Theo dõi trên

Truy tố bà Trần Thị Ngọc Nữ về tội “Gây rối trật tự công cộng”

02/02/2021, 15:50

BTO- Viện Kiểm sát nhân dân TP. Phan Thiết vừa hoàn tất cáo trạng quyết định truy tố bà Trần Thị Ngọc Nữ (SN 1977), ngụ phường 14, quận Gò Vấp, TP. HCM; tạm trú khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Khoảng 10h ngày 28/6/2018, bà Nữ đến trụ sở TAND tỉnh, vào một số phòng làm việc trong trụ sở tòa án lớn tiếng chửi bới xúc phạm ông Biện Văn Hoan (lúc đó là Chánh án TAND tỉnh) và ông Lương Thanh Chín (cán bộ). Bà Nữ cũng là người tự quay, phát trực tiếp việc chửi bới, xúc phạm này lên mạng xã hội thông qua tài khoản facebook “Nu Tran”. Chiều cùng ngày, bà Nữ tiếp tục đến TAND tỉnh chửi bới ông Biện Văn Hoan, Lương Thanh Chín; tiếp tục quay, phát hành động trên lên facebook. Hành vi gây rối của bà Nữ làm ảnh hưởng trực tiếp đến các cán bộ, công chức tòa án đang làm việc và các đương sự khác đến tòa án liên hệ công việc, ảnh hưởng đến một phiên tòa xét xử vụ án dân sự phúc thẩm đang diễn ra. Khi công an đến mời bà Nữ về làm việc, lập biên bản thì bà Nữ tự ý bỏ về.

Được biết, bà Nữ là người được bà Huỳnh Vũ Mai Vương ủy quyền tham gia tố tụng giải quyết các vấn đề liên quan đến vụ án dân sự “Tranh chấp về tài sản sản chung sau ly hôn”, do TAND tỉnh thụ lý giải quyết theo thủ tục phúc thẩm. Dù được TAND tỉnh giải quyết khiếu nại về việc bà Nữ, bà Vương không đồng ý đối với bản án phúc thẩm; được cán bộ tòa án giải thích, hướng dẫn, quyền khiếu nại tiếp theo, nhưng bà Nữ không thực hiện quyền khiếu nại của mình theo đúng quy định mà có hành vi gây rối trật tự công cộng.

Liên quan đến vấn đề trên, TAND tỉnh đã có công văn yêu cầu xử lý hình sự đối với bà Nữ về hành vi gây rối. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phan Thiết đã lưu trữ 8 đoạn video ghi lại hình ảnh bà Nữ chửi bới, gây rối ở TAND tỉnh vào ngày 28/6/2018. Đây là các đoạn video TAND tỉnh thu thập từ facebook “Nu Tran”.  Trong quá trình công an điều tra, bà Nữ giao nộp tài liệu thể hiện mình đã nhập viện điều trị bệnh tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 – TP. Biên Hòa (Đồng Nai) trong thời gian từ 14/8/2020 đến 27/8/2020. Tại bản giám định ngày 14/12/2020 của Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TP. HCM, kết luận: “Trước, trong khi xảy ra vụ án, đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ có rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định, loại xung đột. Sau khi xảy ra vụ án cho đến hiện tại, đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ có rối loạn ám ảnh nghi thức, giai đoạn các hành vi nghi thức chiếm ưu thế”.

Viện Kiểm sát nhân dân TP. Phan Thiết xác định, hành vi nêu trên của bà Nữ đã làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của TAND tỉnh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của cơ quan nhà nước, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, đủ yếu tố cấu thành tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại khoản 1 Điều 318 Bộ luật Hình sự. Việc bà Nữ 2 lần đến trụ sở TAND tỉnh gây rối thuộc trường hợp 2 lần phạm tội trở lên là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự. Căn cứ bản kết luận giám định trên, việc bà Nữ bị hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

TẤN THÀNH(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một nhà báo chân chính, một tấm gương mẫu mực
Khi được biết thông tin rất đau buồn từ Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương về việc đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến đã từ trần, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam buồn thương, tiếc nuối và kính trọng, đặc biệt là những người làm báo như chúng tôi. Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã đặc biệt quan tâm và dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp phát triển báo chí nước nhà.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Truy tố bà Trần Thị Ngọc Nữ về tội “Gây rối trật tự công cộng”