Tổng thống Serbia: Nhiều nước EU đang "chiến tranh trực tiếp" với Nga

26/06/2022, 16:13 - Lượt đọc: 246

Nhiều nước EU đang "chiến tranh trực tiếp" với Nga và "giận dữ" với Serbia vì từ chối thực hiện cùng họ các lệnh trừng phạt, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic nhận định ngày 25/6.

Phát biểu trong cuộc họp báo 2 ngày sau cuộc gặp giữa 27 nhà lãnh đạo EU và 6 người đứng đầu khu vực Tây Balkan, ông Vucic cho rằng vùng Balkan không còn quan trọng với EU bởi khối này đang "trong cuộc chiến với Nga" và ưu tiên của họ là trao cho Ukraine cũng như Moldova tư cách ứng viên EU.

"Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã nói rằng, về mặt kinh tế, Serbia và Montenegro sẵn sàng hơn nhiều để trở thành một phần của EU so với một số quốc gia khác. Nhưng ai quan tâm điều đó chứ", Tổng thống Serbia bình luận.

Ông giải thích Serbia hiện trong tình thế khó khăn do sức ép tham gia cùng các thành viên EU để áp lệnh trừng phạt lên Nga. Tổng thống nhấn mạnh, ông hiểu "nhiều người trong số họ giận dữ như thế nào" về vấn đề này.

"Nhiều nước EU đang trong cuộc chiến trực tiếp với Nga. Họ cung cấp lựu pháo, chiến đấu cơ, hệ thống S-300 cho Ukraine và bạn nghĩ họ sẽ đối xử với chúng tôi như thế nào? Họ không trong tình thế của chúng tôi và chúng tôi cũng không trong tình thế của họ. Đó là lý do tại sao chúng tôi ở vị thế rất khó khăn".

Dù vậy, Tổng thống Serbia khẳng định nước này sẽ tiếp tục theo đuổi con đường trở thành thành viên EU. Ông cho biết tại Serbia, 300.000 người đang làm việc trực tiếp và 500.000 người đang làm việc gián tiếp cho các công ty nước ngoài, 2/3 trong số đó đến từ EU.

"Nếu bạn không hiểu tầm quan trọng của EU với chúng tôi thì tôi không thể thay đổi điều đó", ông Vucic cho hay.

Tổng thống Vucic cũng đưa ra dự báo ảm đạm rằng nếu cuộc xung đột ở Donbass không kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, thế giới sẽ đối mặt với cuộc chiến tranh thế giới tồi tệ hơn cả Thế chiến II./.

VOV.VN

Bài liên quan
EU thảo luận nhiều vấn đề gai góc tại Hội nghị thượng đỉnh
Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt nhiều vấn đề gai góc như khủng hoảng Ukraine, kinh tế khó khăn, lạm phát cao...

(0) Bình luận
Nổi bật
Bí thư Tỉnh ủy làm việc với đoàn công tác Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
BTO- Sáng 12/8, đồng chí Dương Văn An - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do đồng chí Nguyễn Phương Nga – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm trưởng đoàn. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Serbia: Nhiều nước EU đang "chiến tranh trực tiếp" với Nga