Theo dõi trên

Vào vụ tôm thẻ chân trắng: Giá không như mong đợi

04/07/2019, 09:07 - Lượt đọc: 12

BT- Từ Tết Nguyên đán đến nay, giá tôm thương phẩm “tụt dốc” ở mức kỷ lục và chưa có dấu hiệu hồi phục, khiến nhiều người nuôi tôm thẻ chân trắng trong tỉnh không mặn mà nuôi thâm canh như trước. 

                
   Vào vụ chính nhưng nhiều hộ dân vẫn treo hồ vì giá tôm    thẻ “rớt” thê thảm.

“Tụt dốc” kỷ lục

Đang là thời điểm vào vụ thu hoạch chính nhưng không khí tại những vùng nuôi tôm tập trung như Phước Thể, Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân, Chí Công (Tuy Phong) không rầm rộ như mọi năm, bởi giá tôm không như mong đợi. Ghé vùng nuôi tôm Vĩnh Tân, Vĩnh Hảo vào những ngày cuối tháng 6, không khí nhộn nhịp những chuyến xe tải thu mua tôm thịt ở các trại nuôi tôm như mọi năm. Những người nuôi tôm thẻ cũng hằn đầy nếp nhăn khi được mùa nhưng không được giá. Năm nay, theo những người nuôi tôm thẻ chân trắng, ít người nuôi hơn bởi giá tôm xuống thấp và thời tiết cũng không ủng hộ.

Những năm gần đây, cứ đến thời điểm giao mùa từ tháng 12 đến tháng 2, tôm thẻ chân trắng lại có dấu hiệu chết hàng loạt. Năm nay, tôm lại rớt giá mạnh khiến nhiều người “treo” hồ, đợi vào vụ chính. Theo kinh nghiệm của những người nuôi tôm khu vực Tuy Phong, đây là thời điểm người nuôi tôm thẻ chân trắng thắng lợi nhất trong năm vì sẽ được mùa lẫn được giá. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, nhưng giá tôm thương phẩm chỉ nhích nhẹ, khiến người nuôi lo lắng. Sau Tết Nguyên đán, giá tôm thương phẩm “tụt dốc”, thấp kỷ lục chỉ còn khoảng 70.000 đồng/kg (100 con). Đến tháng 4, đầu tháng 5, giá bắt đầu nhích nhẹ, 75.000 đồng, 80.000 đồng rồi 85.000 đồng/kg… Tưởng giá tôm đang trên đà hồi phục, người dân có tôm chuẩn bị xuất bán chưa kịp vui mừng, thì giá lại có dấu hiệu giảm. Anh Nguyễn Lội (xã Vĩnh Hảo) cho biết: “Chưa năm nào giá tôm thấp như năm nay, những người nuôi trúng mùa cũng phải chịu thua lỗ vì giá không như mong đợi. Hiện tại tôm thẻ chỉ nằm ở mức 80.000 đồng/kg (100 con), nếu hộ nào nuôi đạt mới mong huề vốn, vì chi phí sản xuất nuôi tôm thẻ chân trắng ngày càng cao, nhưng giá như hiện tại, người dân sẽ không có lãi”. 

Nguyên nhân

Hỏi nguyên nhân giá tôm giảm mạnh, anh Nguyễn Văn Trí (xã Chí Công), có kinh nghiệm nhiều năm nuôi tôm chia sẻ: “Có lẽ do những năm gần đây, tôm thẻ phát triển quá nhanh, nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Trong khi việc nuôi tôm sú ở nhiều nơi gặp rủi ro, thì tôm thẻ chân trắng có ưu thế năng suất cao, dễ bán, chi phí thấp. Ngoài ra, tôm thẻ có lợi thế là thời gian thu hoạch nhanh, vì vậy nông dân có thể quay vòng đến 3 vụ nuôi/năm. Cũng từ đó, con tôm thẻ chân trắng được nông dân nuôi ngày càng nhiều nên ảnh hưởng đến giá tôm nguyên liệu”. Còn theo ngành chức năng, do thị trường các nước như Ấn Độ, Ecuador mở rộng diện tích sản xuất tôm thẻ chân trắng, nên giá tôm thẻ trong tỉnh nói riêng và cả nước nói chung bị rớt thê thảm, thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Bà con nuôi không có lãi buộc phải thu hẹp diện tích ao nuôi.

Sau nhiều năm “sống chung” với con tôm thẻ, người nuôi tôm trong tỉnh không còn nuôi thâm canh liên tục 3 vụ/năm. Thay vào đó, họ biết nương theo thời tiết, thả nuôi theo khuyến cáo của cơ quan chức năng để tránh thất bại, do đó người nông dân thường chỉ nuôi 2 vụ/năm, lời ít nhưng nắm phần chắc trong tay. Với những hộ mới thả nuôi tầm 2 tháng, hy vọng thời gian tới giá tôm sẽ sớm hồi phục, giúp người dân thu hoạch vụ mùa như mong đợi.

    
      Theo Chi cục Thủy sản, 6 tháng đầu năm, diện tích thả nuôi tôm thẻ chân   trắng chỉ khoảng 400 ha/898 ha (giảm 31,1 ha so cùng kỳ năm 2018). Sản   lượng thu hoạch ước đạt 4.000 tấn, giảm 214,6 tấn so với cùng kỳ năm   2018. Năng suất bình quân nuôi thâm canh khoảng 10 tấn/ha. Nhìn chung,   tình hình nuôi không được thuận lợi do thời tiết nắng nóng kéo dài, giá   tôm thương phẩm tăng chậm trong khi các chi phí vật tư đầu vào luôn tăng   cao nên bà con chỉ thả nuôi cầm chừng.

M.Vân(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vào vụ tôm thẻ chân trắng: Giá không như mong đợi