Theo dõi trên

Trao đổi, học tập kinh nghiệm đầu tư, sản xuất tôm giống

08/09/2022, 14:44

Sáng 8/9, đoàn công tác do ông Đinh Văn Thiệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh trao đổi, học tập kinh nghiệm về việc đầu tư và sản xuất tôm giống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ,Trưởng Đoàn công tác.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Thiệu cho biết, Khánh Hòa hiện có Dự án Vùng sản xuất và kiểm định tôm giống tập trung Ninh Vân (xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa) giai đoạn 1 có quy mô 60 ha. Đoàn công tác mong muốn học tập, trao đổi kinh nghiệm về tình hình đầu tư, quản lý và khai thác công trình Khu sản xuất giống thủy sản tập trung Chí Công.

Giới thiệu tổng quan nghề sản xuất giống tại Bình Thuận và quá trình đầu tư dự án Khu sản xuất giống thủy sản tập trung Chí Công với đoàn công tác UBND tỉnh Khánh Hòa, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Văn Chiến cho biết: Nghề sản xuất tôm giống Bình Thuận hình thành và phát triển những năm đầu của thập niên 90, thế kỷ trước, đi sau tỉnh Khánh Hòa, nơi được ví là “cái nôi” sản xuất tôm giống nhân tạo Việt Nam. Từ một vài cơ sở sản xuất tôm sú quy mô nhỏ ban đầu tại TP. Phan Thiết, nghề sản xuất tôm giống đã nhanh chóng phát triển ra các địa phương khác, nhất là huyện Tuy Phong và trở thành sản phẩm lợi thế của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong phát biểu

Sản lượng tôm giống hàng năm của tỉnh từ khoảng 800 triệu con vào năm 2000 (chủ yếu tôm sú) đã tăng lên 12.000 triệu con vào năm 2010 và đạt trên 25.000 triệu con vào năm 2021, trong đó huyện Tuy Phong chiếm hơn 90% sản lượng tôm giống của tỉnh. Sản xuất tôm giống tỉnh hội tụ nhiều doanh nghiệp lớn, thương hiệu, uy tín trong và ngoài nước như Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty cổ phần Thủy sản Việt Úc, Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung… được đánh giá cao về chất lượng, tiêu thụ rộng khắp trong cả nước, trọng điểm là vùng nuôi tôm tại các tỉnh Tây Nam bộ.

Đoàn công tác UBND tỉnh Khánh Hòa tặng quà lưu niệm cho UBND tỉnh

Khu sản xuất giống thủy sản tập trung Chí Công (xã Chí Công – Tuy Phong) được UBND tỉnh phê duyệt chi tiết tại Quyết định 2816 vào năm 2009, được Bộ Nông nghiệp và PTNT đưa vào danh mục dự án Trung ương bằng vốn ngân sách tập trung do Bộ Nông nghiệp và PTNT quản lý và được Bộ phê duyệt giai đoạn 1 với quy mô 90 ha. Đến nay, dự án đã có 5 doanh nghiệp được tỉnh chấp thuận lập dự án đầu tư sản xuất tôm giống công nghệ cao trong Khu sản xuất giống thủy sản tập trung Chí Công (giai đoạn 1).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong tặng quà lưu niệm cho đoàn

Một số vấn đề còn vướng mắc và hướng xử lý của tỉnh về việc giải quyết các dự án đầu tư thứ cấp đầu tư cơ sở sản xuất trong Khu sản xuất giống thủy sản tập trung Chí Công cũng được các cơ quan chuyên môn tỉnh chia sẻ để tỉnh bạn cùng trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - Đinh Văn Thiệu cảm ơn sự quan tâm của tỉnh khi bố trí thời gian, nội dung chương trình làm việc với đoàn. Ông mong muốn rằng thời gian tới 2 tỉnh Bình Thuận – Khánh Hòa, nhất là Sở Nông nghiệp & PTNT 2 tỉnh thường xuyên phối hợp trao đổi kinh nghiệm để tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thu hút đầu tư vào 2 dự án cho hiệu quả. Về phía UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong bày tỏ mong muốn thời gian đến 2 tỉnh thường xuyên gặp gỡ, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn thêm trên nhiều lĩnh vực khác.

Trước đó, đoàn đi tham quan công trình Khu sản xuất giống thủy sản tập trung Chí Công.

T.D


(0) Bình luận
Bài liên quan
Lãnh đạo tỉnh tiếp Đoàn Hiệp hội người khuyết tật Hàn Quốc
BTO- Chiều ngày 4/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Hiệp hội người khuyết tật Hàn Quốc do ông Kwon Oh Young - Đại diện Hiệp hội dẫn đầu.
Nổi bật
 Bộ Nông nghiệp và PTNT làm việc với UBND tỉnh về chống khai thác IUU
BTO-Chiều 29/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU làm Trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không đúng quy định (IUU), chuẩn bị cho đợt thanh tra lần 5 của EC vào tháng 10 tới.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trao đổi, học tập kinh nghiệm đầu tư, sản xuất tôm giống