Theo dõi trên

Ukraine muốn Đức cung cấp tên lửa tầm bắn 500 km

28/05/2023, 08:44

Bộ Quốc phòng Đức cho biết Ukraine đã đề nghị Berlin cung cấp tên lửa không đối đất Taurus với tầm bắn khoảng 500 km.

Báo Frankfurter Allgemeine Zeitung ngày 26/5 dẫn nguồn tin từ 2 “người trong cuộc” giấu tên trong quân đội Đức cho hay, Ukraine đang rất muốn có tên lửa Taurus của Thụy Điển-Đức. Loại vũ khí này có thể trang bị trên máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất, hiện đang được một số nước phương Tây cân nhắc chuyển cho Kiev.

tonardo_taurus_duc_.jpg

Máy bay Tornado của Đức thử nghiệm phóng tên lửa Taurus tại Nam Phi. Ảnh: Bundeswehr

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được cho là đã yêu cầu Đức cung cấp tên lửa Taurus trong cuộc gặp với Thủ tướng Olaf Scholz tại Berlin hồi đầu tháng này.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Berlin, có chấp thuận yêu cầu này hay không. Trước đó, Đức tuyên bố không có bất kỳ chiếc F-16 nào để gửi cho Kiev.

Bài báo của Frankfurter Allgemeine Zeitung cho biết, yêu cầu của Kiev đặt Berlin vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, vì một số người trong chính phủ Đức nghi ngờ liệu Ukraine có sử dụng hợp lý loại vũ khí có tầm bắn 500km và được trang bị đầu đạn nặng 500kg hay không.

“Việc Ukraine có thể sử dụng tàu Taurus để tấn công Moscow từ biên giới khiến một số người lo ngại rằng trong tình huống cấp thiết, Kiev có thể để xung đột leo thang không kiểm soát”, tờ báo nhận định.

Theo các nguồn tin, một vấn đề khác là Taurus cần thông tin cực kỳ chính xác và cập nhật để thực hiện các cuộc tấn công. Điều này đặt ra câu hỏi liệu Berlin có sẵn sàng chia sẻ dữ liệu đó với Kiev hay không.

Tên lửa Taurus có tính năng tương tự tên lửa Storm Shadow của Anh. Taurus có thể tấn công các mục tiêu giá trị cao, lực lượng hoặc kho nhiên liệu sâu phía sau tiền tuyến. Nó cũng có thể phá huỷ những mục tiêu khó như boongke sâu dưới mặt đất.

Đầu tháng này, Vương quốc Anh đã quyết định cung cấp cho Ukraine tên lửa Storm Shadow với tầm bắn hơn 250km. Bộ Ngoại giao Moscow chỉ trích động thái này là một bước nữa hướng tới “sự leo thang nghiêm trọng”. Sau đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Kiev đã sử dụng loại vũ khí này để tiến hành một cuộc tấn công vào dân thường ở thành phố Lugansk.

Ngay cả khi không có tên lửa tầm xa, hồi đầu tháng này, Kiev đã tìm cách tiến hành một cuộc tấn công vào Điện Kremlin bằng 2 máy bay không người lái (UAV) mà theo Moscow là một nỗ lực nhằm ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin. Kiev đã phủ nhận mọi liên quan.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Chủ tịch Tập Cận Bình: Phát triển tốt quan hệ Trung - Nga là xu thế thời đại
Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định, phát triển tốt quan hệ Trung - Nga là xu thế của thời đại và hai bên cần tiếp tục nâng tầm hợp tác kinh tế thương mại song phương.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine muốn Đức cung cấp tên lửa tầm bắn 500 km