Theo dõi trên

Tiện lợi khi dùng căn cước công dân đi khám bệnh

07/12/2023, 04:57 - Lượt đọc: 438

Ngày 6/11/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 06 phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Bộ Y tế đã có Công văn 971/BYT-BH hướng dẫn triển khai thí điểm khám chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp. Để thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị: Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc các bộ, ngành tập trung nguồn lực để triển khai tiếp đón, tổ chức khám chữa bệnh cho người bệnh có căn cước công dân (CCCD) gắn chíp tích hợp mã thẻ BHYT hoặc qua ứng dụng VNEID. Theo đó, Bộ Y tế hướng dẫn như sau: Các cơ sở khám, chữa bệnh thông báo công khai cho người bệnh biết và triển khai tiếp đón người bệnh khi đi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD có gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID. Cơ sở khám chữa bệnh thông báo công khai cho người bệnh biết và triển khai tiếp đón người bệnh khi đi khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD có gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID và chỉ áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp.

Người dân khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Ảnh Đình Hòa

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng và hướng dẫn của Bộ Y tế tại Bình Thuận, đã có những chuyển biến nhất định. Theo đó, BHXH tỉnh đã thực hiện nhiều phần việc được BHXH Việt Nam và UBND tỉnh giao, khi có khó khăn vướng mắc thì kiến nghị lên cấp trên tháo gỡ kịp thời. Những công việc đã được thực hiện gồm kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm; triển khai kỹ thuật đảm bảo từng bước sử dụng thẻ CCCD, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) thay thế thẻ BHYT giấy để khám chữa bệnh BHYT. BHXH tỉnh đã có nhiều văn bản gửi các cơ quan, sở ngành, địa phương và cơ sở KCB BHYT về việc ứng dụng, thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp phục vụ KCB BHYT. Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu tổ công tác triển khai Đề án 06 thực hiện các phần việc liên quan, như đẩy mạnh tuyên truyền đến người tham gia BHYT và các cơ sở KCB về việc sử dụng CCCD gắn chíp, ứng dụng VNEID để tham gia khám chữa bệnh BHYT thay cho thẻ BHYT giấy.

Đến cuối tháng 9/2023, toàn tỉnh có 976.224 số định danh cá nhân/căn cước công dân (ĐDCN/CCCD) đã đồng bộ với thẻ BHYT còn hiệu lực để khám chữa bệnh tại 132 cơ sở y tế; có 242.633 lượt tra cứu thông tin BHYT qua căn cước công dân, trong đó tra cứu thành công 202.051 lượt. Hiện toàn tỉnh có số lượng ĐDCN/CCCD được đồng bộ xác thực là 1.007.749/1.075.670 người đang tham gia BHXH, BHYT, đạt tỷ lệ 94%, số còn lại phải xác thực đồng bộ đến cuối năm là 6%, tương ứng 67.805 người. Nhóm này đa phần là những người chưa có ĐDCN/CCCD, hoặc có nhưng chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia. Số người tham gia chưa đồng bộ chủ yếu ở nhóm người cao tuổi, hộ cận nghèo, trẻ dưới 6 tuổi, học sinh, sinh viên…

Hiện nay 100% cơ sở y tế trên toàn tỉnh đã triển khai khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp cho nhân dân. Hầu hết các bệnh viện đã trang bị hệ thống máy móc liên thông với cơ sở dữ liệu của các cơ quan chức năng. Đội ngũ nhân viên y tế, phục vụ khám chữa bệnh cũng được tập huấn để thực hiện các công đoạn liên quan. Đến thời điểm này, mọi việc diễn ra suôn sẻ, tuy có đôi lúc gặp trục trặc nhỏ như thông tin trong CCCD chưa trùng khớp với hệ thống cổng giám định điện tử. Song tất cả cũng đã được xử lý, cập nhật điều chỉnh kịp thời phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

NHƯ NGUYỄN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh:
Tuyên truyền, đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
BTO-Chiều 27/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2023 với 180 cán bộ, thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Nổi bật
Phan Thiết: Thanh niên hăng hái tình nguyện lên đường nhập ngũ
BTO-Trong 201 công dân Phan Thiết lên đường nhập ngũ, có 161 thanh niên làm nghĩa vụ quân sự, 40 thanh niên đi nghĩa vụ công an. Trong đó rất nhiều thanh niên tình nguyện, hăng hái lên đường nhập ngũ.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiện lợi khi dùng căn cước công dân đi khám bệnh