Theo dõi trên

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với doanh nghiệp nước ngoài

10/09/2023, 09:20 - Lượt đọc: 210

Các doanh nghiệp nước ngoài tăng đầu tư vào Đông Nam Á và Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của doanh nghiệp trên thế giới.

Theo đánh giá của các chuyên gia, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden lần này sẽ tạo thêm những động lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển hơn nữa.

Trong chuyến thăm Việt Nam mới đây, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết, bà đã được chứng kiến sự thay đổi đáng kinh ngạc trong phát triển kinh tế của Việt Nam. Cho rằng, Việt Nam đã trở thành một thành viên quan trọng trên trường kinh tế thế giới và trong chuỗi cung ứng toàn cầu, bà Yellen cũng khẳng định, sự năng động của kinh tế Việt Nam cùng động lực phát triển mạnh mẽ sẽ đưa Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.

screenshot_1694312500.png

"Việt Nam là một trong điểm sáng về phát triển kinh tế trong thập kỷ qua. Mỹ tự hào khi có cơ hội tiếp tục hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam để tạo dựng sự thịnh vượng cho cả 2 nước. Sức chống chịu phải được đặt ở vị trí trung tâm và sự bền vững lâu dài chỉ đạt được chỉ khi chúng ta cùng hợp tác. Tôi tin tưởng vào tương lai tươi sáng chúng ta đang cùng nhau xây dựng, và mong chờ vào các cơ hội hợp tác để thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa hai nước" - Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nói.

Theo doanh nghiệp Hoa Kỳ, Việt Nam thực sự là quốc gia chuyển đổi, với nhiều điểm nhấn nổi bật, mà trước hết đó là chất lượng nguồn nhân lực.

Phó Chủ tịch điều hành về Tuân thủ toàn cầu, bền vững và các vấn đề chính phủ của Công ty Samtec (Hoa Kỳ) chia sẻ, Việt Nam là một thị trường đầu tư tuyệt vời. Vào Việt Nam từ 2017, đến nay, công ty đã đang trong quá trình hoàn thiện cơ sở thứ 3. Tất cả là nhờ sự chào đón, mở cửa của Chính phủ Việt Nam, giúp doanh nghiệp giải quyết các thắc mắc, vấn đề gặp phải.

"Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam để tìm ra những giải pháp cho lĩnh vực năng lượng tái tạo, các loại năng lượng bền vững khác. Trong khi đó, các bạn cũng đang hỗ trợ rất nhiều cho chúng tôi. Chúng tôi rất ấn tượng với tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam. Các bạn hiểu rõ cách để thích ứng và tham gia vào thị trường toàn cầu" - vị này nói.

Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ và bán dẫn, nhóm hàng tiêu dùng nhanh, đồ nội thất, lương thực thực phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng và chăm sóc sức khỏe.

Dưới góc nhìn này, ông Rafael Frankel, Giám đốc Meta khu vực châu Á - Thái Bình Dương, công ty mẹ của Facebook cho rằng, Việt Nam thực sự là quốc gia chuyển đổi với nhiều điểm nhấn nổi bật, mà trước hết đó là chất lượng nguồn nhân lực.

“Trong thời gian hoạt động tại đây, chúng tôi nhận thấy Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ. Điều này có được trước hết là nhờ tài năng và nhiệt tâm của người dân Việt Nam. Thứ 2, nhiều doanh nghiệp Mỹ cũng đang nỗ lực để đóng góp cho mối quan hệ hợp tác hai nước. Chúng tôi tin tưởng vào cơ hội đầu tư vào Việt Nam, vào tương lai tươi sáng của Việt Nam. Và chúng tôi rất vui khi được là một phần đóng góp một phần cho sự phát triển của Việt Nam. Thứ 3 là, Chính phủ Việt Nam đã theo đuổi hiệu quả chính sách kinh tế mở" - ông Rafael Frankel nhấn mạnh.

Bày tỏ tin tưởng vào tiềm năng đẩy mạnh hợp tác sâu rộng, chặt chẽ giữa Việt Nam-Hoa Kỳ, ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN, cho rằng chính phủ Việt Nam đã có những điều chỉnh mạnh mẽ về chính sách, tạo điều kiện thông thoáng cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Ted Osius khẳng định, Việt Nam là đối tác thương mại lớn của Mỹ, khi tổng đầu tư của Mỹ vào Việt nam đã lên đến hàng chục tỉ USD trong năm ngoái, so với con số chỉ vài triệu USD trong thời gian đầu thiết lập quan hệ song phương. Thời gian tới sẽ ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo, chăm sóc sức khỏe, hàng không vũ trụ tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy đa dạng hoá chuỗi cung ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

"Năm ngoái, Việt Nam đạt mức tăng trưởng 8%. Năm nay dự báo mức tăng trưởng cũng đạt 6%, trong khi một số nước ASEAN khác cũng sẽ đạt mức tăng 5%. Rõ ràng khu vực này chính là trung tâm tăng trưởng kinh tế của thế giới. Có thể thấy, hiện nhiều quốc gia trong khu vực cũng đang nhìn nhận Việt Nam là một hình mẫu về tăng trưởng với các cơ hội hợp tác hấp dẫn" - ông Tea Osius phân tích.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Xăng tăng giá lần thứ 6 liên tiếp
Từ 15 giờ ngày 5/9, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định điều chỉnh giá xăng , dầu, theo đó, giá xăng tăng nhẹ, dầu được điều chỉnh tăng giảm đan xen.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn với doanh nghiệp nước ngoài