Ukraine lo ngại sự ủng hộ của phương Tây sẽ phai nhạt khi chiến sự kéo dài

13/06/2022, 14:29 - Lượt đọc: 96

Cuộc chiến ở Ukraine đang chuẩn bị bước sang tháng thứ 5 giữa bối cảnh nước này lo ngại việc giảm bớt sự chú ý trên truyền thông có thể dẫn đến việc phương Tây hạn chế dần sự ủng hộ cho Ukraine.

Sự lo ngại này phản ánh việc cuộc xung đột đang dần được bình thường hóa khi phần lớn Ukraine cảm thấy không liên quan đến cuộc chiến ở khu vực Donbass mặc dù nơi đây đang chứng kiến thương vong và những tổn thất kinh tế ngày càng gia tăng. 

"Đó là một mối đe dọa hiện hữu, khi mà mọi người đều đã mệt mỏi với cuộc chiến này", Lesia Vasylenko - nghị sĩ đảng đối lập Ukraine nhận định.

Ukraine đang ngày càng phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây cả về vũ khí và cứu trợ nhân đạo, giữa bối cảnh giao tranh vẫn tiếp diễn. Kiev cũng cần sự hỗ trợ tài chính quốc tế để tái thiết các thị trấn và thành phố bị chiến tranh phá hủy.

Trong khi đó, Nga dường như ngày càng tiến gần đến việc kiểm soát thành phố Sievierodonetsk ở Donbass.

Sau nhiều tuần im lặng về số lượng thương vong, các cố vấn của Tổng thống Ukraine đã thừa nhận tuần trước rằng, khoảng 150 binh lính chết và 800 binh lính bị thương mỗi ngày trong các cuộc giao tranh.

Sự hỗ trợ của phương Tây vẫn đứng đầu trong danh sách các yêu cầu của Ukraine. Tuần này, Kiev thừa nhận nước này đã cạn kiệt kho vũ khí thời Liên Xô. Kiev cũng thể hiện sự thất vọng với nhịp độ cung cấp vũ khí của phương Tây.

Oleksiy Arestovych - một cố vấn quân sự cấp cao của văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết việc giảm bớt sự chú ý là điều không tránh khỏi khi cuộc xung đột kéo dài.

Trong khi đó, phía Ukraine cho rằng Đức đang giảm nhịp độ hỗ trợ vũ khí Ukraine và Pháp dường như ngày càng sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Putin.

Ukraine lo ngại việc chậm cung cấp hỗ trợ có thể ngăn cản nước này giành chiến thắng.

“Nếu chúng tôi có tất cả vũ khí Đức hứa hẹn, chúng tôi có thể đẩy lùi lực lượng Nga và Kherson sẽ được giải phóng", nghị sĩ Arestovych cho hay./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Thế giới đối mặt nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân cao nhất trong nhiều thập kỷ
Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cảnh báo, nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân trên thế giới đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine lo ngại sự ủng hộ của phương Tây sẽ phai nhạt khi chiến sự kéo dài