Theo dõi trên

Truyền cảm hứng để phụ nữ tự tin khởi nghiệp

18/06/2024, 05:08

Là “phái yếu”, nhưng trong thời kỳ hội nhập, phụ nữ không chỉ thực hiện tốt vai trò trong gia đình mà còn tự tin, quyết tâm theo đuổi đam mê nghề nghiệp, tìm cách độc lập tài chính, tự chủ kinh tế. Nhất là khi Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017- 2025” của Thủ tướng Chính phủ được Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp phát động đã tạo điều kiện để chị em nâng tầm từ sản phẩm tiêu dùng nhỏ, đơn giản mang ra dự thi và dần dần khẳng định thương hiệu.

img_2079.111.jpg
Các mặt hàng khởi nghiệp của phụ nữ

Cuối tuần qua đã diễn ra một hoạt động hấp dẫn, bổ ích dành cho cho hội viên phụ nữ, doanh nghiệp, phụ nữ có nhu cầu khởi nghiệp trên địa bàn thành phố Phan Thiết. Đó là hội thi phụ nữ khởi nghiệp do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Phan Thiết tổ chức. 6 ý tưởng lọt vào vòng chung kết, trong tất cả 64 ý tưởng đăng ký tham gia hội thi đều thể hiện đầy đủ về nội dung và chất lượng, đảm bảo các tiêu chí sản xuất sạch - xanh - an toàn, ứng dụng công nghệ, bảo vệ môi trường. Là “Mỹ phẩm sản xuất từ vỏ thanh long” của chị Đoàn Thị Kiều Vân (phường Phú Tài), “Trồng dưa vàng thần tài Kiiro Nhật Bản” của chị Cao Thị Thanh Liên (phường Đức Nghĩa), “Đan móc len thủ công” của chị Phan Thị Thái Quyên (xã Thiện Nghiệp), “Trải nghiệm làm gốm thủ công, phát triển lưu niệm” của chị Tạ Thị Tuyết Nhung (phường Phú Trinh), “Kinh doanh online trang sức đá phong thủy” của chị Phạm Thị Thúy Phượng (phường Phú Thủy) hay “Tiệm sách tiếng Anh thiếu nhi kết hợp thư viện đọc sách” của chị Hoàng Trúc Vy (phường Xuân An).

img_2182.jpg
Chị Đoàn Thị Kiều Vân hướng dẫn chị em tra cứu sản phẩm và lựa chọn loại son môi phù hợp.

Bước ra vòng an toàn của những người nội trợ, người mẹ trong gia đình, nhìn sự tự tin của các chị đứng trên sân khấu trình bày sản phẩm khởi nghiệp của mình qua phần mềm powerpoint một cách sinh động, logic, làm nổi bật vấn đề cho thấy sự nỗ lực, cố gắng học hỏi, tích lũy kiến thức và sáng tạo không ngừng của phụ nữ. Cánh cửa cuộc thi khởi nghiệp thực sự mở ra cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quản lý, điều hành và kết nối giao thương hiệu quả, tạo điều kiện cho các ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp được quảng bá, phát triển bền vững.

img_2147.jpg
Chị Phan Thị Thái Quyên (trái) với sản phẩm đan móc

36 tuổi mới bắt đầu khởi nghiệp với các sản phẩm đan móc và hiện sản phẩm của chị đang được bày bán tại một số cơ sở lưu niệm ở Hàm Tiến – Mũi Né phục vụ khách du lịch. Chị Phan Thị Thái Quyên (xã Thiện Nghiệp) cho rằng: “Nếu quyết tâm và kiên trì theo đuổi mục tiêu thì nhất định sẽ đạt được điều mình mong muốn”.

img_2027.jpg
img_2135.jpg
Cuộc thi đã tạo động lực và lan tỏa tinh thần chuyển đổi số, sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn

Chia sẻ về ngã rẽ của bản thân, chị Quyên cho biết: Dù biết đan, móc len từ lúc nhỏ nhưng chưa bao giờ có ý định làm để bán. Phần vì bận rộn với việc kinh doanh và chăm sóc gia đình, phần thì không tự tin, lo lắng đầu ra, thị trường. Đến năm 2023, được sự động viên của bạn bè, người thân, chị đã học thêm kỹ thuật móc len trên internet. Từ những sản phẩm móc khóa, mũ, thú bông, chị mạnh dạn sáng tạo các loại túi xách, mặt hàng lưu niệm hình trái thanh long, cây nấm, quả dâu, hoa hồng… chào bán tại một số cơ sở kinh doanh du lịch và tận dụng ưu thế của mạng xã hội. Hiện chị đang liên kết cùng 3 chị em trong xã để thực hiện sản phẩm, mỗi tháng mang thêm nguồn thu 3 triệu đồng/chị.

Nhìn gian hàng trưng bày, trong đó có những mặt hàng đã khẳng định được thương hiệu trong các hội thi năm trước như nấm đông trùng hạ thảo An An, rau sạch Tiến Lợi, cá cơm Mũi Né, chả cá Đức Nghĩa… đều được chị em đón nhận, đặt mua, bà Ngô Thị Tuyết - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.Phan Thiết cho biết: Những định kiến tồn tại lâu đời đã thành vật cản đối với phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh. Vì thế, từ cuộc thi ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp của Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” sẽ góp phần ươm mầm, hỗ trợ cho chị em. Qua các cuộc thi đã tạo động lực và lan tỏa tinh thần chuyển đổi số; sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng. Đồng thời giúp giới thiệu, kết nối với các nhà đầu tư nâng cao năng lực nội tại, năng lực cạnh tranh để quá trình khởi nghiệp của phụ nữ dễ thành công hơn.

THÙY LINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
 Hàm Tân:
 Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” năm 2024
BTO-Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017 – 2025; Vừa qua Hội LHPN huyện Hàm Tân đã tổ chức cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh” năm 2024.
Nổi bật
Nhớ lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, huyện Phú Quý ra sức đoàn kết một lòng xây dựng quê hương
Phú Quý là đảo tiền tiêu trên biển Đông của tỉnh Bình Thuận đã vinh dự được đón đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc vào tháng 7/2014. 10 năm trôi qua, nhưng hình ảnh vị Tổng Bí thư với mái tóc bạc trắng, nụ cười đôn hậu, hiền từ và những lời hỏi thăm ân cần vẫn vẹn nguyên trong tâm trí của người dân đảo. Khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện đảo Phú Quý đã đoàn kết một lòng, góp sức xây dựng quê hương ngày càng trở nên giàu đẹp hơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Truyền cảm hứng để phụ nữ tự tin khởi nghiệp