Tổng thống Bulgaria Radev tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2

20/01/2022, 15:48 - Lượt đọc: 30

Ngày 19/1, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev và cấp phó của ông, Iliana Iotova đã tuyên thệ nhậm chức tại quốc hội ở thủ đô Sofia.

Đây là nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Radev sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào cuối tháng 11 năm ngoái. Ông Radev đã trở nên nổi tiếng với tư cách là một người ủng hộ mạnh mẽ các cuộc biểu tình chống tham nhũng bằng cách chỉ trích chính phủ đã làm ngơ trong các cuộc điều tra hành vi tham nhũng của các thành viên.

Phát biểu trong buổi lễ tuyên thệ, Tổng thống Rumen Radev cho biết, dân chủ và pháp quyền là những nền tảng mà Bulgaria cần khôi phục. Ông cũng cam kết sẽ làm việc để vượt qua cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, giải quyết đói nghèo và bất bình đẳng cũng như nâng cao tiêu chuẩn và chất lượng cuộc sống.

Bài phát biểu của Tổng thống Radev cũng đã khiến các nhà lập pháp từ đảng GERB của cựu Thủ tướng Borissov bị kích động mạnh mẽ khi cho rằng trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông, mô hình chính phủ độc tài đã đạt đến đỉnh điểm và cuộc nổi dậy chống lại “mafia hóa quyền lực” đã giúp phơi bày sự thật mà người dân trước đó chỉ dám im lặng.

Nhiệm kỳ Tổng thống của Bulgaria chủ yếu mang tính chất nghi lễ. Mặc dù nguyên thủ quốc gia không có quyền hành pháp và tất cả các chính sách lớn phải được quốc hội thông qua, nhưng cuộc bầu cử phổ thông vừa qua đã mang lại cho vị trí này nhiều ảnh hưởng và quyền lực hơn.

Là thành viên của cả NATO và EU nhưng Bulgaria đang phải đối phó với nạn tham nhũng tràn lan. Được gia nhập Liên minh châu Âu năm 2007, nhưng Bulgaria vẫn là thành viên nghèo nhất trong khối 27 quốc gia./.

VOV.VN

Bài liên quan
Nga tuyên bố bắt đầu đếm ngược chờ phương Tây chấp nhận “tối hậu thư”
Phương Tây đang đối mặt với "khoảnh khắc sự thật" giữa bối cảnh Nga đang đếm ngược chờ Mỹ và NATO chấp nhập đề xuất đảm bảo an ninh, Konstantin Gavrilov - người đứng đầu phái đoàn Nga trong Đàm phán Vienna về An ninh Quân sự và Kiểm soát Vũ trang nhận định ngày 19/1.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Bulgaria Radev tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2