Cảnh giác lừa đảo với hình thức mua điện thoại trả góp

11/08/2022, 16:17 - Lượt đọc: 85,752

Sau một thời gian xác minh, Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Phan Thiết đã điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của một nhóm gồm 4 đối tượng, chuyên dùng thủ đoạn lừa đảo người dân bằng hình thức cho vay tiền không trả lãi suất.

Quá trình điều tra được biết, nhóm đối tượng này đã tìm chọn những người đang có nhu cầu vay tiền; sau đó dụ dỗ, lôi kéo để họ nhận lời đi mua hàng trả góp nhưng không phải trả tiền trước hay trả góp bất cứ khoản tiền nào; mặt khác, họ còn được nhận lại vài triệu đồng để bỏ túi tiêu xài.

cac-doi-tuong-trong-vu-an.jpg

Thực tế thì không có cái gì gọi là miễn phí. Đằng sau vụ việc này là một thủ đoạn lừa đảo; phần thiệt hại nhất chính là những người đã đứng tên hồ sơ vay tiền và các Công ty tài chính.

Trường hợp của bà Nguyễn Thị Hoa, trú tại huyện Hàm Thuận Bắc là một ví dụ. Biết được bà Hoa không am hiểu về trình tự làm các thủ tục để vay tín dụng nhưng lại có nhu cầu vay tiền để trả một khoản nợ nên nhóm đối tượng gồm Đinh Tiến Hùng (SN 1990), trú tại thành phố Phan Thiết; Huỳnh Thị Mẫn (SN 2002); Bùi Thị Kim Minh (SN 1981) và Bùi Thị Mỹ Tâm (SN 1977), cùng trú tại huyện Hàm Thuận Bắc đã dẫn dụ, thuyết phục để bà Hoa nhận lời làm thủ tục, hồ sơ vay tiền nhanh gọn, lại không phải trả lãi, trả gốc.

Bà Hoa đã nhận lời để các đối tượng làm hợp đồng vay vốn tại một Công ty tài chính với mục đích vay để mua điện thoại trả góp. Các đối tượng thi nhau phân vai, đóng giả người thân của bà Hoa để trả lời các câu hỏi chất vấn của Công ty tài chính. Sau khi mua được điện thoại, các đối tượng chỉ đưa cho bà Hoa một số tiền nhỏ, đồng thời lấy điện thoại của bà Hoa bán ra ngoài để chiếm đoạt số tiền chênh lệch. Mỗi hồ sơ các đối tượng đã chiếm đoạt khoảng từ 5 đến 10 triệu đồng, tùy theo giá trị của mỗi chiếc điện thoại.

tang-vat-vu-an.jpg

Bằng thủ đoạn trên, chỉ trong khoảng một năm trở lại đây, các đối tượng trong nhóm này đã lừa đảo, dụ dỗ, lôi kéo và chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng của người dân trên địa bàn thành phố Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Nam và huyện Hàm Thuận Bắc. Bọn chúng đã khiến người dân trở thành những con nợ của các Công ty tài chính - bởi đứng tên trong hồ sơ vay tiền là người dân mà họ chỉ nhận được vài triệu đồng nhưng phải mang nợ cả vài chục triệu đồng.

Được biết, Đinh Tiến Hùng là người lên kế hoạch cho các thành viên trong nhóm thực hiện; theo đó, các đối tượng Tâm, Minh, Mẫn có nhiệm vụ tìm “con mồi” – là người có nhu cầu vay tiền, thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo hoặc thông qua những nguời đã từng được vay tiền của nhóm đối tượng trên giới thiệu; và sẽ được nhận tiền hoa hồng nếu ai trong bọn chúng giới thiệu được người đi vay.

Đây là vụ án có nhiều tính chất phức tạp, nghiêm trọng, có tổ chức, phạm vi hoạt động rộng và liên quan đến nhiều bị hại ở nhiều địa bàn và đối tượng khác nhau.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Thiết, khuyên cáo người dân cần nêu cao ý thức cảnh giác; cẩn thận khi trao các giấy tờ cá nhân cho những người không quen biết, tránh để cho các đối tượng lừa đảo lợi dụng. Không nên quá tin tưởng vào các thông tin quảng cáo, cho vay trên mạng xã hội hoặc không nghe theo các chiêu trò, dụ dỗ mà trao giấy tờ tùy thân hoặc cung cấp thông tin của cá nhân, bạn bè, người thân cho các đối tượng lừa đảo.

Ngoài ra, ai là nạn nhân của những vụ việc tương tự, nhanh chóng liên hệ, trình báo cho Cơ quan Công an để được hướng dẫn, giải quyết; đồng thời bổ sung chứng cứ để củng cố hồ sơ, sớm đưa các đối tượng ra xử lý nghiêm trước pháp luật.

NHƯ Ý


(0) Bình luận
Bài liên quan
Vì sao liên tiếp xảy ra TNGT trên quốc lộ 1A qua xã Hồng Liêm?
Được đánh giá là cung đường đẹp, thông thoáng, với nhiều cây hoa bằng lăng được người dân trồng 2 bên nở hoa tím rực. Thế nhưng gần đây, trên quốc lộ 1A qua xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc lại liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm người dân không khỏi lo lắng.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh giác lừa đảo với hình thức mua điện thoại trả góp