Kinh tế Cập nhật lúc 09:12:55 13/06/2019  (Lượt xem:  3145 )
Giải phóng mặt bằng dự án cao tố

Giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam: Ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật, đón đầu dự án

BT- Thời điểm này, huyện Bắc Bình đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) của Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam (phía Đông) giai đoạn 2017-2020 đoạn qua địa bàn huyện. Theo đó, Bắc Bình quyết tâm phấn đấu thực hiện hoàn thành công tác GPMB để bàn giao mặt bằng cho Bộ Giao thông Vận tải chậm nhất đến ngày 30/11/2019 theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

“Vườn xoài cao tốc” mọc lên tại xã Bình Tân, huyện Bắc Bình đón đầu Dự án xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết (hình chụp tháng 6/2018).

 Tuyên truyền tạo sự đồng thuận

Để đạt mục tiêu đề ra, bên cạnh việc xác định rõ thời gian, nội dung, giải pháp cụ thể, Bắc Bình xác định sẽ nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và địa phương. Trong đó, đặc biệt chú ý nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên. Bắc Bình xác định nhiệm vụ chung là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân hiểu đúng ý nghĩa, tầm quan trọng, lợi ích của dự án. Qua đó, tích cực ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với chính quyền để triển khai tốt các khâu trong công tác GPMB, hỗ trợ, tái định cư. Đồng thời, tạo sự đồng thuận cao để hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi GPMB, tái định cư nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng thực hiện dự án theo tiến độ chung.

Mặt khác, để cung cấp thông tin về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án và tài liệu liên quan đến chính sách, giá cả trong công tác GPMB, hỗ trợ, tái định cư và các văn bản chỉ đạo có liên quan của các cấp, UBND huyện Bắc Bình giao Trung tâm Phát triển quỹ đất cập nhật toàn bộ thông tin, hình thành file tài liệu để đưa lên trang thông tin điện tử của huyện. Bắt đầu từ tháng 3/2019 đến khi hoàn thành bàn giao mặt bằng, chủ tịch UBND các xã có dự án đi qua và Trung tâm Phát triển quỹ đất cần quản lý chặt chẽ hiện trạng sử dụng đất. Trên cơ sở đó, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong công tác GPMB như xây dựng nhà ở, công trình, trồng cây trái phép trong phạm vi thu hồi GPMB đã cắm mốc tuyến. Song song, chủ động quay phim, chụp ảnh, ghi hình ảnh hiện trạng công trình xây dựng, vườn cây trên đất, kiên quyết không bồi thường GPMB và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Vận động kết hợp giám sát

Từ tháng 6/2019, Ban vận động 1432 của huyện, chủ tịch UBND xã có dự án đi qua và các xã có hộ dân nằm trong diện GPMB tiếp nhận, nghiên cứu thông tin và đi thực tế địa bàn để nắm chắc tình hình, tâm tư nguyện vọng của từng trường hợp trong diện GPMB. Đến tháng 7, Ban vận động 1432 của huyện và Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với UBND các xã có dự  án đi qua cung cấp thông tin, mẫu biểu phục vụ công tác vận động. Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Long – Trưởng ban 1432 yêu cầu Chủ tịch UBND các xã: Bình Tân, Sông Lũy, Sông Bình, Phan Thanh, Hải Ninh, Phan Hiệp và Phan Hòa huy động lực lượng tham gia hỗ trợ Ban vận động 1432 thực hiện công tác vận động. Trực tiếp chỉ đạo lực lượng địa phương tham gia tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng thi công đúng tiến độ. Riêng các thành viên Ban vận động 1432 phải nắm vững và đầy đủ các chế độ, chính sách về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư hiện nay để tuyên truyền cho người dân biết.

Đồng thời, trả lời ngay cho người dân những thắc mắc về chế độ chính sách bồi thường trong quá trình vận động để người dân chấp hành bàn giao mặt bằng thi công. Đặc biệt lưu ý quá trình vận động cần kết hợp giám sát việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chú ý nắm bắt và phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng, thắc mắc, khiếu nại chính đáng, đảm bảo quyền lợi của người bị thu hồi đất. Mặt khác, cần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở trong công tác GPMB, giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Đồng thời, kịp thời áp dụng các biện pháp hành chính theo quy định đối với các trường hợp vi phạm trong công tác GPMB để đảm bảo tiến độ thực hiện.

Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam (phía Đông) qua địa bàn tỉnh có chiều dài 160,3 km với tổng mức đầu tư 39,66 ngàn tỷ đồng, gồm 3 dự án thành phần: Cam Lâm – Vĩnh Hảo; Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây. Dự án đi qua 29 xã, thị trấn thuộc 5 huyện: Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Hàm Tân.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533