Theo dõi trên

Ấn Độ cân nhắc kiểm tra siro ho trước khi xuất khẩu

16/05/2023, 16:14 - Lượt đọc: 90

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục đưa ra cảnh báo đối với một loại siro ho có chất độc hại do Ấn Độ sản xuất được bán ở Quần đảo Marshall và Micronesia.

Ngày 16/5, truyền thông Ấn Độ đưa tin Cơ quan Kiểm soát Dược phẩm trung ương nước này (CDSCO) đã đề xuất kiểm tra các loại siro ho tại các phòng thí nghiệm của chính phủ trước khi xuất khẩu các sản phẩm.

10-1678091010-9859-1678088834-siro-ho-moitruongvadothi.jpg
Siro Doc-1 Max do hãng dược phẩm Ấn Độ Marion Biotech Pvt Ltd sản xuất.

Đề xuất này được đưa ra sau khi một số loại thuốc siro ho do Ấn Độ sản xuất có liên quan đến hàng chục ca tử vong tại Uzbekistan và Gambia vào năm ngoái.

Một quan chức Bộ Y tế Ấn Độ cho biết bộ đã nhận đề xuất từ CDSCO trong tháng này và đang tiến hành xem xét. Theo quan chức này, việc kiểm tra có thể được thực hiện tại các phòng thí nghiệm của chính phủ liên bang hoặc các bang. CDSCO cũng đề xuất buộc các nhà xuất khẩu cung cấp “giấy chứng nhận phân tích” các lô hàng xuất khẩu từ một phòng thí nghiệm đã được phê chuẩn.

Hiện Bộ Y tế chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Năm 2022, ngành dược phẩm trị giá 41 tỷ USD của Ấn Độ đã đối mặt với cú sốc, khi siro ho do hai công ty có trụ sở gần New Delhi sản xuất có liên quan đến cái chết của gần 70 trẻ em tại Gambia và 19 em tại Uzbekistan. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kết luận rằng thuốc ho của công ty Maiden xuất khẩu sang Gambia có chứa chất độc ethylene glycol (EG) và diethylene glycol (DEG), vốn được sử dụng làm dầu phanh xe ô tô. Tháng 12/2022, Uzbekistan thông báo một số trẻ em đã tử vong ở nước này sau khi uống thuốc ho của một công ty khác của Ấn Độ là Marion Biotech và các sản phẩm này cũng chứa EG hoặc DEG.

Cả hai công ty trên đều bác bỏ các cáo buộc.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Cử tri Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội
Trong danh sách ứng cử viên tuyên bố tranh cử tổng thống có 3 cái tên, nhưng trên thực tế đây chỉ là “cuộc đua song mã” giữa một bên là đương kim Tổng thống Erdogan và ông Kemal Kilicdaroglu.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ấn Độ cân nhắc kiểm tra siro ho trước khi xuất khẩu