Theo dõi trên

Vụ cháy 11 chiếc tàu cá: Đề nghị sớm bồi thường bảo hiểm

16/02/2024, 14:12 - Lượt đọc: 3,882

BTO-Ngày 16/2, Văn phòng Tỉnh ủy đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy gởi Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đề nghị đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ cháy 11 tàu cá vào ngày 7/12/2023.

Theo đó, để đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ việc, tạo điều kiện cho ngư dân sớm sửa chữa, đưa phương tiện vào hoạt động, ổn định cuộc sống; Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Ban Cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh khẩn trương chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giám định, định giá thiệt hại về tài sản đối với 11 tàu cá bị cháy nêu trên.
“Đảng ủy Công an tỉnh lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Giao Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc việc thực hiện và kịp thời báo cáo kết quả cho Thường trực Tỉnh ủy”, văn bản yêu cầu nêu rõ.

img20231207160405.jpg

Như đã đưa, chiều 7/12/2023 tại khu vực trại sửa chữa tàu thuyền ở phường Phú Hài, TP Phan Thiết đã xảy ra vụ cháy, thiêu rụi toàn bộ 11 tàu cá loại lớn đang sửa chữa tại cơ sở này, tổng thiệt hại hơn 40 tỷ đồng. Nguyên nhân vụ cháy tàu là do nhóm công nhân của Công ty TNHH sửa chữa và đóng tàu Phan Thiết trong quá trình hàn ống bô tàu BTh 998.97 TS thì bụi hàn rơi vãi xuống khu vực sàn tàu có dầu nhớt dẫn đến cháy lớn.

Ngày 8/12/2023, UBND tỉnh đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Công an điều tra, làm rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, giao Giám đốc Sở NN&PTNT rà soát tình hình tham gia bảo hiểm của các chủ phương tiện tàu, thuyền bị thiệt hại trong vụ cháy khẩn trương tham mưu UBND tỉnh có ý kiến với các đơn vị bảo hiểm sớm giải quyết bảo hiểm cho ngư dân theo đúng quy định…

Tuy nhiên đến nay việc bồi thường bảo hiểm vẫn chưa được giải quyết. Ngày 10/1/2024 trả lời báo chí việc chậm trễ này, Công ty Bảo Việt Bình Thuận cho biết, đã phân công giám định viên tiếp cận hiện trường và phối hợp cùng chủ tàu khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Một ngày sau vụ cháy, Công ty giám định độc lập BADINCO (do Bảo Việt chỉ định) đã đến hiện trường vụ cháy 11 tàu cá và đã tiến hành giám định 6 tàu cá có tham gia bảo hiểm tại Bảo Việt Bình Thuận.

Đến hiện tại, Bảo Việt Bình Thuận đã xác định và ước tính thiệt hại của 3 tàu cá bị cháy, tuy nhiên vẫn còn 3 tàu cá, đơn vị giám định vẫn chưa tiếp cận được hiện trường để xác định số tàu, số máy do cơ quan Công an đang phong tỏa để điều tra nguyên nhân. Bảo Việt Bình Thuận sẽ tiếp tục phối hợp cùng các chủ tàu và Công ty giám định để giám định khi được sự cho phép của cơ quan chức năng và sớm hoàn tất hồ sơ để giải quyết trách nhiệm bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi của khách hàng theo đúng quy định ngay khi nhận được kết luận điều tra nguyên nhân cháy của cơ quan chức năng.

Cũng trong ngày 10/1/2024, Công ty Bảo Minh Bình Thuận cho biết, có bán bảo hiểm thân tàu cho 3 tàu cá. Công ty đang trong quá trình thu thập hồ sơ, tài liệu để có cơ sở đánh giá, giải quyết khiếu nại, yêu cầu bồi thường đối với tổn thất của 3 tàu cá nêu trên. Ngoài ra Bảo Minh Bình Thuận đã có công văn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cung cấp hồ sơ, chứng từ liên quan đến tổn thất. Sau khi nhận được phản hồi, Bảo Minh Bình Thuận sẽ nhanh chóng xem xét, giải quyết khiếu nại của chủ tàu cá, đảm bảo tối đa quyền lợi ích hợp pháp của khách hàng theo đúng các điều kiện, điều khoản bảo hiểm các bên đã giao kết và theo đúng quy định pháp luật…

NGUYỄN LUÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Vụ cháy tàu cá ở phường Phú Hài, TP. Phan Thiết:
Tổ chức gặp mặt, hỗ trợ các chủ tàu
BTO-Trong buổi gặp mặt, các chủ tàu mong muốn các ngành chức năng sớm điều tra, xử lý vụ việc và cơ quan bảo hiểm sớm hoàn tất các thủ tục bồi thường để ngư dân có điều kiện ổn định cuộc sống, vươn khơi bám biển.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ cháy 11 chiếc tàu cá: Đề nghị sớm bồi thường bảo hiểm