Theo dõi trên

Tổng thống Nga Putin bắt đầu thăm Trung Quốc

16/05/2024, 08:39

Sáng sớm nay (16/5), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Bắc Kinh để có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai đối thủ địa - chính trị mạnh nhất của Mỹ.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ “thảo luận chi tiết về toàn bộ các vấn đề liên quan đến quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược, đồng thời xác định các hướng đi mới để phát triển hơn nữa hợp tác giữa hai nước”. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cấp bách, trong đó có các cuộc xung đột tại Ukraine và Israel.

Trước đó, cùng ngày, Trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề quốc tế Yury Ushakov cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ ký tuyên bố về quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược chặt chẽ hơn trong thời đại mới. Văn kiện sẽ nhấn mạnh tính chất đặc biệt của mối quan hệ Nga - Trung, vạch ra những cách thức để phát triển hơn nữa toàn bộ mối quan hệ song phương, cũng như vai trò dẫn đầu của Nga và Trung Quốc trong nỗ lực hình thành một trật tự thế giới công bằng và dân chủ.

screen-shot-2024-05-16-at-72340-am-4476.png
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp năm 2023. (Ảnh: Reuters)

Tháp tùng Tổng thống Putin trong chuyến thăm Trung Quốc lần này có Bộ trưởng Quốc phòng mới được bổ nhiệm Andrei Belousov, cũng như Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Thư ký Hội đồng An ninh Sergey Shoigu và Trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề quốc tế Yury Ushakov. Chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin diễn ra chỉ hơn 2 tuần sau chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Bầu cử Mỹ 2024: Ứng cử viên Donald Trump gia tăng ưu thế tại các bang chiến địa
Ngày 14/5, kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa tiếp tục gia tăng ưu thế tại hầu hết các bang "chiến địa" quan trọng trước đương kim Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Nga Putin bắt đầu thăm Trung Quốc