Người tiêu dùng còn e dè
Xem tivi rôm rả chuyện thịt heo nhập khẩu từ Nga về Việt Nam giá khá rẻ, bà Nguyễn Thị Lan tò mò tìm mua, thịt heo là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Bà Lan nói: “Một vài người bạn của tôi dùng thử thịt heo Nga họ nói ăn cũng đậm đà mà giá rẻ hơn thịt heo ngoài chợ mấy chục ngàn đồng 1 kg, tôi cũng muốn mua thử. Đi chợ có hỏi, người ta chỉ bán thịt tươi, giết mổ hàng ngày. Nhà tôi gần siêu thị Co.opMart ra tìm cũng không thấy mặt hàng này”. Còn chị Trần Thị Thảo (phường Thanh Hải – Phan Thiết) chia sẻ: “Lựa chọn nguyên liệu nấu ăn, tôi ưu tiên chọn hàng trong nước và tươi sống. Tôi có thói quen sử dụng thịt tươi hơn thịt đông lạnh”. Có thể nói rằng, đối với sản phẩm thịt heo nhập khẩu người tiêu dùng Việt Nam họ mới chỉ đang bắt đầu làm quen. Ngon hay không ngon còn tùy thuộc vào khẩu vị của từng gia đình. Bởi lâu nay thói quen tiêu dùng của người dân đa số vẫn thích sử dụng hàng tươi vì cho rằng hàng ngoại giá cao, mặt khác e ngại thịt đông lạnh phải trải qua quá trình vận chuyển, bảo quản từ nước ngoài về Việt Nam. Đây là lý do mặt hàng này sức mua còn chậm, người bán cũng không mấy mặn mà. Tại các chợ ở Phan Thiết, hoàn toàn không có “bóng dáng” của các loại thịt heo nhập khẩu vì đây là loại thịt cần bảo quản đông lạnh. “Muốn buôn bán, cần phải đầu tư thêm tủ trữ đông, mà tâm lý các bà nội trợ họ vẫn thích mua thịt heo giết mổ trong ngày”, chị Tâm - tiểu thương chợ Phan Thiết nói.
Một số sản phẩm thịt heo nhập bán tại siêu thị Lotte Mart. |
Thịt heo nhập đã bày bán
Hiện tại Bách Hóa Xanh là chuỗi cửa hàng nhập số lượng thịt heo nhập khẩu bán ra nhiều nhất trong khu vực TP. Phan Thiết. Thịt heo nhập khẩu chủ yếu từ Mỹ, Brazil, Canada… chiếm từ 70 - 80% trên kệ hàng thịt heo, giá cả “mềm” hơn. Cụ thể, cốt lết nhập từ Mỹ, Brazil, Canada có giá 99.000 đồng/kg, bắp giò Canada 104.000 đồng/ kg… Thời gian gần đây, tại cửa hàng Bách Hóa Xanh, thịt heo nhập đã được trưng bày bằng hình thức như thịt heo nóng, lượng khách hàng có tăng, nhưng không đáng kể. Chị Ngân (nhân viên bán hàng tại Bách Hóa Xanh) cho biết: “Đa số khách hàng mua sản phẩm phụ gia hoặc sản phẩm ăn liền. Rất ít người mua thịt đông lạnh vì cho rằng thịt bảo quản tủ đông sẽ mất đi vị ngon mà nó vốn có”. Còn tại siêu thị Lotte Mart, thịt heo nhập chiếm số lượng ít hơn trên kệ hàng giá nhích cao hơn, các hệ thống siêu thị còn lại như Co.op Mart, VinMart chưa bán loại thịt này. Ngoài ra, trên một số trang facebook, chợ thịt heo nhập bán online cũng khá nhộn nhịp, giá thấp hơn giá bán tại cửa hàng. Theo đó, thịt ba chỉ nhập từ Nga được bán giá 130.000 đồng/kg, ba rọi heo rút xương của Ba Lan 140.000 đồng/kg, nạc thăn 130.000 đồng/kg…
Thay đổi thói quen
Do số lượng thịt heo nhập khẩu chưa bày bán nhiều nên chưa tiếp cận rộng rãi với người tiêu dùng mà chủ yếu cung cấp cho các đơn hàng đặt trước hoặc bán cho các khu công nghiệp, nhà hàng đặt hàng. Giải pháp nhập thịt đông lạnh để ép giá thịt heo trong nước, lúc này đây người tiêu dùng cần thay đổi thói quen sử dụng thịt “nóng” chứ không phải nhà bán lẻ hay nhà nhập khẩu. Sự nghịch lý khi người tiêu dùng đi ăn nhà hàng lại rất dễ dàng chấp nhận món thịt ba chỉ đông lạnh nướng với giá cao gấp 5 lần giá mua ngoài thị trường nhưng khi đi chợ, lại không dám mua hàng đông lạnh để ăn. Trong bối cảnh nguồn cung thịt heo bị thiếu hụt nghiêm trọng, các gia trại, hộ chăn nuôi trong tỉnh “đứng ngoài cuộc chơi” mà không dám tái đàn. Với số lượng lớn thịt heo được nhập khẩu về Việt Nam tăng, mang đến một sự lựa chọn mới, để thay thế cho bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi mua thịt nhập khẩu, bà nội trợ nên chọn lựa những địa chỉ bán hàng uy tín, sản phẩm có đủ hàng hóa, xuất xứ, hạn sử dụng, giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm…
Thư Linh