Theo dõi trên

Bắc Kinh: Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc

03/08/2022, 08:30

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã gửi một thông điệp sai lầm tới Đài Loan.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ: “Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc và các điều khoản trong 3 thông cáo chung giữa Mỹ và Trung Quốc. Điều này tác động nghiêm trọng đến nền tảng chính trị của quan hệ Mỹ-Trung, đồng thời xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”.

bac.jpg
Bà Pelosi và phái đoàn tớ thăm chính thức Đài Loan (Trung Quốc) (Ảnh: Reuters).

Bắc Kinh cho rằng, chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã “gây tổn hại đến hòa bình ổn định trên eo biển Đài Loan, đồng thời gửi tín hiệu sai lầm nghiêm trọng tới lực lượng ly khai ủng hộ Đài Loan độc lập”.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đây là “hành động đùa với lửa đầy nguy hiểm. Bất cứ ai đùa với lửa cũng sẽ bị thiêu cháy”. Bộ này nhấn mạnh, Trung Quốc kiên quyết phản đối và lên án hành động này, đồng thời cho rằng Mỹ muốn kiềm chế Bắc Kinh với sự giúp đỡ của Đài Loan

Trước đó hãng tin Reuters cho biết, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Đài Loan trên một máy bay quân sự của Không quân Mỹ. Chiếc máy bay đã hạ cánh tại sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc vào lúc 22h10 (theo giờ địa phương).

Truyền thông Đài Loan cho biết, Taipei 101, tòa tháp có tính biểu tượng của Đài Loan đã bật sáng với dòng chữ chào mừng bà Pelosi tới Đài Loan. Khoảng 300 cảnh sát đã có mặt tại sân bay Tùng Sơn.

Bà Pelosi và phái đoàn của Mỹ đã được ông Joseph Wu – người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan và đại diện của Mỹ tại Đài Loan Sandra Oudkirk chào đón. /.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Mỹ viện trợ thêm lô tên lửa và đạn pháo trị giá 550 triệu USD cho Ukraine
Mỹ đã quyết định viện trợ bổ sung số vũ khí trị giá 550 triệu USD cho Ukraine, bao gồm tên lửa cho các bệ phóng của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) mà nước này đã chuyển cho Kiev trước đó.
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim người dân Bình Thuận
Trong suốt cuộc đời mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn là tấm gương sáng ngời, mẫu mực về đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, suốt đời cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần được công bố, cán bộ, đảng viên, nhân dân trên khắp mọi miền đất nước đã bày tỏ sự kính trọng và niềm tiếc thương vô hạn đối với một nhà lãnh đạo vĩ đại, một nhân cách lớn của dân tộc Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắc Kinh: Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc