Theo dõi trên

Chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

18/06/2024, 05:15

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 chính thức diễn ra vào các ngày 27, 28/6 và 29/6/2024 (ngày thi dự phòng). Để tổ chức tốt kỳ thi tại tỉnh, phóng viên Báo Bình Thuận phỏng vấn bà Nguyễn Thị Toàn Thắng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo xung quanh công tác chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ thi.

Xin chào bà, chỉ còn 1 tuần nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 (kỳ thi) chính thức diễn ra. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ thi được ngành giáo dục tỉnh triển khai thực hiện thế nào, thưa bà?

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bình Thuận năm 2024 được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chuẩn bị cơ bản đầy đủ, chu đáo cho kỳ thi. Từ việc tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản, kế hoạch, chỉ thị, quyết định về kỳ thi đến phối hợp với các ngành liên quan chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi. Trong đó, phối hợp với Công an tỉnh thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn kỳ thi; phối hợp chặt chẽ với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bình Thuận tuyên truyền đầy đủ chủ trương tổ chức kỳ thi đến người dân được biết, đặc biệt là những điểm mới trong đăng ký dự thi; phối hợp với ngành Y tế, Điện lực trên địa bàn huyện, thành phố, thị xã chuẩn bị đầy đủ về nhân sự, trang thiết bị… đảm bảo yêu cầu tổ chức tốt kỳ thi theo quy định; đồng thời chú ý chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, Sở GD&ĐT đang tiếp tục rà soát, hoàn tất các khâu cuối cùng để chuẩn bị cho các ngày thi diễn ra (ngày 27, 28/6/2024) an toàn, nghiêm túc, chất lượng, công bằng, khách quan, đúng quy chế thi và quy định của pháp luật.

z5547538088770_a31be5321d78bb447c4dc16e5705aec2-1-.jpg
Bà Nguyễn Thị Toàn Thắng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Để nâng cao chất lượng kỳ thi, thời gian qua ngành giáo dục tỉnh đã triển khai những giải pháp gì?

Nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, ngay từ đầu năm học 2023 – 2024, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường THPT tăng cường đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá học sinh, khuyến khích các trường xây dựng ngân hàng câu hỏi, ngân hàng đề kiểm tra. Tập trung phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu thực hiện các Chương trình giáo dục phổ thông, chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên. Đồng thời, Sở GD&ĐT xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên môn tại 10 trường THPT. Ngoài ra, trong năm học 2023 – 2024, Sở GD&ĐT đã tổ chức hội thảo chuyên môn riêng cho từng môn học, trong hội thảo đã trình bày một số tham luận về giải pháp nâng cao chất lượng ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024; bàn bạc, thống nhất đưa ra các giải pháp thực hiện tiết dạy minh họa ôn thi tốt nghiệp, phân tích đề thi tham khảo, xây dựng hệ thống câu hỏi, bài tập bám sát cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT tham khảo năm 2024 của Bộ GD&ĐT; ôn tập phân hóa theo đối tượng học sinh. Sở GD&ĐT đã tổ chức kiểm tra khảo sát học sinh lớp 12 với bộ đề chung cho toàn tỉnh. Từ ngày 24/5/2024 đến ngày 29/5/2024, Sở GD&ĐT đã thành lập Đoàn kiểm tra thực tế công tác tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại 27 trường THPT trên địa bàn tỉnh, nhìn chung tất cả các trường THPT đều thực hiện tốt công tác tổ chức ôn thi, các em học sinh đã sẵn sàng tâm thế tham gia kỳ thi.

toan-thang-2.jpeg
Học sinh chăm chú ôn thi trên lớp.

Xin bà cho biết, công tác in sao đề thi, bảo quản đề thi, bài thi sẽ được triển khai thực hiện ra sao nhằm đảm bảo tính bảo mật, an ninh, đúng quy chế?

Công tác tổ chức in sao đề thi được thực hiện tại một địa điểm an toàn, biệt lập và được lực lượng công an kiểm tra về an ninh, an toàn, bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian in sao đề thi cho đến hết thời gian thi môn cuối cùng của kỳ thi. Có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng ngừa lộ lọt thông tin, phòng cháy, chữa cháy, các điều kiện về y tế... Theo đó, Sở GD&ĐT ban hành Quyết định thành lập Ban In sao đề thi, đồng thời phối hợp với Công an tỉnh bố trí khu vực in sao đề thi theo yêu cầu cách ly 3 vòng độc lập theo đúng Quy chế thi hiện hành của Bộ GD&ĐT. Khi hoàn tất việc in sao đề thi, Sở GD&ĐT tổ chức vận chuyển đề thi đến các điểm thi để bàn giao cho Trưởng Điểm thi tổ chức thi; việc vận chuyển đề thi thực hiện theo đúng quy định của Quy chế thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày, đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ. Phòng bảo quản đề thi, bài thi bảo đảm an toàn, chắc chắn; có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng liên tục 24 giờ/ngày; có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày; có một Phó trưởng Điểm thi là người của trường phổ thông không có thí sinh dự thi tại điểm thi trực tại phòng trong suốt thời gian đề thi, bài thi được lưu tại điểm thi.

toan-thang-1.jpeg
Cô và trò Trường THPT Lương Thế Vinh tích cực ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Tại kỳ thi này, thí sinh cần lưu ý những gì? Bà có lời khuyên nào dành cho các sĩ tử tham dự kỳ thi năm nay?.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cơ bản giữ ổn định như năm 2023, là một kỳ thi vô cùng quan trọng và thời gian diễn ra kỳ thi đã cận kề. Vì thế mỗi thí sinh luôn phải chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng và tự tin. Để có một kỳ thi diễn ra suôn sẻ thì thí sinh cần nhớ rõ lịch thi. Để tự tin bước vào kỳ thi và đạt kết quả tốt, thí sinh cần chủ động ôn tập, bám sát nội dung được dạy học ở trường và sách giáo khoa. Ngoài ra, thí sinh có thể rèn luyện bằng cách làm các đề thi dựa theo cấu trúc đề thi minh họa đã được Bộ GD&ĐT ban hành. Bên cạnh đó, thí sinh cần đọc kỹ quy chế và lưu ý phần trách nhiệm của thí sinh khi dự thi. Các em nên có lịch học tập, nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Ngày thi cũng đã cận kề, đây là những giờ phút quan trọng để gặt hái kết quả sau những tháng ngày học tập vất vả và cũng là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Tôi chúc tất cả các thí sinh hãy cố gắng tập trung, bình tĩnh, tự tin, cẩn thận, đạt được phong độ tốt nhất để tham dự kỳ thi với kết quả cao nhất.

Xin cảm ơn bà!

THANH THUỶ


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tăng tốc ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
Chỉ còn 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ diễn ra. Thời điểm này, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang bước vào giai đoạn “nước rút”, tăng tốc ôn tập cho học sinh lớp 12 nhằm giúp các em nắm vững kiến thức, kỹ năng làm bài thi, vững tin bước vào kỳ thi.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024