Theo dõi trên

Xây dựng Đảng phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước: Càng khó càng quyết tâm cao

28/02/2022, 06:01

Phát triển tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (DNN KVNN) là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thời kỳ hội nhập. Thời gian qua, các cấp ủy Đảng trên địa bàn tỉnh đã tập trung lãnh đạo và bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực, song vẫn còn khiêm tốn. Để công tác phát triển đảng trong DNNKVNN đạt hiệu quả hơn, đòi hỏi mỗi cấp ủy phải vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm và nhiều cách làm mới.

thanh-nam.jpg
Đồng chí Nguyễn Thanh Nam - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Vẫn còn gặp khó

Là 1 trong 95 đảng viên mới thuộc DNNKVNN vừa được kết nạp trong năm 2021, anh Nguyễn Trọng Nghĩa (35 tuổi) hiện đang sinh hoạt tại Chi bộ Hợp tác xã Công Thành, huyện Đức Linh cảm thấy rất vinh dự và tự hào.

Anh Nghĩa cho biết: Được đứng vào hàng ngũ của Đảng là niềm mong mỏi từ rất lâu. Vì vậy, trong công việc anh luôn nỗ lực và cống hiến, hoàn thành nhiệm vụ Hợp tác xã giao. “Nhiều bạn trẻ suy nghĩ, vào Đảng chỉ là hình thức. Song đối với bản thân tôi, đó lại là thử thách, là mục tiêu để phấn đấu. Được sinh hoạt trong tổ chức Đảng, tôi trưởng thành hơn về mọi mặt. Tôi sẽ nỗ lực phấn đấu, gương mẫu hơn nữa trong công việc, đưa Hợp tác xã ngày càng phát triển, góp phần phát triển kinh tế của địa phương”, anh Nghĩa cho biết thêm.

Bình Thuận hiện có khoảng 7.825 DNNKVNN đang hoạt động, với số lao động lên đến hàng chục ngàn. Thế nhưng, đến nay toàn Đảng bộ tỉnh chỉ mới có 71 tổ chức Đảng với 1.379 đảng viên đang sinh hoạt tại các cơ sở Đảng trong các doanh nghiệp này, trong đó Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh có 8 tổ chức đảng; các huyện, thị, thành ủy có 63 tổ chức Đảng. Năm 2021, toàn tỉnh đã kết nạp 95/80 đảng viên mới (vượt 18,75% chỉ tiêu đề ra); thành lập được 2/3 tổ chức Đảng trong các DNNKVNN (đạt 66,67% chỉ tiêu đề ra). Thực tế nhìn nhận, mặc dù công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả tích cực nhưng chưa thật sự tương xứng.

Qua tìm hiểu nguyên nhân được biết: Công tác tuyên truyền, vận động vẫn còn gặp nhiều hạn chế. Một số chủ doanh nghiệp chưa nhận thức đúng vai trò, vị trí của tổ chức Đảng, còn tâm lý lo ngại ràng buộc về mặt chính trị, do đó chưa tạo điều kiện cho việc thành lập tổ chức Đảng. Vai trò của một số tổ chức Đảng trong doanh nghiệp chưa được phát huy nên chưa thu hút được quần chúng tham gia. Trong khi đó, người lao động làm việc chủ yếu là để có thu nhập, và bộ phận khác lại thường xuyên thay đổi nơi làm việc nên chưa thật sự mặn mà. Mặt khác, tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp cũng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phát triển Đảng.

Dẫn chứng cho nguyên nhân này, ông Võ Thành Công - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh chia sẻ: Trong năm 2021, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã tiến hành, rà soát, nắm tình hình đội ngũ đảng viên, quần chúng lao động trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước tại các khu công nghiệp của tỉnh. Qua đó, có 2 doanh nghiệp cơ bản đủ điều kiện để thành lập chi bộ là Công ty TNHH quốc tế Right Rich đang hoạt động tại Khu Công nghiệp Hàm Kiệm II và Công ty cổ phần Rau quả sấy 12B tại Khu Công nghiệp Phan Thiết I. Trong quý IV/2021, Thường trực Đảng ủy đã làm việc sơ bộ đối với Giám đốc Công ty cổ phần Rau quả sấy 12B và các Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Các khu Công nghiệp, đảng viên đang làm việc tại Công ty Right Rich để nắm tình hình. Đồng thời dự kiến làm việc với Giám đốc Công ty để tuyên truyền, vận động cho việc thành lập tổ chức Đảng nhưng do tình hình Công ty Right Rich có nhiều ca nhiễm bệnh Covid-19, chủ doanh nghiệp về nước nên chưa thực hiện được.

Giải pháp để phát triển

Trên địa bàn thị xã La Gi có 207 doanh nghiệp trong các đơn vị kinh tế tư nhân đang hoạt động, với tổng số 4.196 lao động, chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện thị xã có 3 tổ chức cơ sở Đảng với 41 đảng viên trong DNNKVNN. Năm 2021, thị xã đã kết nạp được 6 đảng viên/5 chỉ tiêu, đạt 120%. Ban chỉ đạo Xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thị xã cho biết: Một trong những giải pháp để mang lại hiệu quả trong công tác phát triển đảng viên trong DNNKVNN là Ban Chỉ đạo thị xã đã triển khai nhiệm vụ bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Đặc biệt đó là việc khảo sát và nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, nguyện vọng của đảng viên, đoàn viên, hội viên, lực lượng lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước để vận động, tạo sự đồng thuận của chủ doanh nghiệp về thành lập tổ chức Đảng, phát triển đảng viên. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức của người lao động, chủ doanh nghiệp về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân.

Tại cuộc họp tổng kết công tác xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân trong DNNKVNN năm 2021 vừa diễn ra, đồng chí Nguyễn Thanh Nam - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân trong các DNN KVNN đề nghị trong thời gian tới, cấp ủy, Ban chỉ đạo các cấp trong tỉnh và các cơ quan thành viên, đoàn thể tỉnh cần thường xuyên tổ chức khảo sát, nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, tâm tư, nguyện vọng đảng viên, đoàn viên, hội viên người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp để vận động, tạo sự đồng thuận của chủ doanh nghiệp về thành lập tổ chức Đảng, phát triển đảng viên khi có đủ điều kiện. Đồng thời, duy trì gặp gỡ, đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền các cấp với chủ doanh nghiệp để nắm bắt tình hình và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn giới thiệu để tổ chức Đảng xem xét, kết nạp công nhân, người lao động ưu tú trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước vào Đảng.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, cũng đề nghị cần tiếp tục kiện toàn, phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các thành viên Ban chỉ đạo; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc xây dựng và tổ chức thực hiện quy chế của cấp ủy, quy chế phối hợp của cấp ủy với lãnh đạo doanh nghiệp; tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm và nhân rộng những mô hình hoạt động có hiệu quả của tổ chức cơ sở Đảng trong các DNNKVNN.

Có thể nói, việc phát triển đảng viên trong doanh nghiệp là quan trọng, cần thiết, tuy nhiên để đạt kết quả như mong muốn, thiết nghĩ cần sự vào cuộc quyết liệt và có trách nhiệm hơn nữa của cấp ủy, tổ chức, chính quyền các cấp.

NGỌC DIỆP


(0) Bình luận
Bài liên quan
Trường Chính trị tỉnh: Thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ
Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025, với chức năng nhiệm vụ được giao, Trường Chính trị tỉnh luôn trong tâm thế sẵn sàng thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực của tỉnh.
Nổi bật
Chương trình Hành động số 88 -Ctr/TU: Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại gắn với xây dựng nền kinh tế phát triển năng động, bền vững
Huy động tối đa các nguồn lực tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội… Là một trong những quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Khóa XIV) trong Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 72-KL/TW, ngày 23/02/2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/01/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xây dựng Đảng phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước: Càng khó càng quyết tâm cao