Theo dõi trên

Thụy Điển nghi ngờ có yếu tố nước ngoài trong các vụ kích động bạo loạn

21/04/2022, 09:12

Chính phủ Thụy Điển nghi ngờ có yếu tố nước ngoài trong các vụ kích động bạo loạn ở một số thành phố của nước này vào tuần trước.

Vụ bạo lực mới nhất bùng phát vào đêm ngày 17/4 tại Malmo, thành phố lớn thứ 3 của Thụy Điển, khi đám đông giận dữ chủ yếu là thanh niên đốt lốp xe, mảnh vỡ và thùng rác trong một khu phố có tỷ lệ tội phạm cao. Bạo loạn diễn ra sau khi một kẻ khiêu khích cực hữu Đan Mạch công bố kế hoạch tổ chức các cuộc họp ở Thụy Điển.

1.jpg
Người biểu tình trong cuộc bạo loạn ở thành phố Norrkoping, Thụy Điển hôm 17/4. Ảnh: AFP.

Rasmus Paludan, lãnh đạo chính đảng cực hữu Đường lối Cứng rắn ở Đan Mạch, đã đốt cuốn Kinh Koran tại các sự kiện ở Đan Mạch và kế hoạch làm điều tương tự ở Thụy Điển đã làm dấy lên sự phẫn nộ. Tổng cộng 26 cảnh sát và 14 người khác, trong đó có người biểu tình đã bị thương trong cuộc bạo loạn. 20 xe cảnh sát bị phá hủy hoặc hư hỏng.

Chính phủ Thụy Điển cũng thành lập cơ quan chống tin tức giả sau khi xuất hiện cáo cuộc chính quyền Thụy Điển bắt cóc trẻ em xuất hiện trên mạng xã hội trong những tuần gần đây. Cơ quan Phòng vệ Tâm lý Thụy Điển, được thành lập để chống lại thông tin sai lệch, cho biết các cáo buộc trên có thể được bắt nguồn từ một trang web nói tiếng Arab mà người tạo ra nó bày tỏ sự ủng hộ đối với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Khủng hoảng Sri Lanka: Hơn 10 người thương vong do đụng độ với cảnh sát
Một người biểu tình đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương ngày 19/4, khi cảnh sát Sri Lanka nổ súng vào đoàn người biểu tình phản đối việc tăng giá nhiên liệu. Vụ việc xảy ra tại thị trấn Kegalle, miền Trung Sri Lanka.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thụy Điển nghi ngờ có yếu tố nước ngoài trong các vụ kích động bạo loạn