Theo dõi trên

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể thăm Nga trong tuần tới

17/03/2023, 16:11

Truyền thông nước ngoài đưa tin về khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sang thăm Nga vào tuần tới để hội đàm với người đồng cấp Vladimir Putin về một số vấn đề đôi bên cùng quan tâm.

Cuối tháng 2 vừa qua, Trung Quốc đã công bố tài liệu lập trường về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine gồm 12 điểm nhằm chấm dứt xung đột tại quốc gia này.

tap_can_binh_putin.jpg
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Brasilia, Brazil, năm 2019.

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương ngày 16/3 vừa có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine. Ông cho biết, Trung Quốc lo ngại về sự leo thang kéo dài và khả năng vượt khỏi tầm kiểm soát của cuộc khủng hoảng, hy vọng Moscow và Kiev bình tĩnh, lý trí và kiềm chế, sớm nối lại đàm phán hòa bình và thúc đẩy quay trở lại con đường giải quyết chính trị.

Cũng theo ông Tần Cương, Trung Quốc hy vọng Ukraine và Nga sẽ “không đóng cánh cửa giải pháp chính trị cho dù tình hình có khó khăn và thách thức đến đâu”.

Theo truyền thông quốc tế, không chỉ thăm Nga, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ tiến hành một cuộc gặp trực tuyến với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tuy nhiên Bắc Kinh chưa xác nhận thông tin này.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Dầu tràn bao phủ bờ biển gây thiệt hại lớn cho Philippines
Giới chức Philippines cho biết hàng chục nghìn lít dầu tràn ra từ một tàu chở dầu bị chìm ngoài khơi nước này đã bao phủ các bãi biển hoang sơ và các điểm lặn biển, làm hàng chục cư dân bị bệnh và đe dọa ngành du lịch cũng như đa dạng sinh học biển.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể thăm Nga trong tuần tới