trường EU. Các đại biểu cũng được tìm hiểu quy trình kiểm tra sinh vật gây hại tại cơ sở đóng gói và hướng dẫn giám sát sinh vật gây hại ngoài đồng ruộng theo ISPM 06; chuyển đổi số trong quản lý vùng trồng và cơ sở đóng gói.
Lớp tập huấn nhằm trang bị kiến thức nền cơ bản để các cán bộ nông nghiệp địa phương truyền đạt đến người dân và doanh nghiệp xuất khẩu nông sản hiểu và áp dụng một cách hiệu quả.
Đối với các hợp tác xã, cơ sở, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang thị trường nước ngoài hoạch định chiến lược cụ thể và chủ động nhằm đáp ứng các quy định của đối tác. Đồng thời, tuân thủ chặt chẽ quy định về truy xuất nguồn gốc; tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong khâu canh tác, thu hoạch nguồn nguyên liệu.
Song song, góp phần kiểm soát tốt vấn đề an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi bảo quản, chế biến để có sản phẩm rau quả xuất khẩu chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường EU cũng như nhiều nước nhập khẩu khác.