Theo dõi trên

Cảnh báo lừa tiền khi làm thủ tục BHXH qua mạng xã hội

19/06/2023, 05:24 - Lượt đọc: 390

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa tiếp nhận phản ánh về việc truy cập mạng xã hội, bị 1 người mạo danh là nhân viên BHXH lừa đảo chuyển tiền để được giảm trùng BHXH, cắt giảm quá trình đóng trùng và hủy bỏ sổ BHXH.

lua-tien-qua-mang-xh.jpg
Tin nhắn trên messenger (mạng xã hội facebook) lừa tiền

Đó là trường hợp anh N.T.T - trú tại phường Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM). Anh T. cho biết: Anh đã cho em trai mượn hồ sơ nhân thân của mình để đóng BHXH. Ngày 11/6/2023, khi có nhu cầu gộp sổ BHXH, cắt giảm quá trình đóng trùng BHXH, anh T. truy cập mạng xã hội facebook và gửi tin nhắn trên messenger với tài khoản có tên Phạm Ngọc Anh (đã khóa tài khoản) - mạo danh là nhân viên BHXH hỗ trợ tạo nộp và giải quyết các loại hồ sơ bảo hiểm. Đồng thời, Ngọc Anh hứa sẽ giải quyết được hồ sơ của anh T., yêu cầu nộp phí giảm trùng BHXH với số tiền là 900.000 đồng và cung cấp thông tin cá nhân để làm hồ sơ.

Sau khi anh T. cung cấp thông tin cá nhân, ảnh chụp CCCD và sổ BHXH, Ngọc Anh gửi cho anh T. hình ảnh tiếp nhận hồ sơ. Sau khi kiểm tra hồ sơ, anh T. đã chuyển 900.000 đồng vào tài khoản TRAN NGOC HA với nội dung chuyển tiền ghi “PHI DV BHXH”. Ngày 14/6/2023, Ngọc Anh tiếp tục yêu cầu anh T. nộp thêm phí thanh tra hồ sơ với số tiền 2 triệu đồng để hoàn tất thủ tục. Ngày 15/6/2023, anh T. nhắn tin hỏi kết quả, thì Ngọc Anh đã khóa tài khoản và khi nhắn tin lên fanpage của ngành BHXH Việt Nam, anh T. mới biết mình đã bị lừa.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của anh T., BHXH Việt Nam đã hướng dẫn anh T. liên hệ đến cơ quan BHXH tại địa phương để được hỗ trợ; đồng thời giải thích cho anh T. biết rằng: “Tất cả các dịch vụ hiện nay mà BHXH Việt Nam đang triển khai, thì người dân đều không phải trả phí”.

Thông qua sự việc này, BHXH Việt Nam tiếp tục cảnh báo, khuyến cáo đến người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính cần cảnh giác để không bị đối tượng xấu lợi dụng và lừa đảo. Trường hợp khi thực hiện các thủ tục hành chính của ngành BHXH Việt Nam, nếu có vướng mắc thì liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi gần nhất hoặc liên hệ Trung tâm dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng qua số hotline: 1900.9068 hoặc số 0243.7899999 trong giờ hành chính để được hỗ trợ.

Hiện nay, BHXH Việt Nam chỉ có 1 trang Fanpage đã được cấp tích xanh của facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baohi..., người dùng cần lưu ý để tránh các trang giả mạo.

T. MINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho 150 cán bộ, hội viên phụ nữ
BTO-Chiều 18/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (Hội LHPN) tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho gần 150 cán bộ, hội viên phụ nữ tại TP. Phan Thiết.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo lừa tiền khi làm thủ tục BHXH qua mạng xã hội