Về Đồi Cát Vàng Mũi Né

09/12/2022, 05:47 - Lượt đọc: 870

... Rồi chúng mình trở về Mũi Né với kỷ niệm.

Bên những đồi cát vàng đang làm duyên trước sóng.

Nhớ không em, những ngày hẹn hò thì biển động.

Nhưng mùa xuân về, sóng vỗ bờ lại êm ả tựa dòng sông.

Bài thơ gợi cho tôi một điểm đến tuyệt vời ở TP. Phan Thiết, đó là Đồi Cát Vàng Mũi Né. Từ trung tâm TP. Phan Thiết đi ra Hòn Rơm trên tuyến đường 706, du khách sẽ nhìn thấy những đồi cát tựa hoang mạc Sahara (châu Phi). Trong đó, Đồi Cát Vàng là một điểm du lịch khá hấp dẫn, đã ban tặng cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc bán chuyên những tấm ảnh trữ tình được công chúng trong cả nước và thế giới trầm trồ ca ngợi với những nét đẹp kiêu sa và lãng mạn. Đồi cát này nối liền với một dãy cồn cát ven biển trên một cung bờ nhỏ Mũi Né – mũi Đá Ông Địa. Bước từng bước chậm lên đồi cát gợi cho du khách liên tưởng về các sa mạc lớn ở Trung Đông hay châu Phi.

doi-cat.jpg
Đồi Cát Vàng Mũi Né. Ảnh: Đình Hòa

Dọc ven biển miền Trung của nước ta từ tỉnh Quảng Bình đến tỉnh Bình Thuận, sự hình thành dải đồng bằng ven biển liên quan chặt chẽ với dãy Trường Sơn và biển Đông, từ hoạt động của sóng và gió đã bồi tụ những cồn cát trên cơ sở thềm biển cũ hoặc dưới chân dãy Trường Sơn. Trong sự hình thành này, biển đóng vai trò chủ yếu. Đặc biệt địa hình ven biển Bình Thuận với những doi cát, đồi cát hiện hữu là dựa vào những yếu tố tác động trên từng cung bờ (địa hình bị chia cắt bởi phần cuối của dãy Trường Sơn nhô ra biển tạo thành nhiều mũi đá lớn nhỏ, xen kẽ giữa các mũi đá là các dạng địa hình đất cồn cát, đất mặn ven biển). Các mũi đất lớn như mũi Sừng Trâu (phía bắc gần giáp với tỉnh Ninh Thuận), mũi La Gàn, mũi Đá Dựng, Mũi Né, mũi Kê Gà... tạo thành các điểm cứng phân chia đường bờ các cung đường cong lớn có dạng vịnh (bay -shaped shore line). Các mũi đá nhỏ hơn phân chia cung bờ lớn thành các cung bờ nhỏ hơn (như cung bờ nhỏ Mũi Né - mũi Đá Ông Địa nằm trong địa phận cung bờ lớn Mũi Né - Kê Gà).

Các tác nhân như: Sóng, thủy triều, dòng chảy ven bờ, đặc biệt là chịu tác động mạnh của tính chất hoàn lưu gió mùa trong năm, đã hình thành nên các dạng địa hình đồi cát trên cung bờ nhỏ Mũi Né - mũi Đá Ông Địa. Trong đó khu vực Mũi Né, cung bờ ứng với tác động của sóng biển hướng gió đông nam đã được bồi đắp những cồn cát (địa hình dạng bồi tụ), còn ở khu vực Hàm Tiến lại chịu hướng gió lệch từ đông nam sang đông hoặc đông bắc, nên gây ra hiện tượng xói mòn (địa hình dạng xói mòn mà hiện nay đang tập trung xây bờ kè chắn sóng). Bên cạnh đó, chế độ thủy triều ở Bình Thuận cũng rất phức tạp (chế độ nhật triều không đều, độ lớn thủy triều vào những ngày nước cường từ 1,5 - 2m, tương đối thấp). Chính chế độ thủy triều như thế đã tạo nên những bãi triều cát (đặc trưng cho vùng biển hở như khu vực Mũi Né). Đất cồn cát ven biển Bình Thuận được phân bố dọc theo từ Tuy Phong, Bắc Bình, Phan Thiết, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, La Gi có thành phần cơ giới nhẹ, tầng dày, nghèo mùn, giữ nước kém. Một vùng bờ biển có thể có nhiều thế hệ cồn cát xuất hiện vào các thời kỳ địa chất khác nhau. Vùng ven biển miền Trung có đến 4 thế hệ cồn cát lấy tên màu của cồn cát gồm: Cồn cát đỏ (loại cổ nhất tập trung nhiều ở khu vực Tuy Phong và Bắc Bình), cồn cát vàng, cồn cát trắng và cồn cát vàng xám (loại trẻ nhất thường phân bố sát bờ biển) tập trung ở vùng biển Phan Thiết, Hàm Thuận Nam và La Gi.

Đồi Cát Vàng Mũi Né được hình thành ở nhóm đất cát thuộc thế hệ thứ hai, chiếm tỷ trọng thấp nhất (5,8% so với tổng diện tích đất cồn cát ven biển Bình Thuận), do hoạt động của thủy triều, sóng và gió, nên địa hình khác nhau, có nơi tương đối bằng phẳng, có chỗ lượn sóng, nhưng cũng có khu vực tạo thành những đụn cát, cồn cát chạy song song với bờ biển có sườn dốc với đất liền. Vùng đất cát này chia làm 2 loại: Cát xám thẩm ở vùng trũng và cát xám vàng ở vùng cao hơn (như đồi cát vàng hiện nay) với thực bì tự nhiên chủ yếu là cây bụi, phẫu diện phân tầng rõ rệt tương tự đất cát đỏ.

Nếu du khách đứng thưởng ngoạn đồi cát từ lúc bình minh cho đến hoàng hôn sẽ thấy đồi cát đổi màu (từ màu vàng nhạt - vàng đậm – vàng đỏ... theo thời gian trong ngày) và sự thay đổi hình dạng (gợn sóng, lưỡi liềm, hình phẳng...) mà du khách thường ví von là đồi cát bay. Quan sát thật kỹ mới thấy sự diệu kỳ của Đồi Cát Vàng Mũi Né.

Trong tình hình hiện nay, dưới tác động của con người và các yếu tố như mưa, gió, bão... nếu không có những biện pháp tích cực và hữu hiệu để tiếp tục hưởng thụ cái đẹp mà thiên nhiên ban tặng thì sẽ xảy ra những tác hại khôn lường như: Sự rửa trôi và xói mòn các dốc, hiện tượng cát nhảy, cát bay sẽ xảy ra trong mùa khô, đặc biệt tình trạng sa mạc hóa diễn ra đã trở nên hết sức nguy hiểm với tác động của những ngọn gió mùa đông bắc kéo theo cát, bụi bay từ biển vào trong khu vực đất liền, như thế đồi cát sẽ mất đi vị trí ban đầu được bồi đắp và sẽ mất đi một cảnh quan du lịch mà đã được thiên nhiên ban tặng. Đây là một cảnh quan mà người Bình Thuận phải biết tự hào và trân trọng nó, bảo vệ nó.

“Năm Du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh”, Bình Thuận phấn đấu đón 6,5 triệu du khách – cao hơn cả thời điềm du lịch bùng nổ (2019). Đặc biệt, Bình Thuận đưa TP. Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE và Wellness hàng đầu thế giới... thì điểm du lịch: “Đồi Cát Vàng - Mũi Né” là một trong những điểm rất hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước đến thưởng thức vì thắng cảnh này còn rất nhiều huyền bí cần được thưởng ngoạn và khám phá.

LÊ PHƯƠNG – VÕ NGUYÊN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Ấn phẩm đặc biệt “Kính chào thế hệ thứ tư” của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt
“Kính chào thế hệ thứ tư” là quyển sách tập hợp những bài phát biểu quan trọng của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (khi đó là Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh) dành cho thế hệ trẻ. Tác phẩm gối đầu nằm này không chỉ của riêng “thế hệ thứ tư” TP. Hồ Chí Minh mà còn của thanh niên Việt Nam trong thế kỷ XXI này.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp tục cảnh báo sóng lớn vùng biển trong tỉnh
  6 giờ trước Đời sống
  BTO-Đài Khí tượng thủy văn Bình Thuận vừa có tin cảnh báo sóng lớn trên vùng biển trong tỉnh. Theo đó, hiện nay khu vực ngoài khơi vùng biển Bình Thuận có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh.
 • Ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”
  6 giờ trước Du lịch
  BTO-Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh” sẽ diễn ra vào tối 25/3 tới đây tại NovaWorld Phan Thiết (xã Tiến Thành - TP. Phan Thiết).
 • Một góc Đà Lạt thu nhỏ ở Thuận Minh
  7 giờ trước Du lịch
  BTO-Dịp tết này nhiều người kháo nhau đến vùng Thuận Minh bởi lẽ ở đó có một điểm check in rất nên thơ, rất đẹp một cách bình yên dành cho ai thích vẻ dân dã, hoang sơ, thích hoa lá, cây cỏ…
 • Thêm phần đủ đầy
  10 giờ trước Bạn đọc
  Trong chuyến đi tặng quà tết cho các hộ nghèo 3 xã: Hàm Cần, Hàm Thạnh, Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam dịp Tết Quý Mão vừa qua tại Nhà Văn hóa xã Hàm Cần, chúng tôi được biết thêm về nghĩa cử của các nhà hảo tâm.
 • Tông vào đuôi xe tải đang đậu trên đường , hai vợ chồng thiệt mạng
  10 giờ trước Pháp luật
  BTO-Nguyên nhân ban đầu được xác định, do người điều khiển mô tô thiếu chú ý quan sát nên đã tông vào đuôi xe tải đang đậu bên lề đường.
 • Vì một cái Tết an toàn
  11 giờ trước Trong nước
  Một trong những kết quả nổi bật về tình hình trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán năm nay là tai nạn giao thông giảm 2 tiêu chí: Số vụ và số người chết.
 • Thổ Nhĩ Kỳ hé lộ khả năng chấp nhận Phần Lan vào NATO trước Thụy Điển
  12 giờ trước Quốc tế
  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ám chỉ, Ankara có thể đồng ý để Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Stockholm.
 • Phan Thiết - Một thời khói lửa
  12 giờ trước Xã hội
  BTO- Vừa tròn 55 năm trước, vào rạng sáng ngày 1/2/1968 (tức mồng 2 tết Mậu Thân), cùng với hàng loạt đô thị ở miền Nam Việt Nam, các lực lượng vũ trang tỉnh Bình Thuận chia làm 3 cánh quân tổng tấn công vào TX Phan Thiết - Sào huyệt...
 • Cao tốc chưa hoàn thiện, nhiều ô tô vẫn lưu thông bất chấp nguy hiểm
  12 giờ trước Xã hội
  BTO-Tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết chỉ mới thông xe kỹ thuật. Dự kiến đến cuối tháng 4/2023, tuyến cao tốc này sẽ được đưa vào sử dụng, nhưng những ngày qua có rất nhiều ô tô đã bất chấp nguy hiểm lưu thông trên tuyến đường này…
 • 20 năm – một ngôi trường “đặc biệt”
  15 giờ trước Giáo dục - Thanh niên
  Ngôi trường mà tôi gọi “đặc biệt” ấy là Trường THPT Quang Trung, đứng chân trên địa bàn xã Mê Pu, huyện Đức Linh.
 • Những cánh diều ngày xuân
  15 giờ trước Thể thao
  Những ngày tết cổ truyền không chỉ có phố phường, thôn xóm nhộn nhịp, chợ tết đông đúc người mua, kẻ bán, đường phố chật như nêm… mà dọc bờ biển Hàm Tiến - Mũi Né với chiều dài hơn hai cây số cũng nhuộm đủ sắc màu cờ hoa, của các môn...
 • Du xuân trên núi Tà Cú
  15 giờ trước Du lịch
  Núi Tà Cú tọa lạc tại huyện Hàm Thuận Nam đã và đang là điểm hẹn du lịch sinh thái tâm linh hấp dẫn du khách gần xa. Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, TTC World - Tà Cú đã thu hút gần hơn 22.000 lượt khách tham quan, tăng 10% so cùng...
 • Nhân rộng các công trình trồng cây xanh
  15 giờ trước Xã hội
  UBND tỉnh vừa có kế hoạch triển khai nhân rộng các công trình trồng cây xanh trong các khối thi đua thuộc các cơ quan cấp tỉnh giai đoạn 2023 - 2025. Mục đích nhằm nhân rộng mô hình trồng cây xanh trên các tuyến đường dọc kênh thủy...
 • Người nghèo đón tết ấm áp, vui tươi
  15 giờ trước Đời sống
  Với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo, để không ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp trong tỉnh cùng các tổ chức thành viên đã tích cực tổ chức chu đáo các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán...
 • Gặp hai nữ sinh đạt giải thưởng khoa học
  15 giờ trước Giáo dục - Thanh niên
  Không chỉ gặp Nguyễn Phương Uyên mà còn Trần Thị Xuân Quỳnh, cả hai vừa đạt được giải nhất Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên trong cơ sở giáo dục đại học năm 2022 của Bộ Giáo dục - Đào tạo tại nhà của Uyên ở phường...
 • Ngành tài nguyên - môi trường: Chú trọng công việc liên quan đến đất đai
  15 giờ trước Xã hội
  Ngay từ đầu năm nay, tại hội nghị trực tuyến Sở Tài nguyên & Môi trường (TN & MT) với các huyện, thị, thành phố triển khai nhiệm vụ năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Văn Đăng chỉ đạo ngành TN&MT tập trung chú trọng lĩnh vực đất...
 • Chuyện về sắc áo “blouse trắng” đêm giao thừa
  15 giờ trước Đời sống
  “Cho bệnh nhân này thở máy… Còn trường hợp ông X đưa chụp scan CT…”. Đó là y lệnh mà chúng tôi nghe và thấy ở Khoa Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận vào thời gian chuẩn bị đón giao thừa. Không khí làm việc của các bác sĩ,...
 • Giữ bình yên mùa xuân
  15 giờ trước Pháp luật
  Khi mọi người, mọi nhà được sum họp cùng vui tết cổ truyền bên người thân và gia đình thì đây cũng chính là thời điểm mà cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng Công an nhân dân nói chung, Công an Bình Thuận nói riêng phải vất vả hơn mọi...
 • Mang Xuân tình nguyện đến muôn nơi
  15 giờ trước Xã hội
  Nhân dịp Tết Nguyên đán năm 1946, trong thư gửi thanh niên và nhi đồng toàn quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Ghi nhớ lời dạy của Người,...
 • “Giữ trọn lời thề đảng viên”
  15 giờ trước Chính trị
  Mỗi cán bộ, đảng viên cần nghiêm túc thực hiện trách nhiệm nêu gương; người có chức vụ càng cao, cương vị càng lớn càng phải gương mẫu trong tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, phong cách, tác phong, lề lối công tác để...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Về Đồi Cát Vàng Mũi Né