Theo dõi trên

Xây dựng điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

04/05/2023, 05:43 - Lượt đọc: 3,120

13 xã, thị trấn của huyện Hàm Thuận Nam đã xây dựng thôn, khu phố điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023, trong đó có xã Tân Lập.

z4296656084210_703ee7919a8fa568e0259d5bc3323f2f(1).jpg
Một trong những đối tượng trộm dây điện làm mất an ninh trật tự ở Tân Lập.

Triển khai

3 nhóm, 9 mục tiêu của Bộ tiêu chí xây dựng thôn, khu phố thuộc xã, thị trấn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) đã được huyện Hàm Thuận Nam triển khai trên địa bàn toàn huyện. Đến nay 13 xã, thị trấn đã xây dựng mỗi xã, thị trấn một thôn, khu phố điển hình về phong trào này, trong đó có xã Tân Lập chọn thôn Lập Phước làm điển hình.

Lập Phước nằm ở trung tâm xã, có 9 tổ tự quản, 752 hộ/2.762 khẩu trong tổng số 2.957 hộ/10.598 khẩu toàn xã. Đây là thôn tập trung đông dân cư với nhiều hộ kinh doanh, buôn bán, sản xuất gạch, thu mua thanh long thu hút lao động ở nơi khác đến, dễ gây mất an ninh trật tự. Thời gian qua, phong trào TDBVANTQ ở thôn có chuyển biến tích cực góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội cho xã. Tuy nhiên, gần đây có nhiều diễn biến khó lường, từ năm 2022 đến nay, xảy ra 10 vụ vi phạm về an ninh trật tự, trong đó trộm cắp, đánh bạc, vận chuyển khoáng sản trái phép, sử dụng ma túy… Chính vì vậy phải phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong phong trào TDBVANTQ tại thôn.

“Trên cơ sở chủ trương của huyện, chúng tôi tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng thôn Lập Phước điển hình về phong trào TDBVANTQ. Trong đó, thành lập tiểu ban chỉ đạo xây dựng thôn điển hình và đưa ra quy chế hoạt động cụ thể. Để phong trào tại thôn đạt hiệu quả, chúng tôi tổ chức họp quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, lực lượng cốt cán của thôn nắm vững các tiêu chí, chỉ tiêu và huy động nhân dân cùng tham gia”, Chủ tịch UBND xã Tân Lập Nguyễn Lộc cho biết.

z4296852652595_3bd76cf93d83910b91a476d21b69cde5.jpg
Triển khai xây dựng điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Hành động

Việc tổ chức xây dựng thôn, khu phố điển hình trong phong trào này ở xã, phường, thị trấn đều như nhau. Nghĩa là cũng thành lập tiểu ban chỉ đạo xây dựng, chủ tịch xã làm trưởng ban, trưởng công an xã làm phó ban thường trực... chỉ khác cách hành động khi đi vào hoạt động.

Với xã Tân Lập đề ra 3 mục đích, yêu cầu khi xây dựng thôn Lập Phước điển hình. Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền phòng, chống các loại tội phạm, phương thức thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch… Quá trình triển khai, hàng tháng, hàng quý có sinh hoạt, có sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm, phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại hạn chế.

Trưởng thôn Lập Phước Nguyễn Văn Phước cho biết, toàn thôn có 22 đảng viên, 872 hội viên đang sinh hoạt ở các hội nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh, người cao tuổi, chưa kể ở các ban, tổ khác. “Chúng tôi tổ chức họp thôn triển khai tinh thần nghị quyết của Đảng ủy xã chọn thôn làm điển hình trong phong trào TDBVANTQ. Hiện trên địa bàn thôn có nhiều mô hình, trong đó có Mô hình Tổ liên gia phòng cháy chữa cháy. Mô hình có 12 hộ tham gia đang hoạt động hiệu quả, người dân đồng tình ủng hộ” - ông Phước nói thêm.

Trong các cuộc hội, họp, sinh hoạt đoàn thể, chính trị ở thôn, Ban chỉ đạo phong trào thường xuyên chỉ đạo cho tổ giúp việc lồng ghép nội dung phong trào vào tuyên truyền. Đặc biệt, chú trọng, quan tâm việc xây dựng nhân rộng các mô hình, đảm bảo an ninh trật tự tại thôn. Hiện trên địa bàn xã có 5 mô hình “tự quản, tự phòng’ về an ninh trật tự, trong đó Lập Phước có 3 tổ nòng cốt của 3 mô hình.

Thiếu tá Ngô Xuân Đăng - Trưởng Công an xã Tân Lập cho biết, Ban Chỉ đạo phong trào TDBVANTQ xã đã quan tâm, huy động các nguồn lực. Trong đó chủ động dự trù, bố trí kinh phí làm công tác khen thưởng, động viên, khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia phong trào, xây dựng Lập Phước trở thành thôn điển hình kiểu mẫu hướng đến nhân rộng ra thôn khác trong những năm tiếp theo.

NINH CHINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Xây dựng xã điển hình về phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc
Với những kết quả đạt được trong việc xây dựng thành công xã Đức Tín (Đức Linh) trở thành điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ), tỉnh quyết tâm xây dựng thêm 11 xã, thị trấn điển hình trong năm 2022 – 2023.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xây dựng điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc