Tổng thống Nga Putin thăm bán đảo Crimea

19/03/2023, 06:37 - Lượt đọc: 234

Tổng thống Vladimir Putin ngày 18/3 có chuyến thăm Crimea nhân kỷ niệm 9 năm ngày bán đảo này sáp nhập Nga, nhưng Ukraine và nhiều nước không công nhận chủ quyền.

Tại Crimea, Tổng thống Putin đã được Thống đốc Sevastopol chào đón và đưa đi thăm một trung tâm thiếu nhi mới được thành lập cùng một trường nghệ thuật. Chuyến đi này của ông Putin được xem là bất ngờ và không được thông báo trước cho giới truyền thông.

putin_tham_crimea.jpg

Tổng thống Putin thăm Crimea. Ảnh: Kremlin

Theo Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, trong chuyến thăm này, Tổng thống Putin tham gia lễ khánh thành một địa điểm văn hóa và lịch sử quan trọng.

Lần gần đây nhất ông Putin đến thăm bán đảo Crimea là tháng 7/2020. Ông đã thị sát xưởng đóng tàu Zaliv ở thành phố Kerch để tham gia lễ hạ thủy một số tàu hải quân.

Tháng 12/2022, ông Putin thị sát việc sửa chữa cầu Crimea sau một vụ tấn công khủng bố.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 sau một cuộc trưng cầu ý dân. Sau khi sáp nhập bán đảo này, Nga đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như cầu đường và mạng lưới điện, đồng thời triển khai nhiều khí tài quân sự đến đây, biến Crimea thành trung tâm hậu cần quân sự cho các lực lượng của Nga.

Giới chức Ukraine nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại khu vực Crimea chiến lược ở Biển Đen. Trong một phát biểu vào cuối năm 2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định, xung đột bắt đầu ở Crimea thì cũng sẽ kết thúc ở Crimea, ngầm ý rằng Kiev sẽ bằng mọi cách giành lại quyền kiểm soát bán đảo này từ Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/3 tuyên bố an ninh hiện đang là ưu tiên hàng đầu với Crimea và Sevastopol. Ông cũng khẳng định chính quyền Nga sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo an ninh cũng như sự phát triển kinh tế và xã hội của bán đảo này.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân AUKUS - dấu mốc lớn trong hợp tác quân sự
Thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân được đánh giá là một dấu mốc lớn trong hợp tác quân sự giữa Mỹ, Anh và Australia.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Nga Putin thăm bán đảo Crimea