Kinh tế Cập nhật lúc 09:12:55 13/06/2019  (Lượt xem:  2815 )
Giải phóng mặt bằng dự án cao tố

Giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam: Ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật, đón đầu dự án

BT- Thời điểm này, huyện Bắc Bình đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) của Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam (phía Đông) giai đoạn 2017-2020 đoạn qua địa bàn huyện. Theo đó, Bắc Bình quyết tâm phấn đấu thực hiện hoàn thành công tác GPMB để bàn giao mặt bằng cho Bộ Giao thông Vận tải chậm nhất đến ngày 30/11/2019 theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

“Vườn xoài cao tốc” mọc lên tại xã Bình Tân, huyện Bắc Bình đón đầu Dự án xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết (hình chụp tháng 6/2018).

 Tuyên truyền tạo sự đồng thuận

Để đạt mục tiêu đề ra, bên cạnh việc xác định rõ thời gian, nội dung, giải pháp cụ thể, Bắc Bình xác định sẽ nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và địa phương. Trong đó, đặc biệt chú ý nêu cao vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên. Bắc Bình xác định nhiệm vụ chung là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân hiểu đúng ý nghĩa, tầm quan trọng, lợi ích của dự án. Qua đó, tích cực ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với chính quyền để triển khai tốt các khâu trong công tác GPMB, hỗ trợ, tái định cư. Đồng thời, tạo sự đồng thuận cao để hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi GPMB, tái định cư nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng thực hiện dự án theo tiến độ chung.

Mặt khác, để cung cấp thông tin về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án và tài liệu liên quan đến chính sách, giá cả trong công tác GPMB, hỗ trợ, tái định cư và các văn bản chỉ đạo có liên quan của các cấp, UBND huyện Bắc Bình giao Trung tâm Phát triển quỹ đất cập nhật toàn bộ thông tin, hình thành file tài liệu để đưa lên trang thông tin điện tử của huyện. Bắt đầu từ tháng 3/2019 đến khi hoàn thành bàn giao mặt bằng, chủ tịch UBND các xã có dự án đi qua và Trung tâm Phát triển quỹ đất cần quản lý chặt chẽ hiện trạng sử dụng đất. Trên cơ sở đó, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong công tác GPMB như xây dựng nhà ở, công trình, trồng cây trái phép trong phạm vi thu hồi GPMB đã cắm mốc tuyến. Song song, chủ động quay phim, chụp ảnh, ghi hình ảnh hiện trạng công trình xây dựng, vườn cây trên đất, kiên quyết không bồi thường GPMB và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Vận động kết hợp giám sát

Từ tháng 6/2019, Ban vận động 1432 của huyện, chủ tịch UBND xã có dự án đi qua và các xã có hộ dân nằm trong diện GPMB tiếp nhận, nghiên cứu thông tin và đi thực tế địa bàn để nắm chắc tình hình, tâm tư nguyện vọng của từng trường hợp trong diện GPMB. Đến tháng 7, Ban vận động 1432 của huyện và Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với UBND các xã có dự  án đi qua cung cấp thông tin, mẫu biểu phục vụ công tác vận động. Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Long – Trưởng ban 1432 yêu cầu Chủ tịch UBND các xã: Bình Tân, Sông Lũy, Sông Bình, Phan Thanh, Hải Ninh, Phan Hiệp và Phan Hòa huy động lực lượng tham gia hỗ trợ Ban vận động 1432 thực hiện công tác vận động. Trực tiếp chỉ đạo lực lượng địa phương tham gia tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng thi công đúng tiến độ. Riêng các thành viên Ban vận động 1432 phải nắm vững và đầy đủ các chế độ, chính sách về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư hiện nay để tuyên truyền cho người dân biết.

Đồng thời, trả lời ngay cho người dân những thắc mắc về chế độ chính sách bồi thường trong quá trình vận động để người dân chấp hành bàn giao mặt bằng thi công. Đặc biệt lưu ý quá trình vận động cần kết hợp giám sát việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chú ý nắm bắt và phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng, thắc mắc, khiếu nại chính đáng, đảm bảo quyền lợi của người bị thu hồi đất. Mặt khác, cần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở trong công tác GPMB, giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Đồng thời, kịp thời áp dụng các biện pháp hành chính theo quy định đối với các trường hợp vi phạm trong công tác GPMB để đảm bảo tiến độ thực hiện.

Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam (phía Đông) qua địa bàn tỉnh có chiều dài 160,3 km với tổng mức đầu tư 39,66 ngàn tỷ đồng, gồm 3 dự án thành phần: Cam Lâm – Vĩnh Hảo; Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây. Dự án đi qua 29 xã, thị trấn thuộc 5 huyện: Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Hàm Tân.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533