Theo dõi trên

Ưu tiên nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện chuyển đổi số quốc gia

10/07/2024, 21:42

BTO-Chiều 10/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số (CĐS) đã chủ trì chủ trì Phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban quốc gia về CĐS và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ về sơ kết sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ.

Cùng dự có đồng chí Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban quốc gia về CĐS; lãnh đạo các bộ, ngành, tập đoàn công nghệ trong nước. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

img_2904.11111.jpg
Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Bình Thuận

Dự tại điểm cầu Bình Thuận có đồng chí Nguyễn Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính và CĐS tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Đề án 06

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, 6 tháng đầu năm các bộ, ngành đã nỗ lực, tập trung xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản, chính sách để hoàn thiện môi trường pháp lý, thúc đẩy CĐS quốc gia. Tỷ lệ hồ sơ trực tuyến toàn trình (trên tổng số hồ sơ thủ tục hành chính) cả nước đạt 42% (cuối năm 2023 là 17%); bộ, ngành đạt 61% (cuối năm 2023 là 38%); địa phương đạt 17% (cuối năm 2023 là 9%). 63/63 địa phương (tăng 14 địa phương so với cuối năm 2023) đều đã ban hành chính sách giảm, miễn phí, lệ phí sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Kinh tế số 6 tháng đầu năm ước đạt tăng trưởng 22,4% và tỷ trọng kinh tế số trong GDP ước đạt 18,3%.

Triển khai Đề án 06, nhận thức, hành động của các cấp, ngành và nhân dân về CĐS nói chung, thực hiện Đề án 06 nói riêng đã có sự thay đổi rõ rệt. Các cấp, ngành và địa phương đã nhìn nhận rõ hơn về thực trạng hạ tầng, nhân lực, dữ liệu, an ninh an toàn và yêu cầu hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu thực hiện Đề án 06.

Nhiều tiện ích từ dữ liệu dân cư, căn cước công dân, định danh điện tử đã được cung cấp, người dân và xã hội được thụ hưởng ngày càng tốt hơn. Cụ thể, có 43/76 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân đã được cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Trong đó có 36 dịch vụ công được thực hiện toàn trình (người dân có thể thực hiện bất cứ thời điểm nào, nơi nào, không phải tiếp xúc trực tiếp với cơ quan Nhà nước, cắt giảm giấy giấy tờ, chi phí đi lại). Người dân đã được miễn giảm phí, lệ phí khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến và được cung cấp đầy đủ các giấy tờ bảo đảm các hoạt động, công việc hàng ngày cả trên môi trường mạng. 100% công dân đã được cấp mã số định danh cá nhân; 86,3 triệu công dân đã được cấp thẻ căn cước gắn chíp điện tử; hơn 75,7 triệu tài khoản định danh điện tử đã được cấp và trên 55,25 triệu tài khoản đã được kích hoạt. Thông qua việc kết nối, chia sẻ, tích hợp các loại giấy tờ, người dân được hưởng nhiều tiện lợi...

Lần đầu tiên sau hơn 20 năm, việc giám sát, đo lường dịch vụ công trực tuyến được thực hiện tự động, online; hệ thống giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện đánh giá chất lượng online. Việt Nam có thêm 1 trung tâm dữ liệu hiện đại, lớn nhất cả nước của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) với công suất 30 MW…

tuyen-truyen-ung-dung-cntt.jpg
Nhiều  hội viên, phụ nữ ở Bình Thuận đã quen với việc ứng dụng công nghệ thông tin để tra cứu thông tin

Riêng tại Bình Thuận, trong 6 tháng đầu năm 2024, UBND tỉnh đã xác định và giao nhiệm vụ cho các sở, ngành tập trung xây dựng, phát triển các cơ sở dữ liệu trọng tâm, như triển khai thử nghiệm Nền tảng xây dựng, phát triển cơ sở dữ liệu dùng chung và Kho dữ liệu dùng chung của tỉnh; hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai; số hóa dữ liệu bản đồ Nông hóa - Thổ nhưỡng phục vụ sản xuất nông nghiệp; phát triển Kho dữ liệu điện tử trực tuyến của người dân, tổ chức…

Bên cạnh đó, hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh tiếp tục được phát triển, mở rộng kết nối với các cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin của các bộ, ngành Trung ương qua Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia; triển khai các nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số phục vụ cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính, cải thiện xếp hạng các chỉ số PAR, PAPI, SIPAS của tỉnh. Đặc biệt, Bình Thuận vẫn đang tiếp tục xây dựng, phát triển và đưa vào sử dụng các nền tảng số phục vụ người dân và doanh nghiệp bước đầu mang lại hiệu quả…

Tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong thực hiện chuyển đổi số

Phát biểu kết luận hội nghị Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyển đổi số ở nước ta hiện nay đã đến “từng ngõ, từng nhà, từng người”. Để hoàn thành nhiệm vụ trong những tháng cuối năm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành ở Trung ương và các địa phương ưu tiên nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về CĐS đã đề ra trong Kế hoạch CĐS năm 2024.

thu-tuong-hop-cds.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chỉ đạo tại phiên họp

Các bộ, ngành, địa phương phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm CĐS; tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu cho các bộ, ngành và các địa phương. Các bộ trưởng, trưởng ngành, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trong cả nước phải trực tiếp chỉ đạo thực hiện CĐS.

Trong thực hiện Đề án 06, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đề ra lộ trình khẩn trương hoàn thành việc kết nối Kho quản lý dữ liệu điện tử của tổ chức, cá nhân trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh với Kho quản lý dữ liệu điện tử của tổ chức, cá nhân trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Các địa phương khẩn trương điều chỉnh Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính kết nối với Hệ thống phần mềm dịch vụ công liên thông, xong trước tháng 7/2024.

THÙY LINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển sản phẩm OCOP
BTO-Trong hai ngày (20-21/6), Chi Cục Phát triển Nông thôn tỉnh đã tổ chức buổi tập huấn chuyển đổi số dành cho cán bộ thực hiện Chương trình OCOP các cấp và các chủ thể tham gia chương trình OCOP năm 2024.
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo được nhân dân yêu mến
Chiều 18/7, Đảng, Nhà nước đã trang trọng tổ chức trao Huân chương Sao vàng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam để ghi nhận những công lao to lớn, đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ưu tiên nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện chuyển đổi số quốc gia