Công an Bình Thuận: Đơn vị tiêu biểu trong lực lượng công an cả nước

29/12/2021, 06:29 - Lượt đọc: 1,908

BT- Công an Bình Thuận đã được Bộ Công an đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong thực hiện 2 Dự án “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” và Dự án “Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân”.

Trắng đêm thực hiện “nhiệm vụ chưa có tiền lệ”

Ngày 25/2/2021, Bộ Công an tổ chức lễ khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Đây là 2 hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại, từ sổ hộ khẩu giấy sang quản lý bằng điện tử thông qua mã số định danh cá nhân. Theo đánh giá của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an thì việc thực hiện 2 dự án này là một nhiệm vụ chưa có tiền lệ.

Để thực hiện nhiệm vụ này, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng tham mưu, đề ra các giải pháp sát với tình hình thực tế tại địa phương. Đồng thời khẩn trương thành lập các đoàn, tổ công tác để kiểm tra, đôn đốc hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện tại công an các địa phương. Công an tỉnh đã điều động 50 cán bộ, chiến sĩ đi hỗ trợ công an cấp huyện, xã thực hiện thu thập, kiểm tra, cập nhật chỉnh sửa thông tin dân cư.

Vào những tháng cao điểm thực hiện 2 dự án, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ công an các địa phương và phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh đã tập trung cao độ, làm việc 24/24 giờ, bất kể mưa nắng để đạt tiến độ đề ra. Thời gian đó, trụ sở công an các xã, phường luôn tấp nập người ra vào. Hình ảnh nữ chiến sĩ Công an ở phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết bế theo con nhỏ đến địa điểm cấp căn cước công dân hay hình ảnh Thượng úy Nguyễn Văn Thắng - tổ cấp căn cước công dân lưu động huyện Hàm Tân bị ngất trong khi đang tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước công dân tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng quần chúng nhân dân.

Sự nỗ lực của cả lực lượng công an trong toàn ngành và chính quyền các địa phương đã mang lại những kết quả đáng khích lệ. Tính đến 20/6/2021 (tức là trước thời điểm Bộ Công an đề ra để hoàn thành 2 dự án 10 ngày), toàn tỉnh đã thu thập được 1.412.125 phiếu dân cư đối với nhân khẩu thường trú trên địa bàn (đạt tỷ lệ 99,96%), trong đó có 1.410.430 phiếu đã được đồng bộ hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Với những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ công an toàn tỉnh trong triển khai thực hiện 2 Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, Công an tỉnh Bình Thuận được đánh giá là 1 trong 28 công an địa phương hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu 2 dự án Bộ Công an giao. Công an Bình Thuận vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong 2 Dự án “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” và Dự án “Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân”.

Lá chắn thép trong phòng, chống dịch

Khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát và lan rộng, Bình Thuận được xác định là địa bàn vùng đệm, là “cửa ngõ” và là “chốt chặn” quan trọng không để dịch bệnh lây lan từ vùng đỏ là TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam sang vùng xanh (các tỉnh miền Trung, phía Bắc). Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là lực lượng bị chi phối, vừa tham gia tuyến đầu phòng chống dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự. Song, với tinh thần trách nhiệm cao, cán bộ, chiến sĩ công an toàn tỉnh đã nỗ lực, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ tháng 5/2021, hình ảnh những người công an dãi nắng dầm mưa, bất chấp sự khắc nghiệt của thời tiết ngày đêm bám chốt theo dõi từng chuyến xe không chỉ tạo nên hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an nhân dân mà còn tạo nên niềm tin, vững tâm cho người dân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Trong đợt này, đã có gần 50 cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an bị nhiễm bệnh, nhiều đồng chí bị các đối tượng manh động tấn công gây thương tích như: Thượng úy Hoàng Văn Dương, cán bộ Công an xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân; Đại úy Phạm Huy Hòa, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Tánh Linh; Thượng úy Trần Thế Điệp và Thiếu úy Nguyễn Minh Hiếu, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Hàm Tân...

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đó, Công an tỉnh đã kịp thời huy động hơn 2.500 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác phòng chống dịch, tăng cường cho những địa bàn dịch diễn biến phức tạp. Công an tỉnh đã tham mưu chỉ đạo thành lập 173 chốt kiểm soát dịch, 56 tổ tuần tra lưu động do lực lượng công an chủ trì để phòng chống dịch. Qua đó đã kiểm soát hơn 15.000 lượng phương tiện và hơn 400.000 lượt người đến, đi qua địa phương, đưa đi cách ly tập trung hơn 17.000 trường hợp. Những kết quả đó đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp nhưng Công an tỉnh đã tổ chức thực hiện triển khai đạt và vượt 93 chỉ tiêu do Bộ Công an giao (trong đó có 42 chỉ tiêu vượt, 49 chỉ tiêu đạt) giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tội phạm về trật tự xã hội được kéo giảm sâu, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được củng cố phát triển và nhân rộng.

Sự hy sinh, cống hiến của lực lượng Công an tỉnh đã từng bước giữ vững an ninh chính trị, bảo vệ trật tự an toàn xã hội giúp người dân an tâm phát triển kinh tế. Tại Hội nghị sơ kết phong trào thi đua đặc biệt “Công an nhân dân - lá chắn thép phòng, chống dịch Covid-19, Thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội”, Công an Bình Thuận vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng nhì và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

NGUYỄN LUÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Phát huy tính chính quy của lực lượng công an xã
BT- Với phương châm “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, hiện Công an xã chính quy là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật ở cơ sở. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, công an xã càng có vai trò quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, xử lý ngay vụ việc tại địa bàn cơ sở.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công an Bình Thuận: Đơn vị tiêu biểu trong lực lượng công an cả nước