Theo dõi trên

Vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

15/02/2023, 15:49

BTO- “Tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân tham gia tích cực vào việc giám sát, phát hiện, tố cáo, cung cấp thông tin về hành vi tham nhũng, tiêu cực cho cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền xử lý".

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của đồng chí Dương Văn An - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 30 ngày 8/1/2013 về đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sinh hoạt, công tác và Chỉ thị số 40 ngày 18/5/2013 về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, diễn ra vào sáng 15/2.

hinh-hn2.jpg
Đồng chí Dương Văn An - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị tổng kết.

Tham dự hội nghị còn có đồng chí Đoàn Anh Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể và được trực tuyến đến 10 huyện, thị, thành ủy trong tỉnh.

Năm 2013, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị 30 và Chỉ thị số 40. Qua 10 năm triển khai thực hiện các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Nổi rõ là các vụ tham nhũng, tiêu cực, phức tạp, dư luận quan tâm được chỉ đạo xử lý có kết quả. Các thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp được rà soát cắt bỏ hoặc kiến nghị Trung ương cắt bỏ; các dự án đã được cấp phép đầu tư nhưng chậm hoặc không triển khai mà không có lý do chính đáng được kiên quyết thu hồi. Cụ thể từ tháng 9/2013 đến tháng 9/2022, toàn tỉnh có 1.085 dự án được cấp phép/26.847,73 ha đất được cấp, trong đó có 227 dự án/9.830,66 ha đất bị thu hồi do chậm hoặc không triển khai mà không có lý do chính đáng.

Tham dự hội nghị, các đại biểu đã phân tích làm rõ những tồn tại, hạn chế và đưa ra bài học kinh nghiệm, từ đó đề ra yêu cầu mới trong giai đoạn hiện nay để công tác phòng, chống tham nhũng đạt hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An nhấn mạnh, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí được Đảng ta rất quan tâm. Tham nhũng được coi như là “giặc nội xâm”. Do đó phòng, chống tham nhũng, lãng phí là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân với Đảng, thể hiện vai trò lãnh đạo của Đảng. Để công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí đạt hiệu quả hơn trong thời gian đến, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng, nhất là người đứng đầu cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tăng cường nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực nhạy cảm, nhất là đất đai, tài nguyên, khoáng sản, rừng, quản lý tài chính, tài sản công. Các cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra, giám sát, thanh tra, thi hành án, nếu phát hiện dấu hiệu phạm tội phải kịp thời chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan điều tra để thụ lý, điều tra, xử lý theo pháp luật.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị cần tích cực hơn nữa trong việc tuyên truyền vận động nhân dân tham gia vào việc giám sát, phát hiện, phản ánh, tố cáo, cung cấp thông tin về hành vi tham nhũng, tiêu cực cho cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền xử lý. “Hiện nay người dân đang than phiền rất nhiều về thủ tục hành chính liên quan đến đất đai. Vì vậy, các huyện cần phải lấy ý kiến của người dân về sự phục vụ của Văn phòng Đăng ký đất đai ở những nơi đó. Nếu nơi nào người dân có nhiều ý kiến phản ánh tiêu cực, thì cần phải xem xét xử lý tổ chức Đảng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên của mình và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu Văn phòng Đăng ký đất đai ở đó. Tuyệt đối không để tình trạng này kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân, làm suy giảm niềm tin của nhân dân”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Liên quan đến nhiệm vụ cụ thể, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh tiếp tục rà soát các quy hoạch “treo” kéo dài trong nhiều năm, để xác định cụ thể trường hợp nào giữ lại quy hoạch, trường hợp nào cần điều chỉnh quy mô hoặc hủy bỏ. Đề xuất phương án giải quyết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có đất trong vùng quy hoạch được thực hiện các quyền của người sử dụng đất; tránh lãng phí nguồn lực đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

THANH NHÀN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Quân khu 7 kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện chiến sĩ mới
BTO- Chiều 7/2, Đoàn kiểm tra của Quân khu 7 do Thiếu tướng Đặng Văn Hùng - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7 làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác chuẩn bị đón nhận và huấn luyện 190 chiến sĩ mới tại Trung đoàn Bộ binh 812.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực