Theo dõi trên

Thấy gì qua 4 dự án kè biển do Trung ương hỗ trợ vốn tại tỉnh Bình Thuận?

08/03/2024, 14:48

BTO-Sở Xây dựng Bình Thuận vừa có Kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về hoạt động đầu tư xây dựng 4 công trình kè biển. Đây là những dự án khẩn cấp khắc phục sạt lở bờ biển được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, qua thanh tra các hoạt động đầu tư xây dựng, đấu thầu, thiết kế, thi công, thanh quyết toán đối với 4 dự án, Sở Xây dựng phát hiện nhiều sai sót, trong đó có một đoạn kè xây sai vị trí.

Những dự án cấp bách

4 dự án kè biển này được phê duyệt với tổng mức đầu tư 180 tỉ đồng, gồm: Kè chống sạt lở bờ biển phường Hàm Tiến, TP. Phan Thiết 40 tỉ đồng; kè chống sạt lở bờ biển khu phố 5 phường Đức Long và thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết 30 tỉ đồng; kè bảo vệ khu dân cư phường Phước Lộc, thị xã La Gi 50 tỉ đồng và Kè chống sạt lở bờ biển khu phố 12, 13, 14, thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong 60 tỉ đồng. Những dự án này đều do Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh làm chủ đầu tư.

ke-bien-ham-tien-phan-thiet-anh-n.-lan-2-.jpg
Kè chống sạt lở bờ biển phường Hàm Tiến (ảnh: N. Lân)

Đây là những dự án cấp bách, nhằm khắc phục tình trạng sạt lở bờ biển, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, bảo vệ công trình công cộng, đồng thời góp phần chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai. Qua đó, còn góp phần hoàn chỉnh hệ thống công trình, kết hợp đồng bộ với hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật hiện có, bảo vệ diện tích đất nuôi trồng thủy sản của người dân. Riêng đối với dự án Kè chống sạt lở bờ biển khu phố 12, 13 và 14 thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong ngoài xây dựng tuyến kè chống sạt lở còn kết hợp nạo vét khơi thông luồng lạch khu vực cửa sông Liên Hương, đảm bảo an toàn và thuận lợi cho các phương tiện đánh bắt thủy hải sản vào khu hậu cần nghề cá, khu neo tránh trú bão.

ke-bien-ham-tien-phan-thiet-anh-n.-lan-5-.jpg
Dự án kè chống sạt lở bờ biển phường Hàm Tiến (ảnh: N. Lân)

Theo Sở Xây dựng, có 8 nội dung Sở đã kiểm tra, xác minh thực tế 4 dự án nêu trên, cho thấy thủ tục đầu tư xây dựng công trình cơ bản thực hiện đúng quy định, đảm bảo về nội dung, trình tự thủ tục và thẩm quyền. Các đơn vị thực hiện quản lý dự án, tư vấn khảo sát, lập dự án, thiết kế, dự toán, giám sát và nhà thầu thi công xây dựng công trình là các đơn vị có tư cách pháp nhân và có năng lực hành nghề theo quy định. Kiểm tra thực tế công trình cho thấy công tác thi công 4 công trình Kè cơ bản đạt yêu cầu hồ sơ thiết kế được duyệt; hồ sơ quản lý chất lượng công trình lập cơ bản đầy đủ theo quy định; công trình hoàn thành cơ bản đáp ứng mục tiêu xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư xây dựng các công trình, cơ quan phê duyệt dự án, chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án và đơn vị thiết kế, giám sát thi công, nhà thầu thi công còn thiếu sót về quản lý đầu tư xây dựng và quản lý chất lượng công trình theo quy định của pháp luật.

Chưa phát hiện hành vi tham nhũng, tiêu cực

Theo kết luận thanh tra, đối với dự án kè chống sạt lở bờ biển phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết, tại thời điểm kiểm tra có 3/19 mẫu cấu kiện bê tông không đạt về cường độ bê tông so với yêu cầu hồ sơ thiết kế được duyệt; lập bản vẽ hoàn công một số công việc chưa đúng thực tế thi công, dẫn đến nghiệm thu, thanh toán khối lượng không đúng với thực tế thi công với giá trị là hơn 85 triệu đồng. Ngoài ra, quy định quy mô đầu tư xây dựng tuyến kè với chiều dài khoảng 450 m, tuy nhiên chiều dài tuyến kè gia cố là 500 m, lớn hơn so với chủ trương đầu tư khoảng 50 m là có thay đổi về quy mô, không thay đổi về mục tiêu, địa điểm xây dựng.  Đối với dự án kè bảo vệ khu dân cư phường Phước Lộc, thị xã La Gi, các nội dung thiếu sót có liên quan đến nay, chủ đầu tư và các đơn vị đã khắc phục xong, Sở Xây dựng đã có thông báo kết thúc theo dõi việc thực hiện kết luận thanh tra.

sat-lo-tai-doan-350m-truoc-khi-lam-ke-3.jpg
Sạt lở bờ biển khu vực trước khi xây dựng kè Bảo vệ bờ biển phường Đức Long và thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết

Đối với dự án kè chống sạt lở bờ biển khu phố 5, phường Đức Long và thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, tại thời điểm kiểm tra, không thấy rọ đá, đá lô ca tại vị trí khóa cuối kè, nhưng qua hồ sơ quản lý chất lượng và hình ảnh thi công thì có thi công công tác này. Bên cạnh đó, phát hiện dự án có 8/30 mẫu cấu kiện bê tông được kiểm tra không đạt về cường độ bê tông so với yêu cầu hồ sơ thiết kế được duyệt. Kết luận thanh tra cũng chỉ ra địa điểm xây dựng tuyến kè dài 350m thuộc dự án kè chống sạt lở bờ biển khu phố 5, phường Đức Long và thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết đã xây dựng tại thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành (tại vị trí xây dựng này không có dân cư sinh sống) là không đúng vị trí .

ke-bien-duc-long-phan-thiet-anh-n.-lan-2-.jpg
Kè biển Đức Long - TP. Phan Thiết (ảnh: N. Lân)

Dự án kè chống sạt lở bờ biển khu phố 12, 13 và 14, thị trấn Liên Hương, kết hợp nạo vét cửa Liên Hương, tại thời điểm kiểm tra có 16/35 mẫu cấu kiện bê tông được kiểm tra không đạt về cường độ bê tông so với yêu cầu hồ sơ thiết kế được duyệt. Công trình đã nghiệm thu đưa vào sử dụng, đã được Sở Tài chính phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành. Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ cho thấy việc phê duyệt dự toán công tác đường phục vụ thi công, công tác lắp đặt cấu kiện bê tông đúc sẵn không đúng quy định, dẫn đến việc nghiệm thu, thanh quyết toán không đúng quy định với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Đối với các thiếu sót trên, trong quá trình thanh tra, chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan đã nhận ra những tồn tại, vi phạm cần khắc phục, sửa chữa. Riêng nội dung thực hiện xây dựng công trình Kè chống sạt lở bờ biển khu phố 5, phường Đức Long và thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành không đúng vị trí, trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, qua thanh tra chưa phát hiện hành vi tham nhũng, tiêu cực, gây thiệt hại về tính mạng và tài sản.

sat-lo-tai-ke-350-m-5.jpg
Tình hình sạt lở bờ biển khu vực trước khi xây dựng kè Bảo vệ bờ biển phường Đức Long và thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết
ke-350m-1.jpg
Kè Bảo vệ bờ biển phường Đức Long và thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết hiện nay.

Căn cứ nội dung kết luận thanh tra và ý kiến của các cơ quan, Giám đốc Sở Xây dựng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan do có những sai phạm được nêu trong Kết luận thanh tra và yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

SONG NGUYÊN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tuy Phong: 
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng kè biển mùa mưa bão
BTO - Những ngày này đơn vị thi công đang tất bật thi công giai đoạn 2 kè biển chống sạt lở khu phố 12, 13 và 14 (thị trấn Liên Hương) đoạn từ K0+450 đến K1+000 dài 550 m tiếp giáp với đoạn kè đã thi công ở giai đoạn 1, nhằm hoàn thành tiến độ đúng kế hoạch vào ngày 20/12/2022.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thấy gì qua 4 dự án kè biển do Trung ương hỗ trợ vốn tại tỉnh Bình Thuận?