Theo dõi trên

Bầu cử Mỹ 2024: Ứng cử viên Donald Trump gia tăng ưu thế tại các bang chiến địa

15/05/2024, 08:58

Ngày 14/5, kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa tiếp tục gia tăng ưu thế tại hầu hết các bang "chiến địa" quan trọng trước đương kim Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Cụ thể, ông Trump đang dẫn trước ông Biden tại 5 trên tổng số 6 bang chiến địa, vốn có ý nghĩa quyết định tới các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Kết quả thăm dò của Times/Siena và The Philadelphia Inquirer cho thấy nhóm cử tri trẻ, da màu và gốc Mỹ Latinh đã thể hiện tâm lý mong đợi sự thay đổi và không hài lòng với cách giải quyết các vấn đề kinh tế và cuộc khủng hoảng Gaza của Tổng thống Biden. Kết quả này đã làm xói mòn tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên của đảng Dân chủ và giúp ông Trump nới rộng khoảng cách dẫn điểm tại 5 bang, gồm Michigan (49% ủng hộ ông Trump, 42% ủng hộ ông Biden), Arizona (49%-42%), Nevada (50%-38%), Georgia (49%-39%) và Pennsylvania (47%-44%). Hiện ông Biden chỉ giữ ưu thế tại duy nhất một bang chiến địa là Wisconsin (ông Trump 45%, ông Biden 47%).

my-29424.jpg

Chuyên gia phân tích của CNN, Harry Enten, đánh giá thông tin trên báo hiệu chặng đường tranh cử rất khó khăn cho ê-kíp vận động tranh cử của ứng cử viên Joe Biden trong thời gian tới, nhất là khi ông để đối thủ Donald Trump dẫn điểm tại những bang quan trọng và có số phiếu đại cử tri cao như Pennsylvania và Nevada. Trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm, ông Biden từng giành chiến thắng tại cả 6 bang chiến địa nói trên và tiến thẳng tới chiếc ghế chủ nhân Nhà Trắng.

Tuy nhiên, theo New York Times, kết quả thăm dò cũng cho thấy đương kim Tổng thống Biden tiếp tục nhận được sự ủng hộ vững chắc của khối cử tri lớn tuổi và da trắng, những người được đánh giá là bảo thủ và không có nhiều nhu cầu thay đổi đối với tình hình hiện tại. Do đó, giới phân tích đánh giá cơ hội giành chiến thắng của ông Biden vẫn còn nguyên nếu ứng cử viên này có màn bức phá ngoạn mục và vượt qua đối thủ Trump tại ba bang dao động có số lượng cử tri da trắng đông đảo là Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Người dân Ấn Độ tìm cách giải nhiệt trong đợt nắng nóng kỷ lục
Người dân Ấn Độ đang tìm mọi cách để giải nhiệt trong bối cảnh nắng nóng gay gắt đang bao trùm quốc gia Nam Á. Những ngày này, các quầy đồ uống giải khát trên đường phố Ấn Độ đang đông khách hơn bình thường, trong khi các hồ nước công cộng cũng trở thành một tụ điểm được ưa chuộng.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bầu cử Mỹ 2024: Ứng cử viên Donald Trump gia tăng ưu thế tại các bang chiến địa