Theo dõi trên

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác xử lý, tiêu thụ tro xỉ tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2

05/09/2023, 15:47 - Lượt đọc: 6,282

Sáng nay 5/9, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng có buổi kiểm tra tiến độ triển khai xây dựng công trình tạm để xử lý, tiêu thụ tro xỉ tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan; đại diện Công ty Nhiệt điện (CTNĐ) Vĩnh Tân và Công ty Cổ phần Sông Đà Cao Cường (SĐCC).

5(1).jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng (thứ 2 từ phải qua) kiểm tra thực tế công trình tạm để xử lý, tiêu thụ tro xỉ tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.
9.jpg
Giám đốc NMNĐ Vĩnh Tân 2 báo cáo tại buổi làm việc.

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Thiên Thanh Sơn - Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Vĩnh Tân 2 cho biết: Để chuẩn bị cho công tác khởi công hạng mục công trình tạm dây chuyền phân tách tro xỉ theo hướng dẫn của UBND tỉnh, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã phối hợp Công ty Sông Đà Cao Cường (SĐCC) phê duyệt điều chỉnh Dự án nâng cấp cảng, bổ sung dây chuyền phân tách tro xỉ; trình và được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, xây dựng hàng rào bảo vệ xung quanh khu vực đất được giao, trong đó, Công ty đã lập 2 chốt bảo vệ tại cửa ra vào để đảm bảo an ninh trật tự...

4(1).jpg
3.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng tại buổi kiểm tra thực tế

Thời gian tới, sẽ thẩm tra hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, cung cấp Báo cáo thẩm tra an toàn về điều kiện đảm bảo an toàn gửi Sở Xây dựng; thi công san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng, hệ thống điện, nước, hệ thống nhà xưởng để lắp dựng máy móc dây chuyền công nghệ. Hoàn thiện mặt bằng tập kết vật tư, thiết bị dây chuyền, dự kiến khởi công lắp đặt dây chuyền phân tách tro xỉ vào tháng 9/2023.

2.jpg

Bên cạnh đó, gia công chế tạo hoàn thành toàn bộ thiết bị công nghệ dây chuyền phân tách tro xỉ vận chuyển đến công trình trong tháng 10/ 2023; thực hiện lắp dựng nhà xưởng, máy, thiết bị công nghệ hoàn thành trong tháng 12/2023 và kế hoạch chạy thử và vận hành dây chuyền phân tách tro xỉ trong quý I/2024.

1.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng kiểm tra thực tế 

Đối với tình hình tiêu thụ và lưu trữ tro xỉ ở bãi xỉ NMNĐ Vĩnh Tân 2, thực hiện trách nhiệm của chủ cơ sở phát thải tại Chỉ thị số 08 của Thủ tướng Chính phủ đẩy mạnh xử lý, xử dụng tro, xỉ, thạch cao của các NMNĐ, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng cũng như các văn bản liên quan khác, CTNĐ Vĩnh Tân đã và đang quyết liệt đẩy mạnh đồng bộ nhiều giải pháp tiêu thụ tro xỉ. Kết quả đạt được là tỷ lệ tiêu thụ tro, xỉ đã tăng qua từng năm.

8.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng đánh giá cao nỗ lực cố gắng của NMNĐ Vĩnh Tân 2 và NMNĐ 4 trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng các nhà máy đã chủ động có giải pháp sản xuất điện liên tục, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đồng thời các nhà máy đã thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, là một trong những đơn vị có đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã quan tâm đầu tư về công tác bảo vệ môi trường như nâng cấp, đầu tư hệ thống quan trắc tự động, xe phun sương... các thông số đều đảm bảo; tích cực tìm kiếm nhà đầu tư để sử dụng tro xỉ. 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chia sẻ khó khăn với CTNĐ Vĩnh Tân trong vấn đề xử lý, tiêu thụ tro xỉ, đồng thời cho rằng hiện nay bãi xỉ đã vượt hơn 90%, vào mùa khô thiếu nước và nắng gió sẽ dẫn đến nguy cơ phát tán tro xỉ, do đó các nhà máy cần tăng cường triển khai các giải pháp để xử lý tình trạng này. Nhấn mạnh nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các nhà máy tiếp tục nỗ lực, cố gắng đảm bảo sản xuất kinh doanh. Đặc biệt lưu ý đến công tác bảo vệ môi trường, thường xuyên rà soát các vị trí công đoạn có nguy cơ phát tán tro xỉ để có biện pháp xử lý ngay; tăng cường trồng cây xanh để góp phần bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, các nhà máy định kỳ tổ chức phòng cháy chữa cháy kết hợp tăng cường diễn tập xử lý các tình huống về bảo vệ môi trường. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cơ quan đơn vị liên quan tăng cường phối hợp, giám sát công tác bảo vệ môi trường của các nhà máy, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự trong suốt quá trình vận hành.

Liên quan đến xây dựng công trình tạm để xử lý, tiêu thụ tro xỉ tại NMNĐ Vĩnh Tân 2, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị CTNĐ Vĩnh Tân và Công ty Cổ phần SĐCC khẩn trương triển khai các thủ tục liên quan theo đúng quy định pháp luật để sớm đưa vào vận hành...

THU HÀ


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tập trung đảm bảo an ninh trật tự tại Vĩnh Tân
Xã Vĩnh Tân (Tuy Phong) có 3 thôn. Đặc biệt, trên địa bàn xã còn có Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, đây là trung tâm năng lượng của quốc gia. Do đó, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại Vĩnh Tân là vấn đề luôn được các ngành, địa phương quan tâm…
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác xử lý, tiêu thụ tro xỉ tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2