Triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cần phối hợp đồng bộ

04/02/2023, 06:24 - Lượt đọc: 402

Chiều 3/2, Bộ Tài chính đã tổ chức buổi họp triển khai giải pháp hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền đối với một số một số hoạt động kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, tính đến ngày 31/1/2023, số lượng HĐĐT cơ quan thuế đã tiếp nhận và xử lý là 2,838 tỷ HĐĐT (trong đó 753,46 triệu HĐĐT có mã và 2,085 tỷ HĐĐT không mã).

anh-minh.jpg
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ông Đặng Ngọc Minh tại buổi họp báo của Bộ Tài chính chiều 3/2.

Trong số gần 4.000 cơ sở kinh doanh triển khai HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền có 1.850 là doanh nghiệp; hộ kinh doanh là 2.093, chỉ còn Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn chưa lập được danh sách NNT sẽ triển khai giai đoạn 1 gặp khó trong việc thuyết phục NNT chuyển đổi hình thức HĐĐT do đây không phải là quy định bắt buộc. Trong số 62 cục thuế đăng ký triển khai giai đoạn 1, có 25 cục thuế chính thức phát sinh tiếp nhận đăng ký sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền.

“Tổng số HĐĐT của 3.943 cơ sở kinh doanh là 85.387.372 hóa đơn điện tử, trong đó có 544 HĐĐT là từ máy tính tiền đã được gửi đến hệ thống của cơ quan thuế. 805 cơ sở kinh doanh đã đăng ký sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng vẫn đồng thời sử dụng các hình thức HĐĐT nên việc xuất HĐĐT từ máy tính tiền còn chưa nhiều”, ông Đặng Ngọc Minh cho biết.

Để triển khai hiệu quả HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền Tổng cục Thuế chỉ đạo các cục thuế cần tập trung, tăng cường việc tuyền truyền đến NNT về những lợi ích của HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền so với HĐĐT có mã thông thường như: Khắc phục tình trạng không thể xuất HĐĐT ngay cho khách hàng kể cả ngoài giờ hay đêm khuya do hóa đơn in ra từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế chính là HĐĐT có mã của cơ quan thuế theo quy định; chủ động hơn việc điều chỉnh sai sót do HĐĐT khởi tại từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày không phải gửi từng hóa đơn như loại hóa đơn có mã thông thường.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, tại một địa điểm bán hàng có thể thiết lập nhiều máy tính tiền theo quy định để xuất HĐĐT cho khách hàng một cách nhanh chóng, thuận lợi, phục vụ tốt hơn cho yêu cầu của khách hàng cần hóa đơn để tham gia dự thưởng.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Vì một cái Tết an toàn
Một trong những kết quả nổi bật về tình hình trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán năm nay là tai nạn giao thông giảm 2 tiêu chí: Số vụ và số người chết.
Nổi bật
 Dự thi giải Cờ đỏ:
Nước chảy đến đâu, có màu xanh ở đó!
BTO-Suốt một thời gian dài, các cấp ủy và cả hệ thống chính trị của tỉnh đã nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh. Trong đó, thủy lợi để lại dấu ấn đậm nét nhất.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cần phối hợp đồng bộ