Theo dõi trên

Tổng thống Nga Putin chuẩn bị thăm Trung Quốc

15/05/2024, 08:50

Ngày 14/5, hãng tin Interfax dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 16 đến 17/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ mới của Nhà lãnh đạo Nga, nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hôm qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã lên tiếng xác nhận về chuyến thăm:

“Nhận lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 16 đến 17/5. Trong chuyến thăm, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ trao đổi quan điểm với Tổng thống Putin về quan hệ song phương, hợp tác trên nhiều lĩnh vực và các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong bối cảnh kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Nga. Chúng tôi sẽ công bố thông tin chi tiết về chuyến thăm này một cách kịp thời”.

putin-1072.jpg

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Theo Điện Kremlin, tháp tùng Tổng thống Nga trong chuyến thăm lần này sẽ có tân Bộ trưởng Quốc phòng Andrei Belousov, Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Thư ký Hội đồng An ninh Sergei Shoigu và cố vấn chính sách đối ngoại Yury Ushakov.

Theo Cố vấn Yury Ushakov, hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc dự kiến sẽ ký tuyên bố về quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược chặt chẽ hơn trong thời đại mới. Tài liệu này dài 30 trang, sẽ “lưu ý tính chất đặc biệt của mối quan hệ Nga-Trung, vạch ra những cách thức để phát triển hơn nữa toàn bộ mối quan hệ song phương, nhắc lại vai trò dẫn đầu của Nga và Trung Quốc trong nỗ lực hình thành một trật tự công bằng và dân chủ”.

Hai nước cũng sẽ ký 11 văn kiện liên Chính phủ với sự chứng kiến của hai nhà lãnh đạo. Một gói văn kiện lớn, bao gồm cả những văn kiện về thương mại, cũng sẽ được ký trước sự có mặt của lãnh đạo hai nước. Một loạt thỏa thuận liên khu vực sẽ được ký kết vào ngày thứ 2 trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Putin, khi ông tới Cáp Nhĩ Tân.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Nhật Bản và Philipines sớm cùng nhau ký hiệp ước an ninh
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Kihara Minoru và người đồng cấp Philippines Gilberto Teodoro Jr vừa có cuộc gặp gỡ ở Hawaii - tiểu bang của Mỹ.
Nổi bật
Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên
Năm 2019, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Kết luận số 44 chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 09 của Ban Bí thư (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới. Qua 5 năm thực hiện Kết luận số 44, Bình Thuận tiếp tục đạt nhiều thành quả quan trọng, song cũng còn không ít tồn tại, hạn chế…
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Nga Putin chuẩn bị thăm Trung Quốc