Theo dõi trên

Vẫn chưa công bố được “mức sống tối thiểu” làm căn cứ tăng lương

15/02/2023, 10:14

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã nhiều lần đề nghị, song đến nay mức sống tối thiểu của người lao động vẫn chưa được cơ quan thống kê của nhà nước công bố…

Theo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Nghị quyết số 27 về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp đã xác định: “Cơ quan thống kê của Nhà nước công bố mức sống tối thiểu hằng năm để làm căn cứ xác định mức lương tối thiểu và khuyến nghị các định hướng chính sách tiền lương”.

luong-toi-thieu-1-.jpeg

Lao động dệt may tại (Khu công nghiệp Đồng An 1, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương). Ảnh: TTXVN.

Hàng năm Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cung cấp một số số liệu theo yêu cầu của Hội đồng Tiền lương quốc gia, nhưng theo tinh thần Nghị quyết 27 đề cập trên và Tổng Liên đoàn cũng đã nhiều lần đề nghị, song đến nay mức sống tối thiểu của người lao động vẫn chưa được cơ quan thống kê của Nhà nước công bố.

Do đó, Tổng Liên đoàn lao động đề nghị Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục nghiên cứu, cải tiến để thu thập đầy đủ hơn thông tin tính toán mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình người lao động, làm cơ sở Hội đồng Tiền lương quốc gia xác định mức lương tối thiểu vùng hàng năm.

Thực tế qua hơn 10 năm thực hiện tăng lương tối thiểu vùng, các cuộc họp Hội đồng Tiền lương quốc gia, việc xác định mức sống tối thiểu trên cơ sở tiêu chí về giá cá tiêu dùng, sinh hoạt… của người lao động các bên đưa ra khác nhau. Điều này dẫn đến những tranh cãi, bất đồng khi đưa ra mức lương tối thiểu vùng và Hội đồng tiền lương thường phải bỏ phiếu lấy theo đa số.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Gần 300 sàn thương mại điện tử cung cấp thông tin người bán hàng cho cơ quan thuế
Theo thống kê, có 258 sàn thương mại điện tử, gồm Shopee, Lazada, Sendo (chưa gồm Tiki) đã cung cấp thông tin của người bán trên cổng thông tin thương mại điện tử của Tổng cục Thuế.
Nổi bật
 Bộ Nông nghiệp và PTNT làm việc với UBND tỉnh về chống khai thác IUU
BTO-Chiều 29/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU làm Trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không đúng quy định (IUU), chuẩn bị cho đợt thanh tra lần 5 của EC vào tháng 10 tới.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vẫn chưa công bố được “mức sống tối thiểu” làm căn cứ tăng lương