Cứ mỗi lần về quê, tôi cùng vài đứa em phải ghé nơi này mua cho bằng được bánh kẹp. Chiếc bánh thơm lừng đã gắn liền tuổi thơ của những đứa trẻ vùng quê Phan Rí. Cầm chiếc bánh như hình tấm lưới nhỏ, có gì đó rất đỗi thân quen, mang chút hoài niệm về ký ức một thời thơ bé. Đây là loại bánh được bán ở vỉa hè. Cũng như các loại bánh nướng khác, nguyên liệu chính làm bánh kẹp là trứng, bột mì và bột năng. Trứng được đánh tan, khuấy đều cùng bột mì, bột năng và đường, thêm một ít nước để khoảng 15 phút cho bột nở. Đặc biệt, bánh kẹp ở Phan Rí có thêm dừa bào thành miếng, khiến người ăn cảm nhận được vị ngọt, giòn của dừa pha lẫn vị thanh của bột rất hấp dẫn. Theo những người bán bánh kẹp lâu năm ở đây, cách làm bánh không khó nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Những chiếc khuôn đổ bánh được làm nóng, sau đó quét dầu đều vào đáy khuôn và nắp trong của khuôn. Khi khuôn vừa đủ nóng, người bán sẽ múc bột vào đế khuôn, không để tràn ra ngoài. Tùy độ nóng của lửa, bánh sẽ chín vàng trong khoảng 1 - 2 phút. Khi bánh chín, sẽ như những đóa hoa vàng ươm, nếu xé ra miếng nhỏ sẽ có hình trái tim với mùi thơm nhè nhẹ, mộc mạc khiến nhiều người ăn vào đều thích. Với giá cả rất bình dân, từ 2.000 - 3.000 đồng/cái, đây từng là món khoái khẩu của bọn trẻ con thôn quê ngày ấy. Đến bây giờ, có lẽ nhiều người vẫn nhớ như in hình ảnh một đôi quang gánh, một bếp than hồng và cặp khuôn tay đã cũ được các chị, các mẹ ngồi đổ bánh ở góc đường thân quen nào ấy.
Bánh kẹp chỉ là một món bánh bình dân nơi vỉa hè, nhưng hương vị của nó lại chứa đựng cả một bầu trời ký ức tuổi thơ của nhiều người, khó lòng quên được…
Song Nguyên