Ba Lan cảnh báo làn sóng lây nhiễm Covid-19 tăng đột biến trong tháng 2

18/01/2022, 15:22 - Lượt đọc: 642

Bộ trưởng Y tế Ba Lan cho biết làn sóng Covid-19 thứ 5 ở quốc gia này đang khiến cho hệ thống y tế trở nên quá tải và cảnh báo sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron sẽ khiến số ca mắc hàng ngày tăng vọt lên mức chưa từng thấy vào tháng 2.

Trong thời gian qua, số ca nhiễm trung bình của Ba Lan ở mức hơn 10.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, tỷ lệ tiêm chủng cũng ở mức thấp hơn so với mức trung bình của các quốc gia trong Liên minh châu Âu. Bộ trưởng Adam Niedzielski phát biểu trong một cuộc họp báo cho biết, trước tình hình biến thể Omicron đang bùng phát mạnh mẽ ở châu Âu, số ca nhiễm mới vào giữa tháng Hai tại Ba Lan có thể đạt tới khoảng 60.000 ca mỗi ngày. Trước đó, kỷ lục lây nhiễm trong ngày từng được ghi nhận là hơn 35.000 trường hợp vào tháng 4/2021.

Ở diễn biến liên quan, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hy Lạp đã áp đặt quy định bắt buộc tiêm chủng cho những người trên 60 tuổi. Báo cáo y tế cũng cho biết nước này có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn mức trung bình của Liên minh Châu Âu. Thời gian qua, sự gia tăng đột biến về số ca nhiễm Covid-19 đã gây áp lực nặng nề lên hệ thống y tế của quốc gia này, tỷ lệ tử vong và nhập viện hàng ngày đã tăng lên sau sự lan rộng gần đây của biến thể Omicron. Theo quy định, những người lớn tuổi không tiêm phòng sẽ phải chịu mức phạt khoảng 50 euro và tiếp đó là khoản tiền phạt hàng tháng tương đương 100 euro. Bộ trưởng Y tế Hy Lạp cho biết tiền phạt sẽ được thu thông qua văn phòng thuế và số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho các bệnh viện.

Bắt đầu từ ngày 1/2, giấy chứng nhận tiêm chủng cho người lớn ở Hy Lạp sẽ hết hạn sau bảy tháng trừ khi người dân tiêm mũi nhắc lại./.

VOV.VN

Bài liên quan
Lo ngại các nước giàu lãng phí hàng triệu liều vắc xin Covid-19
Hàng trăm triệu liều vắc xin Covid-19 mà các quốc gia giàu mua có thể hết hạn sử dụng vào tháng 3, đang dấy lên những lo ngại mới về tiếp cận việc mua vắc xin không bình đẳng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ba Lan cảnh báo làn sóng lây nhiễm Covid-19 tăng đột biến trong tháng 2