Theo dõi trên

Trung Quốc khẳng định “quan hệ vững chắc” với Nga

21/03/2023, 10:30 - Lượt đọc: 216

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến công du 3 ngày tới thủ đô Moscow vào ngày 20/3, và sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin đã trao đổi sâu sắc và thẳng thắn về quan hệ Trung Quốc-Nga và các vấn đề cùng quan tâm.

tap-putin-chu-tich-trung.jpg

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/3. Ảnh: Tân Hoa xã.

Theo thông tin do Tân Hoa xã đăng tải sáng sớm ngày 21/3, đề cập quan hệ song phương, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh: Sự phát triển của quan hệ Trung-Nga cho đến ngày nay có logic lịch sử sâu sắc. Với tư cách là những nước láng giềng lớn nhất và đối tác hiệp tác chiến lược toàn diện, quan hệ Trung-Nga chiếm vị trí ưu tiên trong chính sách ngoại giao và đối ngoại tổng thể của mỗi bên.

Ông khẳng định: “Củng cố và phát triển tốt quan hệ Trung - Nga là lựa chọn chiến lược của Trung Quốc dựa trên lợi ích căn bản của chính mình và xu thế phát triển chung của thế giới.” Định hướng lớn về tăng cường hợp tác chiến lược giữa Trung Quốc và Nga là không thay đổi. Hai bên cần làm sâu sắc hơn hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực, tăng cường điều phối và phối hợp trên các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc.

Về vấn đề Ukraine, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, trong lịch sử, xung đột cuối cùng đều phải được giải quyết thông qua đối thoại và đàm phán. Cách đây không lâu, Trung Quốc đã công bố văn kiện lập trường, kêu gọi giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine, phản đối tư duy Chiến tranh Lạnh và các biện pháp trừng phạt đơn phương. Ông cho rằng, càng nhiều khó khăn, càng cần phải dành không gian cho hòa bình, mâu thuẫn càng gay gắt, càng không nên từ bỏ nỗ lực đối thoại. Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy giải pháp chính trị cho vấn đề Ukraine.

Hai bên cũng trông đợi vào cuộc hội đàm chính thức trong ngày 21/3 để hoạch định một kế hoạch chi tiết mới cho quan hệ đối tác hiệp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Nga trong giai đoạn tiếp theo.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Động đất mạnh 6,5 độ tại Ecuador, ít nhất 13 người thiệt mạng
Theo giới chức Ecuador, trận động đất này có thể cảm nhận được tại 13 tỉnh của quốc gia Nam Mỹ này, những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất là El Oro, Azuay, Canar va Guayas.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc khẳng định “quan hệ vững chắc” với Nga