Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về tin báo, tố giác tội phạm ở huyện Hàm Tân

11/08/2022, 15:44 - Lượt đọc: 4,590

Sáng 11/8, Đoàn giám sát “Việc thực hiện chính sách pháp luật về tin báo, tố giác tội phạm” do ông Nguyễn Hữu Thông – Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân.

Thời gian vừa qua, Công an, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân đã chú trọng và thực hiện đúng các quy định của pháp luật, của Bộ Công an quy định trình tự, thủ tục tiếp nhận, phân loại, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của lực lượng Công an nhân dân có hiệu lực.

a2e5993ce86f2d31747e.jpg
Các đơn vị báo cáo tình hình thực hiện chính sách pháp luật về tin báo, tố giác tội phạm

Trong giai đoạn từ ngày 1/1/2019 đến 30/12/2021, Công an huyện Hàm Tân đã tiếp nhận 540 tin (so với giai đoạn năm 2015 – 2018 tăng 327 tin). Tất cả đều được công an huyện phân loại, phân công cán bộ thụ lý giải quyết đảm bảo chính xác, số tin đủ điều kiện thụ lý là 458 tin. Đến nay, công an huyện đã giải quyết 411 tin, còn 47 tin đang trong thời hạn tiếp tục xác minh làm rõ. Viện kiểm sát nhân dân huyện đã tiếp nhận 70 tin báo (so với giai đoạn năm 2015 – 2018 tăng 16 tin). Viện kiểm sát nhân dân huyện đã chuyển 70 tin báo cho Cơ quan CSĐT Công an huyện điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

80988b38d468113648795.jpg
Ông Nguyễn Hữu Thông kết luận buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Công an, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hàm Tân đã nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp nhận, xử lý tin báo như: Hiện nay, công tác định giá thiệt hại về tài sản của Hội đồng định giá huyện còn chậm, kéo dài thời gian làm ảnh hưởng thời gian giải quyết tin báo. Nhiều tin báo phải gia hạn thời hạn giải quyết, tạm đình chỉ tin báo để chờ kết quả định giá. Hiện nay quy định về thời gian tiếp nhận, ra quyết định xử lý tin báo quá ngắn chưa phù hợp với thực tế cần phải thay đổi cho phù hợp hơn.

Kết luận tại buổi giám sát, ông Nguyễn Hữu Thông đã chia sẻ với những khó khăn mà các đơn vị đang gặp phải. Tiếp nhận và xử lý tin báo tố giác tội phạm là một nội dung khó có liên quan đến nhiều ngành của xã hội, trong đó vấn đề quan trọng nhất đặt ra là giải quyết và giảm thiểu tội phạm giữ niềm tin cho nhân dân. Hai đơn vị đã tích cực triển khai áp dụng các quy định của pháp luật trong tiếp nhận thụ lý tin báo.

Trong những năm gần đây, huyện Hàm Tân là một trong những địa phương có mức tăng trưởng khá, thu hút nhiều dự án đầu tư, điều này kéo theo những vấn đề về an ninh trật tự, tranh chấp dân sự phát sinh, phức tạp hơn. Đó là áp lực rất lớn đến các cơ quan thực thi pháp luật tại địa phương. Lãnh đạo 2 cơ quan đã tích cực triển khai, phối hợp, kiểm tra trong quá trình giải quyết tin báo, tố giác tội phạm.

Bên cạnh những mặt đã làm được, ông Nguyễn Hữu Thông đã chỉ ra một số tồn tại như việc phối hợp giữa các đơn vị trong giải quyết tin báo tố giác tội phạm, có lúc, có thời điểm còn chưa nhịp nhàng... 

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị 2 đơn vị tiếp tục hoàn thiện báo cáo, trong đó nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách pháp luật về tin báo, tố giác tội phạm. Căn cứ vào những kiến nghị này, đoàn giám sát sẽ có những kiến nghị liên quan đến vấn đề xây dựng pháp luật, thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế.

NGUYỄN LUÂN

Bài liên quan
Đoàn Ủy ban Kinh tế Quốc hội giám sát tuyến cao tốc
BTO - Sáng 2/8, Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế của Quốc hội do ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Bộ Giao thông - Vận tải,tỉnh Bình Thuận và một số địa phương về tình hình thực hiện dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về tin báo, tố giác tội phạm ở huyện Hàm Tân